Lên phương án sơ tán hơn 1 triệu dân tránh bão số 5

14:40 17/09/2020

Trong cuộc họp khẩn vào sáng 17/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết bão số 5 hiện đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340km vào lúc 10h sáng. 

Theo như Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng NN&PTNT đã đưa ra yêu cầu đến các địa phương có khả năng chịu ảnh hưởng nặng từ bão số 5 cần khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai, bão lũ. 

 
Hướng đi của bão số 5. (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia)
Hướng đi của bão số 5. (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia)

Lên phương án sơ tán hơn 1,1 triệu dân 

Để có thể ứng phó kịp thời với tình huống mưa bão do bão số 5 gây ra, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) cũng đã đưa ra một số biện pháp. Cụ thể, các tỉnh thành nằm trong vùng có thể chịu ảnh hưởng nặng từ bão số 5 (từ Quảng Bình đến Đà Nẵng) sẽ lên kế hoạch gấp rút sơ tán người dân đi tránh bão. 

 
Hình ảnh người dân di chuyển trong cơn mưa lớn. (Ảnh minh họa: VietNamNet)
Hình ảnh người dân di chuyển trong cơn mưa lớn. (Ảnh minh họa: VietNamNet)

Theo thống kê, sẽ có khoảng 295.859 hộ dân với tổng cộng trên 1,1 triệu người được sơ tán. Tỉnh Quảng Bình dự kiến sẽ sơ tán khoảng 208.979 hộ với 835.917 người; tỉnh Quảng Trị sẽ sơ tán 23.522 hộ với 94,089 người. Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng sẽ sơ tán khoảng 28.128 hộ với 106.612 người và Đà Nẵng sẽ có 35.229 hộ với 140.868 người được đưa đi sơ tán.

>>> Xem thêm: Tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp, hãy học cách tự bảo vệ mình trước mọi nguy hiểm

Hơn 500 tàu, thuyền vẫn còn đang nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 5

Cũng trong hội nghị sáng 17/9, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, hiện tại theo thống kê vẫn còn đến 511 tàu, thuyền và tổng cộng 3.707 người dân đang ở trong khu vực nguy hiểm có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bão số 5.

 
Tàu thuyền được đưa vào nơi neo đậu an toàn. (Ảnh minh họa: Kinh Tế Đô Thị)
Tàu thuyền được đưa vào nơi neo đậu an toàn. (Ảnh minh họa: Kinh Tế Đô Thị)

Thời điểm, Bộ tư lệnh đã nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng của các tỉnh Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Quảng Ngãi khẩn trương liên lạc và thông báo khẩn đến các chủ tàu thuyền để hướng dẫn mọi người nhanh chóng sơ tán nhanh ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 5.

Ngoài ra, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, thế nên trong chiều ngày 17/9 đến đêm 18/9, các tỉnh Trung Bộ sẽ có mưa lớn. Lượng mưa dao động trong khoảng từ 200-300mm; có nơi lượng mưa sẽ lên đến mức 400mm/đợt. 

>>> Xem thêm: Sài Gòn ảnh hưởng bão thôi đã khổ sở thế này, sống trong tâm bão còn khủng khiếp thế nào?

Bão số 5 là cơn bão rất mạnh trên biển

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cũng nhấn mạnh, bão số 5 là cơn bão rất mạnh trên vùng biển. Nếu đúng như dự kiến, có thể vào khoảng 8-10h sáng ngày 18/9, bão số 5 có thể sẽ đổ bộ vào đất liền. Trọng tâm mà cơn bão số 5 có thể sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến đó chính là một số tỉnh như Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị và Quảng Nam.

 
Mưa lớn gây lũ lụt nặng ở miền Trung từ những năm trước. (Ảnh minh họa: Báo Chính Phủ)
Mưa lớn gây lũ lụt nặng ở miền Trung từ những năm trước. (Ảnh minh họa: Báo Chính Phủ)

Ngoài ra, Bộ trưởng còn lưu ý, các hoạt động du lịch trong các khu vực đảo và ven bờ cần được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Cơ quan chức năng cần tiến hành tổng kiểm tra, đôn đốc các ngư dân nhanh chóng vào khu vực an toàn trên đất liền. Đồng thời, lãnh đạo các tỉnh căn cứ vào tình hình mưa bão và ra quyết định nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Bão số 5 sau khi đổ bộ vào đất liền sẽ gây mưa lớn trên diện rộng, vì vậy một số khu vực miền núi và trung du cần đề phòng có nguy cơ cao sẽ xảy ra lũ ống, sạt lở đất, nước lũ dâng cao.

>>> Xem thêm: 9 loại bệnh nguy hiểm xuất hiện trong mùa mưa bão

Bạn nghĩ như thế nào về việc di dời hơn 1,1 triệu dân đi tránh bão số 5? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Hai kịch bản khi bão số 5 đổ bộ vào khu vực đất liền 

Liên quan đến cơn bão số 5 (có tên quốc tế là Noul), theo như nhận định từ các chuyên gia khí tượng, cơn bão này có thể sẽ di chuyển chệch hướng theo như dự đoán từ trước đó. Ngoài ra, cơn bão này xuất hiện cùng lúc với không khí lạnh ở miền Bắc đang tràn về, thế nên hướng đi của bão số 5 khá phức tạp. 

Cơ quan khí tượng cũng đã tiến hành đưa ra 2 kịch bản về hướng di chuyển của bão số 5. Cụ thể: 

- Kịch bản thứ 1: Bão số 5 sẽ đổ bộ và gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Quảng Bình - Đà Nẵng. 

- Kịch bản thứ 2: Bão số 5 sẽ di chuyển chệch hướng về phía Nam. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh thành thuộc Nam Trung Bộ.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY