Lễ hội Mường Lò (Yên Bái) nhận giải vàng và bạc của Stevie Award (Mỹ)

09/10/2020, 18:18 GMT+07:00

Là thành viên trong cộng đồng du lịch Việt Nam Ơi, hẳn bạn sẽ biết rằng Mù Cang Chải (Yên Bái) là một trong những điểm đến nhận được sự yêu mến của nhiều người bởi cảnh sắc tuyệt mĩ mỗi mùa lúa chín. Không dừng lại ở đó, ở mảnh đất này còn có một lễ hội nhận được giải thưởng của Mỹ, đó chính là lễ hội tại Mường Lò.

Thật tự hào vì đất nước ta không chỉ dừng lại ở những cảnh đẹp hút hồn mà còn có nhiều lễ hội nhận được thành tích đáng nể. Được biết, lễ hội tại Mường Lò đã nhận được giải vàng và giải bạc từ giải thưởng Stevie Awards for Women in Business 2020 lần thứ 17.

Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái từ nhiều năm nay.
Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái từ nhiều năm nay. (Ảnh: Lao động)

>>> Đọc thêm: Hết hồn mùa vàng Mù Cang Chải, muốn chụp hình phải xếp hàng đến lượt

Lễ hội tại Mường Lò nhận giải của Mỹ

Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải được diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào tháng 9/2019. Hai lễ hội này đã nhận giải vàng từ giải thưởng Stevie Awards for Women in Business 2020 lần thứ 17. Cúp bạc cho giải chương trình cộng đồng của năm thuộc về màn trình diễn đại xòe lớn nhất thế giới mang tên Xòe Thái - Tinh hoa dân tộc trong lễ hội này.

Đây không phải lần đầu tiên lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò nhận được giải thưởng lớn. Trước đó, lễ hội này cũng đạt giải bạc ở hạng mục sự kiện - văn hóa của năm có chiến dịch marketing xuất sắc trong 2019 thuộc giải thưởng Global Eventex Awards lần thứ 10. 

Giải thưởng The Stevie Awards là giải thưởng uy tín hàng đầu thế giới về kinh doanh được "chào đời" từ năm 2002 tại Mỹ. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh và ghi nhận những thành tựu và đóng góp tích cực của các tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới. Lễ trao giải lần thứ 17 của năm nay sẽ được tổ chức trực tuyến ngày 9/12/2020.

Tối 20.9, tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức khai mạc lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.
Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò thu hút sự tham gia của hàng nghìn người. (Ảnh: Lao động)

 
Màn đại xòe với sự tham gia của 5.000 người. (Ảnh: Giang Huy)
Màn đại xòe với sự tham gia của 5.000 người. (Ảnh: Giang Huy)

Những giải thưởng mà lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò đạt được đã góp phần quảng bá và kích cầu du lịch cho tỉnh Yên Bái trong 3 tháng cuối năm 2019. Chẳng thế mà trong các group du lịch như Việt Nam Ơi, điểm đến được giới trẻ yêu thích lại là Mù Cang Chải - nơi có ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Các giải thưởng như trên cũng đã giúp ngành du lịch địa phương tăng trưởng hơn 30% so với cùng kỳ của năm 2018.

>>> Đừng bỏ lỡ: Vẻ đẹp thanh bình của Mù Cang Chải khiến dân mê xê dịch "xiêu lòng"

Dày công nghiên cứu để mang lại màn trình diễn ấn tượng

Sự kiện lễ hội tại Mường Lò là một trong những sự kiện lớn thu hút hơn 20.000 người tham dự. Đặc biệt, màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới có sự tham gia của 5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng địa phương. 

Để có thể dựng nên màn biểu diễn hoành tráng và khai thác tối đa chất liệu dân gian cho điệu xòe Thái, ekip tổ chức đã phải dành thời gian để khảo sát, đến các vùng sâu vùng xa để tìm hiểu về phong tục, văn hóa, đời sống của người dân tộc thiểu số tại Yên Bái. 

 
Màn múa xòe nhìn từ trên cao. (Ảnh: Giang Huy)
Màn múa xòe nhìn từ trên cao. (Ảnh: Giang Huy)

Các đạo diễn và nghệ sĩ của chương trình đã phải dày công nghiên cứu, đến thực địa tại nhiều bản làng, thậm chí phải thu lại những câu nói bằng tiếng Thái cổ, những âm thanh đời thường của cuộc sống người dân để đưa vào trong tác phẩm. Chính vì thế mà màn đại xòe mới mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. 

Màn đại xòe với quy mô lớn thậm chí còn được dự kiến gửi hồ sơ đăng ký tới Tổ chức Kỷ lục Thế giới để có thể truyền bá điệu múa xòe cổ ra quốc tế. Tuy nhiên, sau khi xem xét về điều kiện, ban tổ chức đã quyết định ngừng đăng ký kỷ lục thế giới.

 
Múa xòe là điệu múa cổ của người dân tộc Thái được lưu truyền từ lâu đời. (Ảnh: Giang Huy)
Múa xòe là điệu múa cổ của người dân tộc Thái được lưu truyền từ lâu đời. (Ảnh: Giang Huy)

Trong lễ hội Mường Lò được tổ chức vào ngày 17/10/2020 tới cũng sẽ có màn biểu diễn múa xòe đoàn kết với sự tham gia của hơn 2.000 người.

>>> Đọc thêm: Đẹp mê hồn Danh thắng quốc gia xứ Mù Cang Chải

Những lễ hội dành được sự yêu mến và nhận được giải thưởng lớn đã phần nào giúp quảng bá hình ảnh đẹp về dân tộc Việt Nam. Từ đó, các địa danh trên dải đất hình chữ S có cơ hội đến gần với bạn bè thế giới hơn.

Hãy góp phần quảng bá hình ảnh con người, dân tộc Việt Nam cũng như nền văn hóa của nước ta tại group Việt Nam Ơi nhé!

TỪ 2021, DU KHÁCH CÓ THỂ NGỒI TRỰC THĂNG NGẮM MÙ CANG CHẢI TRÊN CAO

Mùa lúa chín ở Mù Cang Chải là thời điểm mà ai cũng muốn đặt chân đến vì vẻ hùng vĩ và mộng mơ của ruộng bậc thang nơi đây. Và trong thời gian tới, du khách sẽ có cơ hội ngắm vẻ thơ mộng của ruộng bậc thang Mù Cang Chải trên cao bằng cách ngồi trực thăng.

Được biết, dịch vụ này sẽ chính thức được khai thác từ năm 2021. Chia sẻ với Zing, bà Dương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, cho hay, trải nghiệm ruộng bậc thang Mù Cang Chải trên cao là trải nghiệm mới cho du khách và dự kiến giá cho 15 phút bay sẽ là khoảng 3 triệu đồng.

Vào đợt bay thử 3 ngày từ 25-27/9 vừa qua, UBND huyện Mù Cang Chải đã cho 200 du khách bay thử. Số lượng này thậm chí sẽ cao hơn nếu thời tiết biết "chiều lòng người".

Xem thêm tại đây!