Lễ hội ẩm thực chay Hòa Thành: Chế biến 182 món chay để xác lập kỷ lục Việt Nam

19:10 19/09/2018

Với chủ đề “Trải nghiệm Tinh hoa thuần Chay”, Lễ hội Ẩm thực Chay Hòa Thành – Tây Ninh 2019 sẽ là hoạt động văn hóa ẩm thực đặc sắc dành cho người dân Hòa Thành – Tây Ninh và khách du lịch để trải nghiệm những nét độc đáo về Ẩm thực chay Tây Ninh và Việt Nam.

Lễ hội Ẩm thực Chay Hòa Thành – Tây Ninh 2019 được diễn ra từ ngày 31 tháng 05 đến ngày 02 tháng 06 năm 2019 tại Công viên Văn hóa Hòa Thành (Tây Ninh) do Ủy ban nhân dân huyện Hòa Thành – Tây Ninh chỉ đạo tổ chức. Công ty Du lịch và sự kiện Thiên Phú phối hợp với Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn thực hiện.


Không gian theo mô phỏng của lễ hội
Không gian theo mô phỏng của lễ hội

Với chủ đề “Trải nghiệm Tinh hoa thuần Chay”, Lễ hội Ẩm thực Chay Hòa Thành – Tây Ninh 2019 hứa hẹn sẽ là hoạt động văn hóa ẩm thực đặc sắc tại Việt Nam. 

“Khởi nguồn từ mong muốn tạo ra một chuỗi các hoạt động phong phú, đặc sắc nhằm phục vụ cho người dân tỉnh Tây Ninh, cũng như thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với huyện Hòa Thành và tỉnh Tây Ninh. Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng và quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch Hòa Thành – Tây Ninh là trung tâm ẩm thực chay, tiến đến là trung tâm ẩm thực chay của Việt Nam; là điểm đến du lịch văn hóa, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng của khách du lịch trong và ngoài nước”, bà Võ Thị Kim Huệ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, Trưởng ban tổ chức Lễ hội, cho biết.

Lễ hội có 50 gian hàng đến từ các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Các đầu bếp sẽ chế biến, trưng bày 182 món ăn sẽ là chuyến hành trình ẩm thực giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những tinh hoa văn hoá - ẩm thực chay đặc trưng gắn với giới thiệu điểm đến du lịch của Hòa Thành, Tây Ninh và các vùng lân cận.

Dự kiến, lễ hội sẽ thu hút khoảng 15.000 người dân và du khách trong và ngoài tỉnh tới tham quan, thưởng lãm. 

Lễ hội ẩm thực chay Hòa Thành: Chế biến 182 món chay để xác lập kỷ lục Việt Nam

Theo đó, các hoạt động: Trải nghiệm tinh hoa Ẩm thực chay, 03 khu vực: Ẩm thực chay Hòa Thành, Ẩm thực chay 3 miền – Quốc tế và Ẩm thực chay Cung đình sẽ là điểm thu hút thứ 2 tại lễ hội.

Trong đó, các đầu bếp, đơn vị tham gia trình bày các món chay đặc sắc theo từng khu vực để giới thiệu văn hóa ẩm thực chay đến du khách. Khách tham quan có thể lựa chọn mua các món chay ấn tượng, được nấu bởi các đầu bếp danh tiếng.

Cùng với một số hoạt động: Triển lãm ảnh và trưng bày về văn hóa ẩm thực chay Việt Nam, Làng nghề truyền thống Hòa Thành – Tây Ninh, Giao lưu với đầu bếp nổi tiếng quốc tế Martin Yan,... sẽ khẳng định sự quyết tâm của BTC trong việc xác lập kỷ lục Lễ hội chế biến nhiều món chay nhất Việt Nam.

Lễ hội ẩm thực chay Hòa Thành: Chế biến 182 món chay để xác lập kỷ lục Việt Nam

Được biết, các đầu bếp thành viên của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cùng với các đơn vị kinh doanh ẩm thực chay sẽ tham gia chế biến 182 món chay để xác lập kỷ lục. 

Đặc biệt, trong khuôn khổ Lễ hội, BTC sẽ mở Hội thảo “Văn hóa Ẩm thực chay Việt Nam” với sự tham gia của các chuyên gia ẩm thực và dinh dưỡng sẽ chia sẻ những giá trị dinh dưỡng chay trong sinh hoạt hàng ngày và xu hướng ẩm thực chay trong tương lai.

Buổi tọa đàm “Ẩm thực chay và Sức khỏe” với sự tham gia của các chuyên gia món chay, đầu bếp và chuyên gia khí công để cùng trao đổi về dinh dưỡng ẩm thực chay, thực phẩm sạch và khí công đối với sức khỏe của con người cũng sẽ góp phần giúp Lễ hội thêm đa dạng và phong phú. 

Lễ hội ẩm thực chay Hòa Thành: Chế biến 182 món chay để xác lập kỷ lục Việt Nam

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN CHAY

Ăn chay mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích mà chúng ta có thể chưa biết. Rất nhiều nghiên cứu khoa học trong 20 năm qua đều cho thấy ăn chay có lợi cho sức khỏe, vì giảm nguy cơ mắc các bệnh “hiện đại” như tim mạch, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, ung thư…

Ăn chay đúng cách, biết kết hợp các thứ rau đậu hài hòa, bạn không những có đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, phát triển trí não, mà còn tránh xa được bệnh tật. Trước hết bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh, tránh xa tiểu đường, xơ vữa động mạch bởi những chất béo có hại từ động vật.

Các món ăn chay thường giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, những món này lại vô cùng lành tính, thanh lọc cơ thể bạn, thải bớt những chất độc ứ đọng trong cơ thể để bạn có thể sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ hơn.

Ăn chay cũng là một cách để bạn ăn kiêng, giữ gìn vóc dáng thanh mảnh, gọn nhẹ, thanh thoát.

Ăn chay để bạn có một cuộc sống thanh tịnh hơn. Khi ăn chay, bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn, dễ trút bỏ những buồn vui quá mức, những suy nghĩ tiêu cực trong đầu, bạn dễ lấy lại được cân bằng trong cuộc sống. 

Ăn chay vì môi trường, vì bảo vệ động vật. Đó là những mục tiêu ăn chay rất đáng trân trọng. Hiện nay, trên thế giới đối mặt với nhiều động vật đã và sắp tuyệt chủng, ăn chay chính là một hình thức cổ động cho những mục tiêu cao đẹp, bảo vệ môi trường, bảo vệ những động vật thiên nhiên.