Lên phương án sơ tán 1,2 triệu dân ở 7 tỉnh thành vì bão số 9

26/10/2020, 15:45 GMT+07:00

Trong khi cơn bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới thì bão số 9 cũng đã hình thành và đi vào Biển Đông.

Được biết, cơn bão số 9 sẽ có cường độ mạnh và hiện các công tác phòng chống đang được thực hiện gấp rút.

Người dân di chuyển khó khăn trong mưa bão. (Ảnh: Thanh Niên).Người dân di chuyển khó khăn trong mưa bão. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Chủ tịch xã ở Quảng Bình bơi trong nước lũ cứu hơn 100 người

Thủ tướng họp khẩn vì cơn bão số 9

Từ lúc chưa vào Biển Đông, bão số 9 đã được phát cảnh báo với cường độ mạnh cấp 12-13, vùng ảnh hưởng rộng kéo dài từ Bắc - Trung - Nam. Đây là lần đầu tiên có một cơn bão được phát cảnh báo cao đến vậy. Thậm chí, cơn bão số 9 còn được cho là có cường độ mạnh tương đương siêu bão Damrey năm 2017, mức độ rủi ro thiên tai lên tới cấp độ 4.

Được biết, siêu bão Damrey năm 2017 đã từng gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Năm đó, cơn bão này đã làm 123 người qua đời, mất tích, thiệt hại 134 nghìn ngôi nhà, hơn 73 nghìn lồng bè nuôi trồng thủy sản và 1.809 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng. Ngoài ra, còn khiến 8 tàu thuyền vận tải bị chìm tại Quy Nhơn và Bình Định. Thống kê cũng cho biết, bão Damrey đã gây ra thiệt hại lên tới 22 nghìn tỷ đồng.

 
Miền Trung vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử, nay lại có khả năng đón thêm bão số 9 với cường độ mạnh. (Ảnh: Lao Động).
Miền Trung vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử, nay lại có khả năng đón thêm bão số 9 với cường độ mạnh. (Ảnh: Lao Động).

Trước tình hình khẩn cấp của cơn bão số 9, Thủ tướng đã điều hành cuộc họp trực tuyến với các địa phương để lên phương án ứng phó, kích hoạt rủi ro thiên tai cấp 4. Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - ông Mai Văn Khiêm nhấn mạnh, đây là cơn bão có cường độ mạnh đặc biệt. Bão sẽ gây ra mưa lớn trong nhiều ngày từ 27-29/10 ở khu vực các tỉnh miền Trung. Vùng ven biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên có sóng cao 5-7m, Quảng Nam đến Bình Định, dự báo có nước biển dâng cao đến 1m.

 
Mái nhà bị tốc bay do ảnh hưởng của bão. (Ảnh: Nhân Dân).
Mái nhà bị tốc bay do ảnh hưởng của bão. (Ảnh: Nhân Dân).

>> Có thể bạn chưa xem: Nhà cửa sập đổ, người dân khóc nghẹn nhìn gia tài bị đất đá vùi lấp​

Sơ tán 1,2 triệu dân

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều ngày 26/10, bão số 9 bắt đầu gây ảnh hưởng đến vùng biển ven bờ từ Nam Nghệ An đến Phú Yên, khiến nơi đây xảy ra hiện tượng dông lốc, gió mạnh. Khu vực này cũng sẽ có mưa kéo dài từ mai đến 31/10, tổng lượng mưa có thể đạt 500-700mm.

Tại khu vực miền Trung, lũ trên các sông khả năng lên đến mức báo động 2-3, miền núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Dự báo đến sáng 28/10, bão cách bờ biển Quảng Ngãi, Bình Định khoảng 200km, vùng gần tâm có gió mạnh cấp 13, giật cấp 15. Sóng lớn cao từ 8-10m, ven bờ từ 5-7m. 

 
Bão mạnh gây mưa to, gió lớn. (Ảnh: VTC).
Bão mạnh gây mưa to, gió lớn. (Ảnh: VTC).

Trước tình hình nguy cấp do cơn bão số 9 đổ bộ, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Phòng chống thiên tai cho biết, nếu đúng như dự báo, phương án ứng phó sẽ sơ tán 1,2 triệu dân ở 7 tỉnh thành gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Về tàu thuyền hoạt động trên biển, cơ quan chức năng đã gửi được thông báo cho 45.000 tàu thuyền trong tổng số 65.000 chiếc của các tỉnh này. Ngoài ra, các tỉnh thành trên còn có 14.000 ha nuôi trồng thủy sản với 179.000 lồng bè.

 
Tàu thuyền neo đậu tránh trú bão. (Ảnh: VNExpress).
Tàu thuyền neo đậu tránh trú bão. (Ảnh: VNExpress).

Tại cuộc họp, ông Hoài nhấn mạnh phải làm mọi biện pháp để bảo vệ người dân: "Cơn bão này quá lớn, trong tối mai, các địa phương cần kiểm đếm xong tàu thuyền, cương quyết cấm biển, không cho người dân ở lại lồng bè".

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, Bộ Quốc phòng đã huy động hơn 368.000 người và hơn 3.000 phương tiện để tham gia công tác ứng phó bão, cứu hộ, cứu nạn người dân. 

 
Sóng lớn do mưa bão. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Sóng lớn do mưa bão. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Xem thêm: Bà con miền Trung khóc nghẹn, sợ nhà sập và trắng tay​

Do được đánh giá có mức độ tương đương siêu bão Damrey nên cơn bão số 9 dự kiến sẽ gây ra nhiều thiệt hại. Bởi vậy, người dân cần đề cao cảnh giác, tập trung phòng chống để giảm thiểu những hậu quả do bão số 9 đổ bộ trong thời gian sắp tới. 

BÃO SỐ 8 SUY YẾU THÀNH ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đến sáng ngày 26/10, bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Khoảng 1h sáng ngày 26/10, vị trí trung tâm áp thấp nằm trên vùng ven biển khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị với sức gió vùng gần tâm áp thấp mạnh dưới cấp 6.

Dự báo trong 12 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng tây, vận tốc 15-20km, sau đó suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của áp thấp, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị sẽ có mưa với lượng phổ biến từ 20-50mm trong ngày và đêm 26/10.

Xem thêm TẠI ĐÂY!