Lên MXH đăng status nói xấu chồng sẽ bị phạt tù kèm tiền triệu

17:20 19/11/2019

Lâu nay mọi người vẫn thường nghĩ rằng “của chồng công vợ”, thân thiết là thế thì đôi khi kể tội xấu nhau thì cũng chẳng sao đâu nhỉ? Ấy thế nhưng phải cẩn thận đấy nhé, nếu một ngày đẹp trời bạn lên mạng xã hội kể xấu chồng với những lời lẽ không hay thì có thể sẽ bị cơ quan chức năng “sờ gáy”. Sự việc này sẽ bị xem xét mức phạt và có thể kèm án tù hay tiền triệu tùy mức độ.

 
Việc nói xấu chồng trên mạng xã hội sẽ bị kết án tù hoặc phạt tiền. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Việc nói xấu chồng trên mạng xã hội sẽ bị kết án tù hoặc phạt tiền. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Bị phạt tù hay đền tiền triệu nếu lên mạng xã hội để kể xấu chồng

Theo thông tin từ Thư Viện Pháp Luật, tại điểm b, khoản 2 điều 51 nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định rõ “phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình”. Chính vì vậy, nếu một ngày dù vợ chồng có bức xúc với nhau thế nào đi chăng nữa thì hai người nên nói chuyện để tìm ra nguyên gốc và tự giải quyết êm đẹp. Chứ đừng dại mà “vạch áo cho người xem lưng” vừa chẳng giải quyết được gì lại mất tiền oan.

Không chỉ mất tiền, mọi chuyện sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi sự việc chuyển sang xử lý hình sự. Người bị hại sẽ có quyền yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành khởi tố và xử lý theo quy định của pháp luật nếu xét thấy mức độ nghiêm trọng. Theo thông tin từ Thư Viện Pháp Luật tại điều 155 và điều 156 của Bộ Luật Hình Sự 2015 có quy định rõ mức xử lý với tội vu khống, làm nhục người khác.

 
Các bộ luật đã quy định rõ về mức phạt khi vi phạm việc nói xấu, xúc phạm người khác. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Các bộ luật đã quy định rõ về mức phạt khi vi phạm việc nói xấu, xúc phạm người khác. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

> > Xem thêm: Bị nghi ngờ nói xấu bạn trên mạng, nữ sinh bị bạn học "xử đẹp"

Cụ thể khoản 2 điều 155 nêu rõ về mức phạt với tội làm nhục người khác: “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình; Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

Tại khoản 3 điều 155 cũng quy định: “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; Làm nạn nhân tự sát”.

 
Không chỉ vậy, việc này còn sẽ bị đi tù nếu nghiêm trọng. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Không chỉ vậy, việc này còn sẽ bị đi tù nếu nghiêm trọng. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Xét về tội vu khống người khác, theo thông tin từ Thư Viện Pháp Luật tại khoản 2 điều 156 của Bộ Luật Hình Sự 2015 quy định rõ về tội vu khống. “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%; Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng”.

Mức phạt này sẽ bị xem xét tăng nặng nếu xảy ra các hậu quả nghiêm trọng hơn, việc này cũng đã được pháp luật quy định rõ ở khoản 3 điều 156 Bộ Luật Hình Sự 2015. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: Vì động cơ đê hèn; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; Làm nạn nhân tự sát”.

 
Dù thế nào đi chăng nữa việc nói xấu chồng trên mạng xã hội là không nên. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Dù thế nào đi chăng nữa việc nói xấu chồng trên mạng xã hội là không nên. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

> > Bạn có biết: Nóng: "Chế ảnh" người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng

Cộng đồng mạng: “Vậy khen chồng có được chuyển khoản tiền thưởng không”

Ngay sau khi thông tin đăng tải đã nhận được nhiều bình luận và sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều bất ngờ với thông tin này và lo sợ say này nếu có gì lỡ lời không khéo lại mất tiền oan. Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc kể xấu chồng trên mạng xã hội chưa nói đến chuyện phạt nhưng chắc chắn là không nên. Đăng tải cho mọi người cùng biết thì chẳng được ích gì mà còn khiến người ngoài dèm pha, có nhiều lời không hay. Tốt nhất vợ chồng thì nên đóng cửa bảo nhau cho êm ấm.

 
Ý kiến từ cộng đồng mạng. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Ý kiến từ cộng đồng mạng. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

> > Xem thêm: Một cô gái rước họa vào thân chỉ vì trót nói xấu người Hà Nội

Một số ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Chồng xấu thì đẹp mặt ai được chứ, đem lên mạng xã hội chỉ khiến người ngoài bàn tán những lời không hay thôi”

“Mình nghĩ phạt là đúng đấy, chứ không phải chuyện gì cũng mang lên mạng xã hội được đâu”

“Vậy giờ tôi suốt ngày nói đẹp chồng nè, có ai thưởng cho tôi không vậy”

“Thôi, từ nay rút kinh nghiệm nhé chứ mang lên mạng là không khéo mất tiền oan chứ đùa đâu”

Dù không bị phạt tù hay tiền đi chăng nữa thì việc nói xấu chồng trên mạng xã hội cũng là điều không nên. Bởi lẽ, mọi người nên hiểu rằng mạng xã hội là ảo, người ta cũng chỉ hỏi đôi ba câu và trong số đó liệu có bao nhiêu sự quan tâm hay mục đích để “hóng chuyện”. Chồng xấu thì vợ cũng chẳng tốt đẹp gì, chính vì thế hãy hạn chế đăng thông tin xấu hay thậm chí là tiêu cực lên mạng xã hội. Sống thực tế để tìm cách giải quyết êm thấm nhất.

Hãy đón xem bài viết xã hội hấp dẫn tại YAN nha.

Tag tên hoặc nói xấu người khác trên mạng xã hội​ có thể bị kết án tù

Việc nói xấu hay tag tên bạn bè trên mạng xã hội với nội dung tiêu cực có thể bị kết án tù. Đây là bộ luật mà một tòa án ở Mỹ đã vừa công công liên quan đến facebook. Một người phụ nữ vì không thể liên hệ được với em dâu nên đã lập một nick facebook và liên tục tag tên người này vào các tin có nội dung tiêu cực. Thẩm phán tại tòa án tối cao quận Westchester cho rằng, sự việc này được liệt vào danh sách quấy rối và có thể bị kết án tù.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY