Lệ phí cấp lại, đổi căn cước công dân sẽ được giảm 50%

23/06/2020, 13:00 GMT+07:00

Mới đây, Bộ Tài Chính vừa ban hành Thông tư số 61/2020/TT-BTC về những quy định mới trong việc thu lệ phí kiểm định một số các phương tiện phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và lệ phí cấp lại hoặc đổi mới thẻ căn cước. 

Theo đó, quy định mới của Bộ Tài Chính là những mức lệ phí liên quan đến PCCC và cấp hoặc đổi mới căn cước công dân đều sẽ được giảm 50%. 

 
Thẻ căn cước công dân ở Việt Nam. (Ảnh: Tạp Chí Giao Thông)
Thẻ căn cước công dân ở Việt Nam. (Ảnh: Tạp Chí Giao Thông)

Lệ phí cấp lại hoặc đổi mới thẻ căn cước sẽ được giảm 50%

Theo Thông tư số 61/2020/TT-BTC thì việc cấp lại, đổi mới thẻ căn cước công dân; chuyển từ Chứng minh nhân dân 12 số, 9 số sang thẻ căn cước công dân sẽ được giảm 50% các mức thu lệ phí. Tuy nhiên, điều này được áp dụng khi công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên. 

 
Thẻ căn cước công dân và chứng minh nhân dân. (Ảnh: Luật Nhân Dân)
Thẻ căn cước công dân và chứng minh nhân dân. (Ảnh: Luật Nhân Dân)

Bên cạnh đó, việc kiểm định và phê duyệt các phương tiện PCCC của các cá nhân, tổ chức khi nộp hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện kiểm định cũng sẽ được giảm giá 50% mức thu phí quy định từ trước đó.

>>> Xem thêm: Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh

Mức thu lệ phí khi muốn cấp lại hoặc đổi mới thẻ căn cước

Theo như Bộ Tài Chính đề ra trước đó về mức thu lệ phí ở Thông tư số 59/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019, mỗi một loại hình cấp lại, đổi mới hoặc chuyển chứng minh nhân dân 12 số, 9 số sang thẻ căn cước công dân,... đều sẽ có một mức lệ phí khác nhau. 

Cụ thể, mức lệ phí khi đổi thẻ căn cước công dân do bị hư hỏng không còn sử dụng được; có sai sót về thông tin in trên thẻ; xác định lại giới tính - quê quán; thay đổi thông tin về tên - họ - chữ đệm; đặc điểm nhận dạng sẽ  ở mức 50.000 đồng/thẻ căn cước công dân.

 
Hình ảnh mọi người đi làm thẻ căn cước công dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM. (Ảnh minh họa: Báo Pháp Luật)
Hình ảnh mọi người đi làm thẻ căn cước công dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM. (Ảnh minh họa: Báo Pháp Luật)

Với trường hợp bị mất thẻ căn cước công dân và cần được cấp lại để có quốc tịch Việt Nam theo đúng quy định của Luật quốc tịch Việt Nam sẽ có mức thu lệ phí là 70.000 đồng/thẻ căn cước công dân. Trường hợp công dân muốn chuyển chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước sẽ có mức lệ phí là 30.000 đồng/thẻ căn cước công dân.

Như vậy, với Thông tư số 61/2020/TT-BTC do Bộ Tài Chính vừa ban hành thì bắt đầu từ 22/6, các mức thu lệ phí trên sẽ được giảm 50% so với quy định.

>>> Xem thêm: Làm căn cước công dân thì giấy tờ cũ vẫn còn có hiệu lực

CĐM: "Giảm phí để hỗ trợ mọi người trong thời điểm này, cảm ơn Nhà nước"

Sau khi Thông tư số 61/2020/TT-BTC được ban hành đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng. Không ít người tỏ ra hào hứng và vui mừng khi cơ quan chức năng có những hỗ trợ giúp ích khá nhiều cho mọi người trong thời buổi kinh tế khó khăn này. 

 
Một người đang làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa)
Một người đang làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa)

"Ôi may ghê, đang tính đi đổi cái thẻ căn cước thì nghe tin được giảm 50%".

"Tuy không bao nhiêu, nhưng cũng xin chân thành cảm ơn Nhà nước đã hỗ trợ".

"Mình mới làm giấy tờ để nộp kiểm định các phương tiện PCCC ở công ty, nghe tin được giảm lệ phí mừng ghê".

>>> Xem thêm: Từ 12/2019: Thu hủy CMT hỏng, kê khai làm Căn cước công dân trực tuyến

Việc giảm 50% lệ phí khi làm thủ tục hồ sơ kiểm định các phương tiện PCCC hay những công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có nhu cầu đổi, cấp lại thẻ căn cước nhằm mục đích muốn hỗ trợ mọi người trong thời gian qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Quy định giảm 50% lệ phí này bắt đầu có hiệu lực từ 22/6/2020 và kết thúc vào 1/1/2021. Sau ngày 1/1/2021, các quy định về việc đóng lệ phí ở trên sẽ quay trở lại như trước ngày 22/6/2020.  

Bạn cần biết về quy định mới thay đổi của 5 loại giấy tờ tùy thân

Trong năm 2020, có khá nhiều quy định mới về 5 loại giấy tờ tùy thân mà mỗi người cần phải nắm rõ và hiểu thật kĩ. Những loại giấy tờ mà Nhà nước Việt Nam thay đổi trong năm 2020 đó chính là chứng minh thư, bằng lái xe, thẻ y tế, hộ chiếu, sổ bảo hiểm xã hội. 

Cụ thể, thẻ y tế bằng giấy thay bằng thẻ y tế điện tử.  "Chậm nhất đến ngày 1 tháng 1 năm 2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế", tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP ban hành ngày 17/10/2018, căn cứ vào Điểm b, Khoản 5, Điều 42 nêu rõ. Và đúng như Nghị định này, thẻ y tế điện tử mới có kích cỡ như thẻ ATM và gắn kèm chip điện tử để lưu trữ thông tin của người sử dụng.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY