Chuyện về chiếc sandwich tai hoạ được lén mang vào vũ trụ

18:55 07/06/2020

Đam mê đồ ăn có lẽ là thứ rất khó từ bỏ, dù cho bạn có làm ngành nghề gì, công việc hay môi trường thế nào đi chăng nữa.

Như nhà phi hành gia John Young (1930 - 2018) của NASA, ông từng suýt chút nữa thì lệch hướng trong sự nghiệp chỉ vì một chiếc sandwich.

 
Chân dung ông Jonn Young khi về già. (Ảnh: NASA)
Chân dung ông Jonn Young khi về già. (Ảnh: NASA)

Kỉ niệm đáng nhớ của John Young

Là một trong những người làm phi hành gia lâu năm nhất của NASA với 6 lần bay vào vũ trụ, 835 giờ trong không gian và từng có cơ hội đặt chân đến Mặt trăng - John Young hơn ai hết hiểu rất rõ những quy định trong ngành này. Tuy nhiên chuyến bay đầu tiên của ông vào năm 34 tuổi đã có một kỷ niệm đáng nhớ mà có lẽ bản thân ông cũng không bao giờ quên được.

Tiêu chí thức ăn của phi hành gia là gọn nhẹ, an toàn để mang vào không gian. NASA cũng đã đầu tư rất nhiều tiền của và thời gian để làm ra được những thực phẩm có thể mang lên tàu vũ trụ. Bởi trong môi trường kín và không có trọng lực, chỉ một phần thức ăn nhỏ rơi ra cũng có thể mang đến hiểm hoạ khôn lường như kẹt trong máy móc hoặc các phi hành gia hít trúng. 

 
John Young là một trong những phi hành gia từng được đi trên mặt trăng. (Ảnh minh hoạ: NASA)
John Young là một trong những phi hành gia từng được đi trên mặt trăng. (Ảnh minh hoạ: NASA)

>> Xem thêm: NASA tuyển người lên Mặt trăng, tỉ lệ 1 chọi 1300 nhưng vẫn "đắt hàng"

Nguồn gốc chiếc bánh tai hại

Chiếc bánh là món quà của Wally Schirra - một phi hành gia nổi tiếng là hay "đùa hiểm" đã tặng cho John Young. Anh đã mua chiếc sandwich trước khi chuyến bay diễn ra và đưa cho John.  John đã chia sẻ rằng Gus phát ngán đồ ăn theo menu chính thức nên mới quyết định mang theo chiếc sandwich này để "đổi bữa". Và đến ngày 23/3/1965, John Young đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào không gian cùng chỉ huy Gus Grissom với tên nhiệm vụ là Gemini 3.

 
Gus Grissom (trái) và John Young (phải) trong nhiệm vụ Gemini 3. (Ảnh: NASA)
Gus Grissom (trái) và John Young (phải) trong nhiệm vụ Gemini 3. (Ảnh: NASA)

Trong chuyến bay, John lấy chiếc sandwich ra khoe với chỉ huy Gus và cả hai cùng thử chiếc bánh khiến vụn lơ lửng khắp nơi trong khoang tàu. Sau đó Gus đã cất chiếc bánh đi và không đụng đến nó nữa. Rất may là không có vấn đề gì xảy ra trong suốt chuyến đi, chiếc sandwich cũng được mang về và vứt bỏ. Tuy nhiên, khi câu chuyện bị lộ ra ngoài thì đã trở thành một vấn đề lớn và đến tai những người lãnh đạo.

 
Bức ảnh của dân mạng "chế" để nhắc về vụ việc. (Ảnh: Twitter)
Bức ảnh của dân mạng "chế" để nhắc về vụ việc. (Ảnh: Twitter)

>> Có thể bạn quan tâm: Thật như đùa: Phi hành gia Nga vá vết nứt trên thân tàu vũ trụ bằng... bàn chải đánh răng

Làm trái lệnh và sự hoang phí hàng triệu USD

Thực tế trong chuyến bay Gemini 3 này (tên gọi chuyến bay của Gus và John), ngoài các nhiệm vụ như đánh giá tác động của môi trường không trọng lực, khả năng điều khiển quỹ đạo của tàu bay có người lái thì hai phi hành gia còn có phải hoàn thành việc thử thức ăn mới. Họ được phát cho những túi đồ không đông lạnh và để có thể ăn được thì phải dùng súng nước để khôi phục cấu trúc của chúng.

 
Bản sao của chiếc sandwich tại bảo tàng và câu chuyện về nó. (Ảnh: Collect Space)
Bản sao của chiếc sandwich tại bảo tàng và câu chuyện về nó. (Ảnh: Collect Space)

Vì thế hành động của John đã nhận lại rất nhiều sự chỉ trích từ giới chức trách và truyền thông. Họ bị phê bình vì hành động tự ý mang đồ ăn lên không gian mà lơ là đi những thực phẩm đã được chuẩn bị. Điều này gây tốn kém hàng triệu USD cho việc nghiên cứu và chế tạo thức ăn an toàn cho phi hành gia.

>> Đừng bỏ lỡ: Phi hành gia sợ không chui vừa tàu vũ trụ sau khi lên vũ trụ sống 3 tuần

Chiếc sandwich này sau đó đã được người ta tạo ra bản sao và để trong bảo tàng trưng bày Indiana, Mỹ. Câu chuyện cũng là một ký ức khó quên trong sự nghiệp du hành vũ trụ của John Young để sau này ông trở thành chuyên gia giám sát an toàn nghiêm khắc. Đây cũng là bài học về việc tuân thủ quy định của tổ chức, với bạn chẳng đáng gì, nhưng với tập thể nó lại có thể là sự phủ nhận công sức của rất nhiều người.

Thông tin từ: VnExpress/NASA.

Cùng cộng đồng đón đọc các tin tức thú vị tại YAN nhé!

Phi hành gia nhọ nhất thế giới: Bị bỏ quên ngoài vũ trụ, lúc nhớ ra lại không có tiền đưa về

Ngoài câu chuyện của John Young, trong lịch sử của ngành du hành vũ trụ và các phi hành gia còn rất nhiều tình huống khó quên khác. Chẳng hạn như câu chuyện số "nhọ" của Sergei Krikalev và các đồng đội bị bỏ quên ngoài không gian.

Thời gian bỏ quên lên đến tận hơn 300 ngày và càng "nhọ" khi người ta nhớ ra thì không có đủ kinh phí để đưa về. Nguyên nhân của câu chuyện này là gì và những người phi hành gia đó đã sống sót như thế nào? Hãy cùng đọc chi tiết sự việc TẠI ĐÂY nhé!

Những câu chuyện thú vị sẽ được chia sẻ liên tục tại YAN!