Lễ Quốc khánh 2020 là lần cuối cùng được nghỉ 1 ngày

10/08/2020, 12:55 GMT+07:00

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người lao động sẽ được nghỉ làm vào những ngày đặc biệt, ngày lễ mà vẫn được hưởng nguyên lương, trong đó có ngày Quốc khánh 2/9.

Tuy nhiên, ngày Quốc khánh năm 2020 sẽ đặc biệt hơn so với các năm khác, bởi đây sẽ là lần cuối cùng người lao động được nghỉ 1 ngày theo quy định của Bộ luật Lao động 2012. 

 
Nhiều gia đình treo cờ trong ngày Lễ Quốc khánh (Ảnh: YAN)
Nhiều gia đình treo cờ trong ngày Lễ Quốc khánh (Ảnh: YAN)

>>Xem thêm: Sài Gòn "thay áo mới", người dân náo nức chào đón ngày lễ Quốc khánh 2/9​

Lễ Quốc khánh năm 2020 được nghỉ 1 ngày

Theo đúng quy định, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương ngày Quốc khánh 2/9 dương lịch hàng năm. Do ngày 2/9/2020 rơi vào thứ Tư nên tất cả mọi người sẽ chỉ được nghỉ lễ trong vòng 1 ngày mà không có ngày nghỉ bù. Tuy nhiên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vẫn sẽ được hưởng nguyên lương trong ngày nghỉ này.

 
Ngày 2/9/2020 rơi vào thứ Tư (Ảnh: 24h)
Ngày 2/9/2020 rơi vào thứ Tư (Ảnh: 24h)

Trước đó, đã có đề xuất để người lao động được nghỉ tới 5 ngày vào dịp Lễ Quốc khánh 2020 nhằm mục tiêu kích cầu du lịch sau thời kỳ dịch Covid-19, tuy nhiên phương án này sau đó đã không được chấp thuận do có nhiều yếu tố chưa phù hợp với tình hình thực tế.

>>Đừng bỏ lỡ: Đề xuất nghỉ 5 ngày lễ Quốc khánh không được Thủ tướng đồng tình​

Người lao động nhận lương thế nào trong ngày nghỉ Lễ Quốc khánh

Với trường hợp nghỉ ngày Lễ Quốc khánh như bình thường, người lao động vẫn sẽ nhận được nguyên lương cho ngày nghỉ đó theo đúng quy định của Bộ luật Lao động 2012. Tuy nhiên, với các lao động vẫn đi làm thêm giờ thì tiền lương sẽ được chi trả căn cứ theo quy định ở Điều 97 của Bộ luật Lao động.

Cụ thể, người lao động khi làm việc thêm giờ sẽ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc đang làm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương. Số tiền được nhận ít nhất sẽ bằng 300% lương thông thường, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với các lao động hưởng lương ngày.

 
Người lao động làm việc trong dây chuyền sản xuất (Ảnh: Hanoimoi)
Người lao động làm việc trong dây chuyền sản xuất (Ảnh: Hanoimoi)

Như vậy, trong ngày 2/9, nếu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi làm thì tổng tiền lương nhận được ít nhất sẽ bằng 400% tiền lương của một ngày làm việc bình thường.

Ngoài ra, nếu làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài số tiền nói trên, người lao động sẽ nhận thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày. Tuy nhiên, người sử dụng lao động tuyệt đối không được bắt ép lao động đi vào vào ngày 2/9 mà chỉ sắp xếp công việc khi được sự đồng ý của lao động.

>>Đừng bỏ lỡ: Sau nghỉ lễ 2/9: Người dân nhích từng mét vào Thủ đô, dòng xe chen chúc leo lên vỉa hè trở lại SG​

Năm 2020 sẽ là lần cuối nghỉ Lễ Quốc khánh trong vòng 1 ngày

Một điểm đáng lưu ý là năm 2020 sẽ là lần cuối cùng người lao động được nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 theo quy định của Bộ luật Lao động 2012. Từ năm 2021 trở đi, lịch nghỉ lễ Quốc khánh sẽ được thực hiện căn cứ vào Bộ luật Lao động 2019.

 
Đường phố ngập bóng cờ trong ngày 2/9 (Ảnh: YAN)
Đường phố ngập bóng cờ trong ngày 2/9 (Ảnh: YAN)

Cụ thể, khi Bộ luật Lao động 2019 chính thức được đưa vào thực hiện thì vào ngày Quốc khánh 2/9, người lao động sẽ được nghỉ trong vòng 2 ngày, gồm ngày 2/9 dương lịch cùng với 1 ngày liền kề trước hoặc sau ngày 2/9.

Bạn đã có kế hoạch gì trong ngày 2/9 năm nay chưa? Chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Doanh nghiệp không cho lao động nghỉ lễ bị phạt nặng

Trong trường hợp người sử dụng lao động không cho người lao động nghỉ lễ thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

Theo đó, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu động đối với hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hàng tuần, nghỉ hàng năm hoặc nghỉ Lễ, Tết.

Doanh nghiệp có thể sắp xếp cho lao động làm thêm giờ, tuy nhiên phải được sự chấp thuận của lao động và phải trả lương theo đúng quy định.