Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14

19:00 28/10/2021

Chiều ngày 28/10, Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức công bố kết quả giải thưởng lần thứ 14 năm 2021 và phát động cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh” (28/10/2021 - 15/7/2022).

 
Ông Lê Xuân Thành - Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa phát biểu khai mạc buổi lễ trao giải.
Ông Lê Xuân Thành - Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa phát biểu khai mạc buổi lễ trao giải.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội. Hội đồng giám khảo do nhà thơ Bằng Việt - nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội làm Chủ tịch, cùng các thành viên gồm nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái - nguyên Phó Tổng giám đốc TTXVN, KTS Hoàng Đạo Kính và nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa.

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp; nhưng giải thưởng năm nay tiếp tục có một vụ mùa bội thu. Từ 35 “ứng viên” ban đầu, qua các vòng sơ khảo, chung khảo, Hội đồng giám khảo đã thông qua Danh sách đề cử chính thức của Giải thưởng năm nay vào ngày 5/10/2021, gồm 11 đề cử, trong đó đề cử Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội.

 
Trong khuôn khổ sự kiện, khách mời được ngắm nhìn nhiều bức tranh có giá trị nghệ thuật.
Trong khuôn khổ sự kiện, khách mời được ngắm nhìn nhiều bức tranh có giá trị nghệ thuật.

 
Công nghệ thực tế ảo giúp khách mời có cơ hội trải nghiệm các tác phẩm nghệ thuật độc đáo hơn.
Công nghệ thực tế ảo giúp khách mời có cơ hội trải nghiệm các tác phẩm nghệ thuật độc đáo hơn.

Theo quy chế của giải: “Mỗi năm, chỉ có duy nhất 1 đề cử Giải thưởng Lớn được công bố để trao giải”. Đây là hạng mục quan trọng nhất của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, được trao hàng năm cho người “có những cống hiến suốt đời cho Hà Nội bằng các tác phẩm, ý tưởng, việc làm xuất sắc, bằng sự gắn bó máu thịt với Hà Nội trong cả cuộc đời và sự nghiệp của mình”. 

Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội lần 14 - 2021 được trao cho nhạc sĩ Hồng Đăng vì đã có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô, trong đó có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như Hoa sữa, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ...

 
Ông Lê Xuân Thành (áo trắng) và Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội (ngoài cùng bên trái) trao Giải thưởng lớn cho đại diện gia đình nhạc sĩ Hồng Đăng.
Ông Lê Xuân Thành (áo trắng) và Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội (ngoài cùng bên trái) trao Giải thưởng lớn cho đại diện gia đình nhạc sĩ Hồng Đăng.

Bà Vũ Việt Trang - Tổng Giám đốc TTXVN​ (thứ 3 từ trái sang) trao giải cho các hạng mục.Bà Vũ Việt Trang - Tổng Giám đốc TTXVN​ (thứ 3 từ trái sang) trao giải cho các hạng mục.

Trong khi đó Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho Triển lãm ảnh và cuốn sách Hà Nội 1967 - 1975 của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt. Được tổ chức vào tháng 10/2020, triển lãm ảnh Hà Nội 1967 - 1975 do Viện Goethe Việt Nam, Camera Work, Manzi Art Space tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng về hình ảnh một Hà Nội thời chiến do nhiếp ảnh gia Đức Thomas Billhardt chụp trong giai đoạn lịch sử nói trên. Cùng với triển lãm, cuốn sách ảnh cùng tên cũng đã được NXB Thế giới và Công ty Nhã Nam ấn hành. 

Ở hạng mục Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội có 2 đề cử bằng phiếu nhau. Cụ thể:

- Giải “Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” thứ nhất được trao cho Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xây dựng với sự chỉ đạo của TP Hà Nội và sự phối hợp với các ban ngành liên quan.

- Giải "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội thứ hai" được trao cho đề xuất Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh do Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE  (JVE Group) và đối tác Nhật Bản đề xuất lập quy hoạch.

 
Toàn cảnh buổi lễ trao giải.
Toàn cảnh buổi lễ trao giải.

Tiếp đó là Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho “Chiến dịch tiêm vaccine tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch Covid-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch”.

Chiến dịch "thần tốc" tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân Hà Nội đủ điều kiện tiêm chủng đã về đích đúng tiến độ, tạo cơ sở vững chắc để kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô, từng bước nới lỏng giãn cách, dần đưa Hà Nội về trạng thái "bình thường mới" trong điều kiện đại dịch còn diễn biến phức tạp.

 
Các tác phẩm đề cử đều là sản phẩm đạt đủ tiêu chí đánh giá.
Các tác phẩm đề cử đều là sản phẩm đạt đủ tiêu chí đánh giá.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Tổ chức cũng đã phát động cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh”.

Khép lại mùa giải lần 14 - 2021, được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp xanh mát, thanh bình, thuần khiết của phố phường Hà Nội trong những ngày qua; kỳ vọng và 2 ý tưởng đoạt giải năm nay là Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Văn hóa - Lịch sử - Tâm linh sẽ sớm trở thành hiện thực, để nhân lên “màu xanh Hà Nội”, Báo Thể thao và Văn hóa phát động Cuộc thi ảnh, video clip "Hà Nội mát xanh". Cuộc thi nhằm phản ánh một vẻ đẹp vừa mang tính chất truyền thống của một "Thành phố sông hồ", vừa mang tính đương đại của Thủ đô xanh.

 
Buổi lễ trao giải khép lại thành công tốt đẹp.
Buổi lễ trao giải khép lại thành công tốt đẹp.

Các tác phẩm được chọn tham gia vòng chấm giải sẽ được công bố chính thức trên website cuộc thi: https://thethaovanhoa.vn/buixuanphai. Giải Đặc biệt dành cho tác phẩm xuất sắc nhất trị giá tối thiểu là 30 triệu đồng, ngoài ra là các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích. Các tác phẩm vào vòng chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 - 2022 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội vào dịp 10/10/2022.         

Ảnh: Thể thao và Văn hóa

NHỮNG CÁI TÊN ĐÃ ĐƯỢC VINH DANH NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN BÙI XUÂN PHÁI

Trải qua nhiều mùa giải đã có những tên tuổi sau được nhận Giải thưởng Lớn: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012), nhà nhiếp ảnh Quang Phùng (2013), nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014), nhà nghiên cứu Giang Quân (2015), nhà nhiếp ảnh Lê Vượng (2016), nhà nghiên cứu Hữu Ngọc (2017), nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Đạm (2018), nhà nghiên cứu Nguyễn Thừa Hỷ (2019), và gần đây nhất, năm 2020 là nhạc sĩ Phú Quang. Rất nhiều những cái tên trong danh sách Giải thưởng Lớn đã hoặc hy vọng tới đây sẽ trở thành Công dân Thủ đô Ưu tú. 

Bởi ý nghĩa trọng đại đó, mà Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội được xem xét, cân nhắc từ một danh sách gồm 12 tên tuổi lớn (danh sách này còn tiếp tục dài ra).

Xem thêm tại đây!