Lê Ngọc Sơn - Tác giả trẻ trăn trở với các vấn đề dân tộc

21:37 26/09/2014

Sách "Những ngày đợi nắng" của Lê Ngọc Sơn thể hiện tâm huyết của tác giả với nghề báo, đồng thời cho thấy tình yêu nước của một người trẻ.

Lê Ngọc Sơn là một 8X làm báo. Anh phụ trách chuyên mục "Đối thoại Chính khách" của báo Sinh viên Việt Nam. Tác giả từng giành một số giải thưởng báo chí trong nước và khu vực ASEAN (Giải nhất Giải báo chí viết về đề tài thanh niên, giải Cây viết trẻ xuất sắc của Trung ương Đoàn...)


	
	Sách 'Những ngày đợi nắng' phát hành cuối tháng 9. Tác giả có buổi giao lưu với độc giả vào ngày 28/9 tại Hội sách Hà Nội 2014.
Sách "Những ngày đợi nắng" phát hành cuối tháng 9. Tác giả có buổi giao lưu với độc giả vào ngày 28/9 tại Hội sách Hà Nội 2014.

26 bài phỏng vấn trong 11 năm làm báo của Lê Ngọc Sơn được tuyển chọn, đưa vào cuốn Những ngày đợi nắng. Các bài viết đa dạng về nhân vật như cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Lê Doãn Hợp, Giáo sư Đặng Hùng Võ...). Không chỉ phỏng vấn nhân vật trong nước, Lê Ngọc Sơn còn tìm tới đối thoại với người Việt ở nước ngoài là giáo sư Trịnh Xuân Thuận, hay phỏng vấn ông Mark A.G. Kent - Đại sứ Anh tại Việt Nam...

Nội dung các bài phỏng vấn đặt ra những vấn đề thời sự của dân tộc, như lý tưởng sống của giới trẻ, văn hóa đọc, đời sống người nông dân... Một số bài bám sát vào các sự kiện thời sự, như đề án 112, sự kiện giàn khoan Hải Dương 981...

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Phó trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo VN - nhận xét về sách Những ngày đợi nắng: "Cuốn sách đáng đọc của một nhà báo có nhiều trải nghiệm mang tính trí tuệ, nhưng bình dị và gần gũi. Cái tài của tác giả là đưa những điều cao siêu về với đời thường, đưa những thứ vĩ mô về trong cái vi mô của đời sống thường nhật. Những nhà báo trẻ có thể học hỏi được cách tiếp cận vấn đề từ Sơn".

Ông Phan Văn Mãi - Nguyên Bí thư Thường trực Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - nói: "Với tôi, Sơn là nhà báo trẻ có tầm nhìn, tâm huyết với vận mệnh đất nước. Các bài báo của Sơn luôn chứa đựng nét mới, tính sáng tạo cao, đầy ắp năng lực tuổi trẻ".

Còn nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho rằng tác giả Lê Ngọc Sơn đã vẽ nên chân dung các nhân vật nổi tiếng trong Những ngày đợi nắng: "Nhà báo đã làm thay công việc của một họa sĩ, chỉ có điều thay vì dùng cọ, anh dùng ngòi bút để vẽ chân dung những con người và số phận đương thời của dân tộc".