Lê Trung Cương - Khả Ngân đau đầu giải mã ngôn ngữ teen

19/09/2013, 17:15 GMT+07:00

“Zeu ngey moi a hog zi zau, a zhe wua trug dzon e. Zeu a baz thi nhen tih e bit em koi pai zoi.” – ai có thể “dịch” được đoạn tin nhắn này?

“Zeu ngey moi a hog zi zau, a zhe wua trug dzon e. Zeu a baz thi nhen tih e bit em koi pai zoi.” – ai có thể “dịch” được đoạn tin nhắn này?

Nổi lên từ thời tuổi teen của 9x, ngôn ngữ dùng để nhắn tin, tán gẫu trên mạng đã tràn lan nhanh chóng và xâm chiếm đời sống giới trẻ ở mức báo động. Kiểu ngôn ngữ teen có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào khi tham gia vào một vài diễn đàn, các trang cá nhân hay thậm chí trong lớp học hiện nay.

Kiểu ngôn ngữ “chỉ teen mới hiểu” này đang gây ra quan ngại về sự “thui chột” của tiếng Việt. Giới teen cho rằng thứ ngôn ngữ này ngộ ngộ, lạ và nên rất thích sử dụng. Trong khi đó, “người lớn” nhận định chủ yếu là do tâm lý thích thể hiện sự sành điệu,  khác người của lứa tuổi này và đánh mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.

 

Ngôn ngữ thời @ không chỉ giới hạn trong phạm vi cách viết tắt khác lạ mà còn đa dạng hơn ở những câu thành ngữ nhiều vần điệu, hình ảnh vô nghĩa nhưng hài hước. Những “buồn như con chuồn chuồn”, “chuẩn như vi khuẩn”, “chán như con gián” từ lâu trở thành câu cửa miệng của nhiều bạn trẻ.

Khả Ngân - HotgirlBoxing sinh năm 1997 có thể xem như một teen “chính hiệu” mà việc viết tắt, sử dụng ký hiệu không còn quá xa lạ nữa bởi ưu điểm tiết kiệm thời gian, công sức, nhanh, gọn. Cùng anh chàng nổi tiếng trên cộng đồng mạng với clip "Sao phải nói nhiều?" - Đinh Đức Tâm

Đ

Lê Trung Cương - chàng siêu mẫu đầy nam tính cũng có cho mình những suy nghĩ riêng về một thời tuổi teen và cô nàng sinh viên trường Múa - Triều Châu sẽ "đối mặt" với ngôn ngữ teen như thế nào?

Khách mời của “Tôi Muốn Nói” sẽ chia sẻ với khán giả về việc sử dụng ngôn ngữ teen đó có gì sai trái, và ngược lại, có điều gì đáng để suy nghĩ và trân trọng dành cho ngôn ngữ mà giới trẻ đang “ngày đêm sáng tạo” ra.

Chương trình sẽ được phát vào 20h thứ 6 trên YANTV. Khán giả theo dõi Tôi Muốn Nói còn có thể bày tỏ suy nghĩ riêng của mình bằng cách gửi mail đến toimuonnoi@yan.vn

Lịch phát lại: Thứ 7: 12h  |  Chủ nhật: 22h

CTV - Theo YANTV - Photo: Tôm Thánh Thiện