Lên phương án di dời 150.000 dân khi bão số 7 đổ bộ

14/10/2020, 13:05 GMT+07:00

Cơn bão số 7 đã chính thức di chuyển vào nước ta, dự kiến sẽ đổ bộ các tỉnh Thái Bình - Nghệ An vào khoảng trưa đến chiều ngày 14/10.

Trước tình hình này, một số chuyến bay đã bị hủy, 2 sân bay tạm ngưng phục vụ để đảm bảo an toàn, đồng thời lên phương án di dời hàng trăm ngàn hộ dân trước khi bão số 7 đổ bộ.

 
Mưa bão gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. (Ảnh: Công Thương).
Mưa bão gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. (Ảnh: Công Thương).

>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến bão lớn luôn xảy ra ở miền Trung

Lên kế hoạch di dời 150.000 hộ dân vì bão số 7

Theo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp ứng phó với bão số 7 diễn ra vào sáng ngày 14/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết đã lên phương án di dời 150.000 hộ dân trước khi bão đổ bộ.

Cụ thể, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 7 đã vào vịnh Bắc Bộ từ rạng sáng ngày 14/10. Dự báo đến trưa và chiều nay, bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An. Trên đất liền các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ đến Thanh Hóa, Nghệ An đã có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Do hoàn lưu bão rộng nên một số nơi đã bắt đầu mưa từ sáng sớm ngày 14/10. Dự kiến lượng mưa có thể tăng mạnh từ trưa nay.

 
Hình ảnh tan hoang khi bão đổ bộ. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hình ảnh tan hoang khi bão đổ bộ. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Cũng theo thông tin thì mưa sẽ diễn ra tập trung tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Lượng mưa lớn có thể dẫn tới nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và gây ngập lụt tại các đô thị, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Phía đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, tính đến 6h sáng ngày 14/10, 7 tỉnh thành gồm Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Thanh Hóa và Ninh Bình đã có lệnh cấm biển. Các tỉnh thành như Thái Bình, Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An đã lên phương án sơ tán hơn 150.000 người dân trước khi bão đổ bộ. Riêng thành phố Hải Phòng đã cho di dời 90 người ở khu vực nguy hiểm đảo Cát Hải đến nơi an toàn.

 
Mưa bão khiến đường phố ngập úng. (Ảnh: VTC).
Mưa bão khiến đường phố ngập úng. (Ảnh: VTC).

>> Đừng bỏ lỡ: Dự báo xuất hiện liên tiếp áp thấp nhiệt đới, bão trong 10 ngày tới

Tạm đóng 2 sân bay, hủy hàng loạt chuyến bay do bão số 7

Cũng trong công tác đảm bảo an toàn khi bão số 7 đổ bộ, hàng loạt chuyến bay cùng 2 sân bay đã tạm dừng hoạt động. Cụ thể, 2 địa điểm phải tạm ngưng khai thác là sân bay Vinh (Nghệ An) và sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Thời gian tạm ngưng bắt đầu từ 12h trưa ngày 14/10 đến hết 21h cùng ngày. Do việc tạm dừng hoạt động sân bay nên hàng loạt chuyến bay đã phải hủy bỏ hoặc dời lịch khai thác, ảnh hưởng tới các hành khách.

 
Mưa bão làm ảnh hưởng tới các chuyến bay. (Ảnh: Dân Trí).
Mưa bão làm ảnh hưởng tới các chuyến bay. (Ảnh: Dân Trí).

Đối với các chuyến bay, đường bay giữa Vinh và Đà Lạt đã phải hủy bỏ 2 chuyến. Đường bay giữa TP.HCM và Vinh hủy 4 chuyến, TP.HCM và Thanh Hóa hủy 2 chuyến. Các chuyến bay giữa TP.HCM, Vinh, Thanh Hóa và Hà Nội gồm 8 chuyến sẽ dời thời gian bay tới trước 12h trưa. Mặt khác có 4 chuyến bay giữa TP.HCM và Thanh Hóa, Vinh sẽ được dời thời gian khai thác bay tới trước 12h trưa.

Thời gian khai thác bay của 2 chuyến giữa Hà Nội và Điện Biên cũng được dời tới trước 12h trưa. Vào ngày 15/10, hãng hàng không sẽ có 2 chuyến bay bù cho đường bay giữa TP.HCM và Vinh. Ngoài ra, các chuyến bay nội địa của các hãng hàng không có thể sẽ bị ảnh hưởng dây chuyền do bão số 7.

>> Có thể bạn quan tâm: Miền Trung tiếp tục đón thêm áp thấp mới mặc dù lũ lụt vẫn chưa dứt

Để có thể đảm bảo an toàn và không lỡ dở các chuyến bay, hành khách cần theo dõi sát sao hơn thông tin từ hãng hàng không và tình hình thời tiết. Hi vọng cơn bão số 7 sẽ không gây nhiều thiệt hại khi đổ bộ vào đất liền.

NỀN NHIỆT MIỀN BẮC GIẢM SÂU KHI BÃO SỐ 7 ĐỔ BỘ

Dự kiến đổ bộ vào đất liền vào khoảng trưa và chiều ngày 14/10, bão số 7 với tên quốc tế Nangka có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến nền nhiệt độ tại miền Bắc

Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, thời điểm bão số 7 gần bờ, mưa sẽ tập trung nhiều ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Riêng tại Hà Nội, nền nhiệt trung bình sẽ giảm sâu, nhiệt độ từ ngày 14/10 dao động trong khoảng 23-25 độ C. Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ có mưa do ảnh hưởng từ cơn bão.

Xem thêm TẠI ĐÂY!