Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 có thể sẽ được tổ chức online

17/08/2020, 09:30 GMT+07:00

Chỉ còn khoảng gần 3 tuần nữa, lễ khai giảng năm học mới sẽ diễn ra. Điều này khiến không ít phụ huynh lo lắng khi diễn biến của dịch Covid-19 hiện tại vẫn còn khá phức tạp.

Mới đây, đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết, cơ quan chức năng đang xem xét việc tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

 
Lễ khai giảng năm học mới sắp diễn ra. (Ảnh: Thanh niên) 
Lễ khai giảng năm học mới sắp diễn ra. (Ảnh: Thanh niên) 

>> Bạn có biết: Thắt lòng nhìn học sinh đu dây qua sông đến trường khai giảng

Lễ khai giảng năm học mới có thể sẽ được tổ chức online

Theo báo Lao Động, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục & Đào tạo) - Nguyễn Xuân Thành cho biết, Bộ hiện đang xem xét và tính toán về các kịch bản trực tuyến để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới trong điều kiện dịch Covid-19.

Trước bối cảnh cảnh hiện tại, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã chuẩn bị các phương án chỉ đạo sẵn sàng ứng phó cho mọi trường hợp. Các trường học phải thực hiện công tác phòng chống dịch thật tốt, đẩy mạnh các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường lớp và luôn ở tâm thế sẵn sàng đón học sinh đến trường trong điều kiện cho phép.

 
Các trường cần đảm bảo điều kiện an toàn khi các em tới lớp. (Ảnh: Tô Thế) 
Các trường cần đảm bảo điều kiện an toàn khi các em tới lớp. (Ảnh: Tô Thế) 

Ở những địa phương không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới như dự kiến do đang trong thời gian giãn cách xã hội, Bộ Giáo dục chỉ đạo các nhà trường có thể tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến. Việc này nhằm mục đích giúp các em học sinh dễ dàng theo dõi và hòa chung không khí tựu trường trên cả nước.

Đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo nhấn mạnh: “Các trường có thể sử dụng một phòng, căng phông khai giảng và học sinh ở nhà vẫn có thể hát, diễn văn nghệ, nghe phát biểu của hiệu trưởng. Lễ khai giảng có thể diễn ra ngắn gọn. Như vậy, những thông điệp của nhà trường vẫn được gửi tới được học sinh”.

Như vậy là tùy vào tình hình ở mỗi địa phương, lễ khai giảng năm nay có thể diễn ra theo nhiều hình thức tổ chức khác nhau, miễn sao vẫn giữ được ý nghĩa về ngày lễ đặc biệt này. Kèm theo đó là thông điệp: “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”. Đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo vẫn mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để các em học sinh đến dự lễ khai giảng theo đúng văn hóa truyền thống.

 
Lễ khai giảng năm học mới có thể sẽ được tổ chức online ở nhiều địa phương. (Ảnh: Dân trí) 
Lễ khai giảng năm học mới có thể sẽ được tổ chức online ở nhiều địa phương. (Ảnh: Dân trí) 

>> Cùng xem: Chùm ảnh: Học sinh tại TP.HCM nô nức trong ngày tựu trường sớm tiền khai giảng

Dư luận đồng tình với hướng giải quyết này

Thông tin về kế hoạch tổ chức khai giảng online năm học 2020 – 2021 được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận. Trước những diễn biến hiện tại của dịch Covid-19, đa số các bậc phụ huynh đều đồng tình với phương án trên của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Bên cạnh đó, nhiều người cũng bày tỏ hi vọng chúng ta sẽ sớm đầy lùi Covid-19 để các em học sinh có thể trở lại trường một cách an toàn.

 
Các bậc phụ huynh bình luận về kế hoạch này. (Ảnh chụp màn hình) 
Các bậc phụ huynh bình luận về kế hoạch này. (Ảnh chụp màn hình) 

 
Lễ khai giảng năm học mới sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch. (Ảnh: Tiền phong) 
Lễ khai giảng năm học mới sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch. (Ảnh: Tiền phong) 

>> Xem thêm: Lễ khai giảng thú vị của các quốc gia trên thế giới

Bạn nghĩ sao về việc khả năng sẽ tổ chức lễ khai giảng trực tuyến, hãy để lại ý kiến ở phần bình luận và đừng quên chia sẻ thông tin này đến tất cả mọi người nhé!  

Cười sặc sụa với những hình ảnh siêu đáng yêu ngày khai giảng

Đúng theo thông lệ, vào ngày 5/9 hàng năm, lễ khai giảng năm học mới sẽ diễn ra trên cả nước. Học sinh các cấp đều chuẩn bị tươm tất để chào đón năm học mới với nhiều dự định mới.

Điểm chung thường thấy tại các lễ khai giảng là những bức ảnh rạng ngời của các em học sinh trong không khí vui tươi, sôi nổi với cờ, hoa chào đón ngày khai giảng.

Bên cạnh đó là những khoảnh khắc vui nhộn của các cô cậu học trò trong ngày đầu đến trường sau kỳ nghỉ dài. Nhất là các bé học mầm non, cấp 1 với biểu cảm còn đang “ngái ngủ” siêu đáng yêu.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY