Lệ Quyên: "Tôi luôn biết lắng nghe mỗi khi ông xã nổi nóng"

20:00 02/05/2014

Một sự nghiệp vừa đủ với một mái ấm gia đình như từng mong ước - Lệ Quyên chỉ cần có thế, yên bình, bền vững. Và chỉ đến khi tạm gọi là viên mãn với những gì đang sở hữu, Lệ Quyên mới thực sự dành trọn tâm huyết để nuôi dưỡng và chăm sóc niềm đam mê của mình qua những dự án âm nhạc được đầu tư kỹ lưỡng.
 
- Nhạc xưa đã chọn Lệ Quyên như một "định mệnh" và chị đã thành danh với "định mệnh" đó. Hiện với danh xưng "Nữ hoàng phòng trà" chị đã đủ niềm kiêu hãnh?
 
Hành trình khởi đầu luôn có nhiều khó khăn, với âm nhạc tôi đã bước đi từng bước chậm nhưng chắc chắn. Từng tham gia các hoạt động âm nhạc mang tính phong trào, diễn những show nhỏ bé, tìm kiếm bài hát hay nhưng vẫn phải định hình được phong cách của Lệ Quyên... Và như một "định mệnh", tôi đã tìm được cho mình một hướng đi phù hợp, đó là dòng nhạc xưa. Khi tìm ra, tôi đã trung thành với con tim và theo cách hát của mình. Có nhiều người khen tôi có chất giọng đặc biệt, mỗi khi hát là họ có thể cảm nhận được ngay sự lắng đọng của một tâm hồn nghệ sĩ. Tôi hạnh phúc về điều đó.
 
Suốt chặng đường qua, tôi được đứng trên sân khấu hát đầy "bản năng" với chút ngây ngô. Nhưng từ sự ngây thơ ấy mà ngay từ album đầu tiên tôi đã thật sự được khán giả khắp nơi yêu thương đón nhận. Còn với danh xưng "Nữ hoàng phòng trà" tôi chưa bao giờ tự phong cũng như suy nghĩ đến...
 
- Rồi giờ Lệ Quyên lại gắn bó với phòng trà cũng như một "định mệnh" tiếp theo trong vai trò là "bà chủ". Hai vai trò này hẳn cũng mang lại cho Lệ Quyên nhiều cung bậc cảm xúc khác biệt?
 
Đúng vậy! Vừa làm nghệ thuật vừa kinh doanh khiến cuộc sống của tôi có nhiều sự trải nghiệm hơn. Tuy nhiên, kinh doanh phòng trà cũng liên quan đến nghệ thuật nên mọi thứ được kết hợp rất hài hòa. Nếu kinh doanh theo mô hình khác mà trong đầu đầy những con số chắc tôi không làm được đâu.
 
Có nhiều người cũng khuyên tôi, nghệ sĩ thì không nên kinh doanh, chỉ tập trung hát thì kiếm được nhiều tiền và đỡ nhức đầu hơn. Ồ, tôi đang kiếm tiền bằng kinh doanh đó chứ! Đúng ra là lại rất thuận lợi nữa đấy, khi mình vừa làm chủ, người hát chính và là nguồn thu chính thì còn gì bằng phải không? (cười)
 
- Kinh doanh khó thoát khỏi những giây phút "tranh luận" với nhân viên, đối tác. Lúc như thế, Lệ Quyên xử lý tình huống có "như hát" không?
 
Tôi xử lý... như "hát" luôn! Tôi là người thẳng thắn nhưng có tính kiềm chế rất cao. Nhất là với nhân viên của mình hay những người lao động. Bởi vì tôi rất thương và tôn trọng họ. Tôi cũng xuất thân từ người lao động mà. Nói chung, ở môi trường nào cũng thế. Xử lý bất cứ việc gì cũng phải có cái lý, cái tình và phải thuyết phục "đi vào lòng người" chứ không phải "bằng mặt mà không bằng lòng". Mềm mỏng trong những bản "ballad" như thế không có nghĩa là tôi không biết "hát rock" đâu!
 
 
- Lệ Quyên quyết đoán như thế đôi lúc cũng... rất đàn ông trong cuộc sống thật khác với hình ảnh nhu mì của Lệ Quyên trên sân khấu. Đâu mới là "con người thật" của chị?
 
Tôi cũng chẳng biết nữa. Những người phụ nữ có tính khí thế này thường rất nhạy cảm và khổ tâm lắm! Chính vì luôn sống trong "cảm xúc đa chiều" này mà tôi thường xuyên phải dặn mình phải biết cân bằng cảm xúc, đừng suy nghĩ quá nhiều. Điều này rất khó nhưng tôi đang cố thay đổi từng ngày theo hướng tích cực hơn.
 
- Kể từ khi tái xuất (sau khi sinh con), Lệ Quyên liên tục góp mặt trong các chương trình âm nhạc lớn nhỏ khác nhau. Lại thêm công việc kinh doanh phòng trà, bận rộn đủ đường sao chị có thể "giỏi việc nước, đảm việc nhà"?
 
Đúng là như thế! Về điều này so với các bà mẹ trẻ khác thì tôi thua xa là cái chắc. Tôi thật sự rất nể những người phụ nữ "tề gia, trị quốc" giỏi. Bản thân tôi luôn cố gắng dung hòa hai thứ này thật yên ổn đã là điều không dễ dàng gì rồi! Tuy nhiên, mọi điều cũng không quá vượt tầm kiểm soát khi bên cạnh tôi còn có ông xã cũng như các nhân viên rất tốt của mình hỗ trợ.
 
- Mặc dù vậy, Lệ Quyên vẫn khiến nhiều người nể phục bởi ở tuổi 31, đã có trong tay một sự nghiệp vừa đủ, một gia đình hạnh phúc với người chồng thành đạt và đứa con trai kháu khỉnh đó chứ. Chị còn ước mơ gì nữa không?
 
Tôi không thuộc tuýp người quá tham vọng. Tôi cần sự yên bình, với tôi đó là điều tuyệt vời nhất. Dĩ nhiên, tôi cũng mong bản thân luôn mạnh khỏe, tràn đầy sinh lực và những người yêu thương xung quanh mình cũng được như thế để cuộc sống nhẹ nhàng hơn!
 
- Trong công việc, Lệ Quyên từng chia sẻ: "Luôn đặt ra mục tiêu để vươn tới những giá trị cao hơn". Còn với gia đình, mục tiêu vươn tới của chị là gì?
 
Ấm êm, hạnh phúc và thấu hiểu lẫn nhau để xây dựng một cuộc sống lâu dài... Bấy nhiêu thôi cũng đủ để vươn tới và làm việc cả một đời rồi.
 
 
- Nhưng rõ ràng giữa Lệ Quyên và ông xã có nhiều điểm rất "mâu thuẫn" nhau?
 
Tôi không chối điều này, nhưng tôi biết đâu chỉ riêng tôi khó có thể tìm được sự hòa hợp tuyệt đối trong cuộc sống vợ chồng. Tôi biết chấp nhận thực tế. Tuy nhiên, với sự trải nghiệm đời sống hôn nhân trong suốt thời gian qua, tôi tạm đúc kết về sự "biết lắng nghe" thì sẽ không có điều gì là "mâu thuẫn" nữa.
 
- Cảm ơn Lệ Quyên về sự chia sẻ, chúc cuộc sống, sự nghiệp của chị luôn yên bình và bền vững như những gì chị tin tưởng!