Con gái duy nhất của Nhật hoàng và lễ trưởng thành "kém" chị em

19:15 17/11/2021

Trang Yahoo Japan ngày 17/11 đưa tin, cơ quan Nội chính hoàng gia Nhật Bản đã đưa ra thông báo chính thức về nghi lễ đánh dấu tuổi trưởng thành của công chúa Aiko – con gái Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako.

Sinh nhật tròn 20 tuổi của Aiko rơi vào thứ 4 (ngày 1/12) nên các nghi thức diễn ra sẽ được dời sang chủ nhật (ngày 5/12) để không ảnh hưởng đến việc học của cô tại trường đại học. Đại diện hoàng gia Nhật Bản cũng cho hay, bởi tình hình dịch Covid-19 nên cũng sẽ không tổ chức tiệc mừng sinh nhật công chúa Aiko.

 
Công chúa Aiko (giữa) cùng Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. (Ảnh: Tatler)
Công chúa Aiko (giữa) cùng Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. (Ảnh: Tatler)

Trong ngày 5/12, công chúa Aiko sẽ đến nơi thờ cúng tổ tiên và các vị thần Nhật Bản để cầu nguyện. Sau đó cô sẽ được Nhật hoàng tran Huân chương vương miện (Hokensho) tại hoàng cung. Tại lễ trưởng thành, sau khi làm lễ với cha mẹ, Aiko cũng sẽ đến thăm dinh thự hoàng gia Takanawa để làm lễ với ông bà nội là vợ chồng Thượng hoàng Akihito.

Sau khi hoàn thành các nghi lễ trưởng thành, công chúa Aiko sẽ chính thức phải thực hiện các nghĩa vụ của một thành viên trong gia đình hoàng gia giống như những công chúa khác đã và đang làm.

 
Công chúa Aiko sắp bước sang tuổi 20. (Ảnh: Reuters)
Công chúa Aiko sắp bước sang tuổi 20. (Ảnh: Reuters)

Lễ trưởng thành của công chúa Aiko so với truyền thống đã bị giản lược rất nhiều. Đáng nói nhất phải kể đến việc Aiko sẽ không được làm vương miện mới mà phải mượn từ cô ruột Sayako Kuroda để trao nhận trong lễ trưởng thành.

Nói về quyết định này, cơ quan Nội chính giải thích là do bối cảnh dịch bệnh gây ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống mọi người. Song nhiều ý kiến cho rằng với tư cách là con gái duy nhất của Nhật hoàng nhưng Aiko lại không có vương miện riêng như các công chúa khác là khá thiệt thòi.

 
Chiếc vương miện của cựu công chúa Sayako mà Aiko sẽ mượn để trao trong lễ trưởng thành. (Ảnh: Twitter)
Chiếc vương miện của cựu công chúa Sayako mà Aiko sẽ mượn để trao trong lễ trưởng thành. (Ảnh: Twitter)

Trong khi đó, cựu công chúa Mako dù chỉ là con gái của Thái tử nhưng tại lễ trưởng thành của mình đã đội chiếc vương miện tinh xảo và đắt giá. Trị giá của nó lên đến 28 triệu yên (hơn 5,5 tỉ đồng) và được chế tác bởi nhà sản xuất trang sức nổi tiếng.

Công chúa Kako, em gái Mako khi bước sang tuổi 20 cũng được trao vương miện riêng. Chi phí dù kém hơn vương miện của Mako nhưng cũng rơi vào khoảng 27 triệu yên (khoảng 5,3 tỉ đồng).

 
Hai chị em Mako và Kako cùng là công chúa và có vương miện chế tác riêng trong lễ trưởng thành của mình. (Ảnh: Asahi)
Hai chị em Mako và Kako cùng là công chúa và có vương miện chế tác riêng trong lễ trưởng thành của mình. (Ảnh: Asahi)

Mặc dù vậy, tờ Chunichi Japan đã dẫn lại lời của nhà nghiên cứu lịch sử Nhật Bản – Junko Aoki, cho rằng việc không chế tác vương miện mới cho công chúa Aiko trong thời điểm này là hợp lý. Và để Aiko mượn vương miện của cựu công chúa Sayako cũng là phù hợp với thân phận khi Sayako là con gái duy nhất của vợ chồng Thiên hoàng Akihito.

Dù được truyền thông gọi là “công chúa cô đơn nhất Nhật Bản” nhưng Aiko luôn được người dân nước này tin tưởng vào năng lực và trách nhiệm. Vì vậy, có vương miện riêng hay không chưa chắc đã là điều quan trọng vì với tư chất thông minh, tài năng xuất chúng, công chúa Aiko vẫn hoàn toàn có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ trong tương lai của mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CUỘC SỐNG KHÔNG TOÀN MÀU HỒNG CỦA CÔNG CHÚA AIKO

Là con gái duy nhất của Nhật hoàng Naruhito, lẽ ra cuộc sống của công chúa Aiko phải là thứ mà nhiều người mong ước. Thế nhưng những gì cô gái này đã trải qua và sắp đối mặt lại không “màu hồng” như mọi người tưởng.

Sinh ra trong hoàng tộc nhưng Aiko được nuôi dưỡng như bao đứa trẻ bình thường khác. Nàng công chúa cũng không hề được bố mẹ nuông chiều mà phải tuân thủ theo các phương pháp dạy dỗ nghiêm khắc, chuẩn mực với truyền thống Nhật Bản.

Tài năng xuất chúng nhưng số phận đã định sẵn cho công chúa Aiko là không được thừa kế ngai vị. Chưa kể trong tương lai, nếu Aiko kết hôn với thường dân thì cô cũng sẽ phải từ bỏ tước vị, đặc quyền hoàng gia như người chị Mako hay dì ruột của mình.