Lê Hiếu: 'Nếu đẹp như Vĩnh Thụy, mọi thứ đã khác'

20:01 01/11/2012

Gần 10 năm qua, Hiếu trung thành với con đường duy nhất: xây dựng hình tượng người đàn ông hát tình ca. Nhưng đến bây giờ, chàng ca sĩ vẫn không thể lớn để thoát khỏi hình ảnh “cậu bé mặc suit”.

Tệ hại hơn, khi người đàn ông hát tình ca đứng trên sân khấu, khán giả nữ, thay vì cảm giác khao khát, lại chỉ muốn… bẹo má.

Tình yêu cũng như tình ca, Hiếu luôn cố gắng chứng tỏ mình là người đàn ông chín chắn và có trách nhiệm nhưng 2/3 số cuộc tình của Hiếu cho thấy đó chỉ là cậu bé mới lớn, có đủ sự ngạo mạn, ngông cuồng và cả những tổn thương…

Nếu tôi đẹp trai như Vĩnh Thụy, có lẽ mọi thứ đã khác!

- Giọng hát hay, thẩm mỹ âm nhạc tốt, có những tài năng sản xuất đứng phía sau nhưng anh vẫn là “Hoàng tử hát tình ca”. Mà anh biết đấy, Hoàng tử chỉ có trong chuyện cổ tích, còn đời sống âm nhạc không ghi nhận Lê Hiếu vào danh sách ngôi sao nhạc tình ca. Theo anh, “Hoàng tử” đang thiếu điều gì?

- Ca sĩ phát triển tốt hay không ngoài tài năng, phụ thuộc rất nhiều vào ê-kíp. Tôi yêu âm nhạc và tài năng của Đức Trí nên nhận lời vào Music Faces một cách cảm tính. Vào rồi mới thấy con đường công ty hoạch định không được như mình mong muốn. Thời điểm đó có quá nhiều ca sĩ (Hồ Ngọc Hà, Phương Vy, Quốc Thiên, Phạm Anh Khoa, Lâm Chấn Huy,…) và Music Faces không có chiến lược rõ ràng cho từng ca sĩ mà chỉ làm theo hợp đồng là mỗi năm ra một CD. Cộng với ảnh hưởng của tình hình kinh tế nên sự tập trung cho ca sĩ càng ít. Tôi nhận thấy ê-kíp là những gương mặt làm nghệ thuật rất tốt nhưng làm kinh tế không giỏi.

- Anh là người thông minh nên có thể ra đi khi nhận thấy đó không phải mảnh đất tốt cho mình?

- Có lẽ sự đầy đủ về vật chất lẫn tình cảm gia đình đã khiến tôi bước vào âm nhạc như một cuộc dạo chơi. Ở Music Faces, tôi đánh mất sự tự do nhưng không có cảm giác ân hận. Bởi nhờ đó tôi học được nhiều điều. Đã sắp hết hợp đồng, lúc đó tôi sẽ được làm những gì mình muốn. Được ra album khi muốn và được thả hồn vào những bài hát mình thích. Tôi vẫn làm việc với công ty cũ nhưng sẽ cộng tác với nhiều ê-kíp khác.

- Tôi thấy ngoài những vấn đề trên, anh còn thiếu chiều cao cho một hình tượng lịch lãm!

- Nếu tôi đẹp trai như Vĩnh Thụy, có lẽ mọi thứ đã khác! Mọi người hỏi sao tại tôi ít đầu tư vào video clip, tôi nói mình có đẹp bằng anh Lam Trường, Đan Trường đâu mà làm video clip.

- Thêm một cản trở nữa, đó là gương mặt "không thể lớn" của anh. Anh mặc suit hát tình ca khán giả không có cảm giác anh đang tâm tình với họ, thay vào đó là hình ảnh “cậu bé kể chuyện người lớn”. Họ không có cảm giác khao khát mà chỉ muốn… bẹo má anh.

- Không thể phủ nhận trẻ hoài cũng là bất lợi của tôi. Nhưng tôi không thể thay đổi điều đó. Đúng là tôi không nhìn thấy sự khao khát trong mắt khán giả, nhưng tôi thấy sự đồng cảm, trìu mến của họ.

- Anh có biết hiện tượng nhiều người thích nghe anh hát nhưng lại không thích anh?

- Ca sĩ nào cũng phải chấp nhận điều này. Chỉ là nhiều hay ít. Có những người chỉ gặp mình đã ghét rồi. Hoặc qua một bài phỏng vấn cũng đủ ghét người ta. Đó là chuyện bình thường vì con người luôn sống bằng cảm tính.

- Theo anh, tại sao có nhiều người không thích Lê Hiếu?

- Vì tôi lạnh lùng và sống khép kín.

- Hẳn anh hiểu nguyên tắc baby phải đi cùng dễ thương, còn lạnh lùng là đặc quyền của đàn ông phong trần, gai góc?

- Không phải tôi cố tình khác người. Đó là cá tính của tôi. Mà đã là cá tính thì không thể thay đổi.

Từng ngạo mạn, ngông cuồng trong tình yêu

- Nhìn vào “lịch sử tình ái” của anh, tôi thấy có đầy đủ “hương vị”: cá tính (Trần Thu Hà), sexy (Mai Khôi), dễ thương (Văn Mai Hương),… Cuối cùng thì đâu là “gu” của anh?

- Để nhìn nhận tình yêu thì ít lắm, đa phần là sự thoáng qua, gọi nôm na là “thích thì đến không thích thì đi”. Trước đây tôi còn trẻ, có sự ngạo mạn, ngông cuồng trong tình yêu, thích chứng tỏ mình đã chinh phục được người này, người kia. Là người rất có trách nhiệm trong mọi chuyện, nên lúc đó tôi sợ gia đình, vì sợ ràng buộc trách nhiệm. Thời điểm đó tôi mới vào Sài Gòn, bị thiếu thốn tình cảm, nên càng thích “dạo chơi” trong tình yêu, dù lúc đó tôi chả thấy cô gái nào phù hợp với mình.

- Đó là lí do để anh bao biện cho những kết thúc trong quá khứ?

- Một người đàn ông có thể lấy đủ lí do để từ chối một người phụ nữ. Nói cách khác, khi không muốn tiếp tục, họ có đủ cách để đóng cánh cửa lại. Sẽ có người đóng một cách nhẹ nhàng nhưng cũng có người đóng sập nó lại. Cá nhân tôi nghĩ cuộc sống này đừng làm tổn thương ai. Vì nhân quả là “bộ luật” có thật.

- Tôi tin điều anh thừa nhận, rằng khi trẻ anh ngạo mạn, ngông cuồng. Nhưng đến giờ tôi vẫn không tin anh đã chín chắn hơn.

- 4 năm trước tôi rất thích đi chơi, mà “đi chơi” của tôi là vào bar, club. Nhiều người còn sợ tôi ở đó nhiều sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh. Nhưng vì thích, tôi vẫn đi. Tuy nhiên, 3 năm gần đây tôi không còn xuất hiện ở bar, club nữa. Có lẽ do tôi đi lưu diễn nhiều. Thời gian ở Mỹ 3 tháng, ngày nào tôi cũng đi ăn trưa rồi vào hiệu sách ngồi 3-4 tiếng. Tự nhiên thấy cuộc sống yên bình. Không dám nói mình trưởng thành nhưng tôi cảm nhận rõ sự thay đổi trong suy nghĩ của mình. Có thể chị nghĩ giống như một con ngựa hoang, tôi sẽ lại phi nước đại. Nhưng tôi nghĩ cuộc đời sẽ thú vị hơn, nếu sống thong dong, và thong dong nhai cỏ.

- Trong những cuộc phi nước đại, hẳn nhiều lần anh để lại sự tổn thương cho phụ nữ?

- Cũng có những lần tôi thấy một cô bé hay hay và quyết định quen. Nhưng ngay trong khoảnh khắc đó, tôi biết mính sẽ không quen cô ấy lâu. Đó có thể là sự sai lầm, ích kỷ. Nhưng cũng có những người phụ nữ đến với tôi vì… chơi bời! Họ nghĩ anh này quen nhiều, mình cũng chỉ nên đến cho vui. Khi gặp những trường hợp như vậy, tôi phải rất rõ ràng trong đầu. Tôi đặc biệt đề cao nguyên tắc: Không yêu ai khi họ không yêu mình. Có thể rất yêu nhưng nếu người con gái đó không còn tình cảm với mình, tôi sẽ dừng lại, dẫu điều đó ít nhiều làm tôi tổn thương.

- Có phải “profile” tình ái quá lẫy lừng đã khiến anh rất chật vật để yêu được Văn Mai Hương, đặc biệt là cản trở từ gia đình cô ấy?

- Tôi đến với Hương và làm những điều tốt nhất cho Hương. Tôi nghĩ, Hương và gia đình cô ấy cảm nhận được.

- Lần này, anh có nhìn thấy tương lai rõ ràng hơn của tình yêu?

- Kể cả khi không quen Hương, 2 năm gần đây quen người nào đó, tôi đều nhìn về tương lai. Trước đây, tương lai của người không có tiền, không có sự nghiệp, trong khi bản thân lại không muốn dựa vào gia đình, khiến tôi thấy rất mờ mịt. Nhưng giờ đã có nhà, đã có sự nghiệp nên hoàn toàn trong tư thế sẵn sàng lập gia đình!