Lễ Phật đản là ngày gì?

26/05/2021, 11:00 GMT+07:00

Lễ Phật đản là ngày gì?

Theo wikipedia và một số tài liệu cho hay, lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni (Ngày 15 tháng tư âm lịch, năm 624 TCN) và đây được xem là ngày kỷ niệm vô cùng quan trọng trong truyền thống Phật giáo.

 
Tìm hiểu Lễ phật đản là ngày gì? Diễn ra khi nào, Nguồn gốc, ý nghĩa - Ảnh Điêu khắc
Tìm hiểu Lễ phật đản là ngày gì? Diễn ra khi nào, Nguồn gốc, ý nghĩa - Ảnh Điêu khắc

Trong một năm diễn ra ba ngày lễ lớn của đạo Phật là lễ Vu Lan, lễ Thành đạo và lễ Phật đản, vậy nên lễ Phật đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn. 

Ngày lễ phật đản là ngày nào?

Hằng năm luôn thu hút hàng trăm nghìn người tham gia. Phật lịch năm 2021 sẽ diễn ra vào Thứ Tư, 26/05/2021.

 
Hằng năm ngày lễ Phật đản diễn ra long trọng như vì covid-19 nên có phần hạn chế bớt - Ảnh Pinterest
Hằng năm ngày lễ Phật đản diễn ra long trọng như vì covid-19 nên có phần hạn chế bớt - Ảnh Pinterest

Thời gian trước năm 1959, nhiều nước ở Đông Á chọn ngày 8/4 âm lịch làm ngày lễ Phật Đản. Sau đó, đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo được tổ chức từ 25/5 đến 8/6/1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia cũng thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

Cho đến năm 1999, Liên Hiệp Quốc công nhận ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới.

>> Xem thêm: Lễ tạ ơn là gì? Nguồn gốc, vì sao ăn gà tây trong ngày lễ tạ ơn?

Nguồn gốc ngày lễ Phật Đản

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là con của vua thuộc bộ tộc Thích Ca (Skakya), ngài được sinh ra tại vườn Lâm Tỳ Ni thuộc xứ Ca Tỳ La Vệ, được gọi là Thái tử Tất Ðạt Ða.

Trước khi ra đời, các tu sĩ đã tiên tri về Thái tử Tất Ðạt Ða rằng Ngài sẽ là một vị vua vĩ đại hoặc sẽ trở thành một nhà hiền triết lừng danh thế giới. Vì không muốn con mình thành tu sĩ, vua cha đã giữ Thái tử trong cung, sau này lớn lên vâng mệnh vua cha lập gia đình. Nhưng trong các chuyến xuất cung, Ngài chứng kiến các cảnh đời của nhân gian không thể thoát khỏi kiếp: Sinh, lão, bệnh, tử.

 
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và các phật tử - Ảnh minh họa 
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và các phật tử - Ảnh minh họa 

Từ đó, Thái tử Tất Ðạt Ða luôn đau đáu suy nghĩ, muốn tìm phương tự độ và cứu giúp chúng sinh thoát khỏi cảnh trầm luân sinh tử. Vì vậy Ngài quyết định rời chốn hoàng cung nguy nga lên đường tìm đạo giải thoát. 

Ngài bắt đầu tu khổ hạnh tại rừng già yên tĩnh, 49 ngày đêm ngồi thiền định dưới gốc cây bồ đề, tâm trí thanh tịnh rồi giác ngộ thành Phật vào năm Ngài được 30 tuổi. Sau đó, Ngài đi khắp nơi đem chân lý giác ngộ giảng dạy cho mọi người trong 50 năm ròng rã và Ngài thị tịch, nhập Niết bàn.

Chính vì thế, lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Ý nghĩa ngày lễ Phật Đản

Không chỉ là ngày kỷ niệm đức phật ra đời, ngày lễ Phật đản còn hướng đến mục đích nhằm giúp người hướng phật xoa dịu những nỗi đau khổ của cuộc đời, tu tâm dưỡng tính, để đạt giác ngộ.

>> Bạn đã biết Ngày 19/5 là ngày gì? Những điều cần biết về ngày 19/5

Đại lễ Phật đản ở Việt Nam như thế nào?

Tại Việt Nam, trước và trong dịp Đại lễ, nhiều Giáo hội Phật giáo tổ chức làm từ thiện, thăm hỏi tặng quà và những người nghèo, người tàn tật và những tăng ni,.. thông qua đó giúp những người hướng phật nhận ra vai trò của mình với xã hội theo phương châm của đạo Phật “sống tốt đời, đẹp đạo”.

 
Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 diễn ra tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam - Ảnh Saostar
Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 diễn ra tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam - Ảnh Saostar

Ngày lễ Phật đản ở Việt Nam được tổ chức trang trọng, thành kính. Mọi nơi có các chùa, tịnh xá đều chuẩn bị và tổ chức các hoạt động để mừng ngày đại lễ như: Diễu hành xe hoa, thả đèn hoa đăng trên sông, thuyết giảng về Phật pháp, nghi thức tắm Phật... 

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết lễ phật đản là ngày gì​ rồi đúng không? Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những xu hướng, thông tin bổ ích mới nhất hàng ngày nhé!

NHỮNG MÓN CHAY DINH DƯỠNG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Ăn chay là một cách tu tập của những người theo đạo phật hoặc những người không theo, ăn chay tức là không ăn những đồ động vật, ăn đồ lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật.

Ăn chay cũng mang đến nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, giúp tăng cường sức khỏe, mang tới cuộc sống lành mạnh... hoặc làm đẹp da đẹp dáng vô cùng hiệu quả.

Một vài món ăn chay phong phú được nhiều người yêu thích như là: 

- Bánh cuốn ngọt Campuchia

- Canh rong biển hạt sen

- Canh nấm hạt sen

- Canh chua chay

- Hủ tiếu chay

- Nem rán chay

- Canh bông cải chay

- Đậu hũ xào rau củ

- Gỏi đu đủ chay

- Nấm rơm kho tộ

- Nấm rơm chiên giòn