Lê Linh được công nhận là “cha đẻ” của Thần đồng đất Việt, đại diện P.T bất mãn đòi kháng cáo

18/02/2019, 13:30 GMT+07:00

Sáng 18/2, phiên sơ thẩm vụ tranh chấp quyền tác giả truyện tranh Thần đồng đất Việt diễn ra tại Tòa án Nhân dân quận 1, TP HCM.

Đúng theo lịch xét xử, lúc 8 giờ 30 phút, phiên tòa đã thực hiện ngay các thủ tục theo quy định để nghe thẩm phán Nguyễn Quang Huynh tuyên án. Cùng trong Hội đồng xét xử sơ thẩm với ông Huynh có hai hội thẩm nhân dân Đinh Thị Ngọc Châu và Trần Văn Mẫn, còn đại diện Viện KSND Q.1 có bà Trần Lệ Thủy. Phía nguyên đơn có mặt ông Lê Linh và luật sư của phía nguyên đơn là bà Trương Thị Thu Hồng. Còn phía Công ty Phan Thị, đại diện cho bà Phan Thị Mỹ Hạnh vẫn là GS.TS luật Nguyễn Vân Nam (Công ty Tư vấn Luật Nam Hùng).

Lê Linh được công nhận là “cha đẻ” của Thần đồng đất Việt, đại diện P.T bất mãn đòi kháng cáo

Việc tranh chấp quyền tác giả truyện tranh Thần đồng đất Việt được xét xử lần đầu từ ngày 28/12/2018. Vụ án diễn ra nhiều lần với sự tranh luận liên tục của hai bên. 

Hội đồng xét xử công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt và bốn hình tượng nhân vật trong truyện là Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo. Tòa buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tiếp tục sáng tác những biến thể của nhân vật, yêu cầu bị đơn xin lỗi công khai họa sĩ Lê Linh ba kỳ liên tiếp trên các báo. Công ty Phan Thị phải trả phí thuê luật sư phía Lê Linh là 15 triệu đồng (yêu cầu ban đầu của nguyên đơn là 20 triệu đồng), theo VnExpress. 

Lê Linh được công nhận là “cha đẻ” của Thần đồng đất Việt, đại diện P.T bất mãn đòi kháng cáo

Cũng theo thông tin trên VnExpress, tòa cho rằng trong thời gian hai bên cộng tác, công ty Phan Thị đã trả nhuận bút cho Lê Linh, tức đã công nhận ông là tác giả. Với lý lẽ bị đơn cho rằng bà Hạnh đã hình dung các nhân vật trong truyện và nhờ ông Linh vẽ lại để tuyên bố là đồng tác giả, tòa phủ nhận vì ý tưởng không được thể hiện dưới dạng vật chất (giấy tờ) và không được pháp luật bảo hộ. 

Theo điều 8 Nghị định 100/2006/NĐ-CP ngày 21.9.2006, được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định 85/2011/NĐ-CP ngày 20.9.2011 quy định chi tiết và hướng dẫn Luật Sở hữu trí (nay được thay thế bởi Nghị định 22/2018/NĐ-CP ngày 23.2.2018) quy định rằng: Tác giả là người trực tiếp sáng tạo ra một phần hoặc toàn bộ tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học. Tổ chức, cá nhân làm công việc hỗ trợ, góp ý kiến hoặc cung cấp tư liệu cho người khác sáng tạo ra tác phẩm không được công nhận là tác giả.

Chia sẻ cuối phiên toà, Lê Linh - tác giả Thần đồng Đất Việt cho biết thắng kiện phiên toà đòi tác quyền phần nào bù đắp cho công sức 12 năm đấu tranh quyền tác giả của ông

Ông Nguyễn Vân Nam - luật sư bị đơn - đại diện phía Phan Thị cho biết sẽ kháng cáo. "Nếu bản án tòa đưa ra có hiệu lực thi hành, tôi tin các công ty nước ngoài sẽ khó lòng đầu tư ở Việt Nam trong các lĩnh vực sáng tạo như lập trình, văn học nghệ thuật.... Vì khi ấy, các nhân viên sau khi được doanh nghiệp đầu tư sẽ quay ngược kiện công ty đòi chia lợi nhuận", ông nêu quan điểm với VnExpress. 

Trước đó, Lê Linh cho biết anh vẽ các nhân vật truyện Thần đồng đất Việt từ năm 2002 đến 2005. Sau tập 78, họa sĩ ngừng sáng tác. Các tập tiếp theo do các họa sĩ khác hợp tác với Phan Thị thực hiện.

Sau đó, Lê Linh phát hiện trong hồ sơ đăng ký bản quyền, bà Mỹ Hạnh ghi tên mình là đồng tác giả với anh. Năm 2007, anh quyết định kiện về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ. Trong đơn khởi kiện, họa sĩ Lê Linh yêu cầu xác định anh là tác giả duy nhất của bộ truyện, thay vì là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như hồ sơ đăng ký bản quyền từ Phan Thị. Anh cũng đề nghị Phan Thị không được phép sáng tác những biến thể của nhân vật trong bộ truyện, theo VnExpress.

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS