Lên tới 2 triệu đồng/kg, thịt trâu chọi Đồ Sơn vẫn "đắt như tôm tươi"

08/09/2019, 12:15 GMT+07:00

Chen nhau mua thịt trâu chọi giá lên tới 2 triệu đồng/kg

8h sáng 7/9, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 đã bắt đầu. Sau phần lễ tế, diễn văn khai mạc, các kháp đấu được khán giả mong chờ nhất đã diễn ra.

Hội năm nay có 16 trâu của 7 phường tham gia thi đấu. Qua các đợt kiểm tra, 16 trâu đều khỏe mạnh, trước khi diễn ra lễ hội, ban tổ chức còn thử nước tiểu của các trâu.

 
Hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng năm nay có 16 trâu của 7 phường tham gia thi đấu. 
Hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng năm nay có 16 trâu của 7 phường tham gia thi đấu. 

Sau những kháp đấu vòng loại, những "ông trâu" thua cuộc bị giết thịt ngay khu vực ngoài Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn.

Mặc dù ở trong sân, các "ông trâu" vẫn đang cống hiến cho khán giả những kháp đấu kịch tính, thì ở ngoài khu vực bán hàng, những "ông trâu" thua cuộc đã bị giết mổ và bày bán sôi động trên các phản thịt.

>>> Có thể bạn muốn biết: Choáng váng màn mổ trâu ngay sau khán đài Lễ hội chọi trâu 2016

 
Trâu chọi thua được bị xẻ thịt 
Trâu chọi thua được bị xẻ thịt 

Theo tục hiến sinh được truyền qua nhiều đời, cho dù thắng hay thua, sau khi kết thúc lễ hội, các "ông trâu" đều được mổ thịt tế lễ trời đất, cầu mùa màng thuận hòa. Người ta cũng tin rằng nếu được ăn thịt trâu chọi trong dịp lễ hội, sẽ gặp nhiều điều may mắn.

Với tâm lý mua về làm quà và ăn lấy may, chính vì vậy, giá thịt trâu chọi cũng tăng chóng mặt. Năm nay, thịt trâu chọi Đồ Sơn lên tới cả 2 triệu đồng/kg. 

Giá thịt trâu dao động ở mức từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng/kg tùy theo từng "ông trâu". Tuy nhiên, càng vào sâu giải, giá trâu chọi càng tăng cao, điển hình, với các trâu vào tứ kết, bán kết, giá bán đã tăng vọt.

 
Giá trâu chọi dao động từ 1,5-2 triệu đồng/kg 
Giá trâu chọi dao động từ 1,5-2 triệu đồng/kg 

Xương, tiết, đuôi, nội tạng trâu chọi  đều được bán với giá cao. Du khách quan nệm rằng trâu chọi được ăn ngon, chăm sóc kỹ nên thịt rất ngon, bổ dưỡng. Trên thực tế, nhiều người đến với lễ hội chọi trâu Đồ Sơn chỉ để mua thịt trâu chọi.

Thịt trâu không thể thiếu rau muống, rau ngổ và khế chua. Ngoài thịt trâu, tại khu giết mổ còn bán rau muống, khế chua, rau ngổ… để phục vụ nhu cầu chế biến thịt trâu của du khách.

>>> Có thể đọc thêm: Dạo một vòng quanh các lễ hội cực độc đáo chỉ có ở Việt Nam dịp đầu xuân

Video: Chung kết chọi trâu Đồ Sơn 2017

 
Quan niệm ăn thịt trâu chọi sẽ gặp may nên nhiều người tìm mua bằng được
Quan niệm ăn thịt trâu chọi sẽ gặp may nên nhiều người tìm mua bằng được

 
Thịt trâu không thể thiếu rau muống, rau ngổ và khế chua 
Thịt trâu không thể thiếu rau muống, rau ngổ và khế chua 

Do lễ hội không bán vé và diễn ra vào cuối tuần nên đã có hàng vạn người đổ về xem chọi trâu. Để bảm bảo an toàn, sau khi sân vận động Đồ Sơn chật kín người, ban tổ chức đã cho đóng cửa sân, khiến hàng nghìn người không thể vào xem trâu chọi. Trong sân, khoảng 3 vạn người bất chấp nắng nóng cổ vũ nhiệt tình cho các “ông trâu” thi đấu.

Đôi nét về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là lễ hội truyền thống của người dân quận Đồ Sơn (TP.Hải Phòng), được tổ chức vào ngày 9.8 âm lịch hằng năm. Theo dân gian, đây không chỉ là một ngày hội gắn với tục thờ cúng thủy thần và tục hiến sinh mà còn thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền biển Hải Phòng.

Lễ hội chọi trâu cũng như nhiều lễ hội khác có hai phần, phần lễ và phần hội. Tuy nhiên, thời gian gần đây, theo nhận xét của nhiều người, phần lễ đã nhạt hơn xưa, người ta chủ yếu tập trung cho phần hội là chính.

Lễ hội này là sự giao thoa giữa những yếu tố văn hoá nông nghiệp đồng bằng với văn hoá cư dân ven biển, mang sắc thái riêng. Lễ hội này gắn liền việc thờ cúng thuỷ thần với nghi lễ chọi và hiến sinh trâu, thể hiện bản sắc văn hóa, tinh thần cùng thể chất đặc biệt của người dân miền biển hàng ngày đối diện với biển khơi và bão tố để mưu sinh.

Bạn nghĩ sao lễ hội này? Chia sẻ cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Đồ Sơn không chỉ có lễ hội chọi trâu mà còn có rất nhiều món ngon hứa hẹn sẽ làm bạn siêu lòng đấy!

Gợi ý 7 món "ngon không lối thoát" cho kỳ nghỉ lễ tại đất biển Đồ Sơn

Biển Đồ Sơn đẹp thu hút khách du lịch tới thăm, còn ẩm thực nơi đây đóng vai trò "níu giữ" đôi chân của những vị khách ấy!

Dịp nghỉ lễ này, Đồ Sơn là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nhất cả nước. Nếu bạn đã "có lòng" hướng tới đất cảng để tận hưởng trong những ngày này, thì cũng hãy "có dạ" để thưởng thức hết những món ngon nơi đây nhé!... >>> XEM TIẾP