Phỏng vấn Lê Đức Lương: Hậu vệ cánh trái tài năng của học viện HAGL

17:36 07/07/2017

Nổi lên như một hậu vệ cánh trái tài năng của học viện HAGL Arsenal JMG (nay là HAGL JMG). Đức Lương đã tạo được những ấn tượng rất tốt trong lòng khán giả vào năm 2014.

Đến thời điểm này, Đức Lương vẫn được đánh giá là một trong những hậu vệ tiềm năng hàng đầu Việt Nam. Nhưng chấn thương đang tạm thời cản bước chàng trai trẻ sinh ra tại Bình Dương. 


Đức Lương cùng Công Phượng trong màu áo U23 Việt Nam (Hình: webthethao)
Đức Lương cùng Công Phượng trong màu áo U23 Việt Nam (Hình: webthethao)

Đức Lương đã có những lời chia sẻ về cuộc đời cầu thủ, và những dự định của bản thân mình trong tương lai.

PV: Chào Đức Lương, chấn thương của bạn đang diễn biến như thế nào? 

Đức Lương: Hiện đã đỡ rồi, nhưng mình chỉ mới tập nhẹ để hồi phục. Trên dự kiến thì Lương sẽ trở lại thi đấu cùng HAGL sau kì SEA Games sắp tới. 

PV: Chấn thương và cả điều lệ mới của SEA Games năm nay khiến bạn không được tham dự ngày hội này, bạn thấy như thế nào?

Đức Lương: Mình thấy rất tiếc, vì cầu thủ thì ai cũng mong được khoác lên mình chiếc áo đội tuyển. Đợt này lỡ hẹn thì mình chịu thôi, nhưng sẽ cố gắng hơn nhiều nữa để được lên tuyển trong thời gian tới. 

PV: Lương là một trong những người được đánh giá cao ở học viện, Lương có đánh giá gì về các bạn trẻ lứa sau?

Đức Lương: Mình thấy các lứa sau cũng ổn. Các em đều có trình độ và khả năng ngang bằng nhau. Tuy không có được những cá nhân xuất sắc như khoá 1, khoá 2. Nhưng về mặt bằng chung thì vẫn tốt. Đối với các khoá sau thì việc chiêu sinh khó khăn hơn do các tỉnh giữ quân kĩ, nên cũng khó chiêu mộ nhân tài như trước.


Đức Lương là một trong những người được đánh giá rất cao của HAGL.(Hình: OLE)
Đức Lương là một trong những người được đánh giá rất cao của HAGL.(Hình: OLE)

PV: Lương đã ở học viện được bao nhiêu lâu? Đã bao giờ bạn hối hận vì đã theo nghiệp "quần đùi áo số" chưa?

Đức Lương: Mình ở từ năm 2009 đến nay. Cũng gần được 10 năm rồi. Về sự nghiệp thì chưa bao giờ mình hối hận cả. Vì  bóng đá là niềm đam mê của mình. Tuy đôi khi mình cũng buồn vì xa nhà. Nhưng riết rồi cũng quen, cả đội ở đây như anh em với nhau vậy. 

PV: Khi rảnh rỗi các bạn hay làm gì? 

Đức Lương: Cả đội khi nghỉ thì vẫn chơi bóng thôi. Chiều đến là xách bóng ra chơi và tập luyện cùng các em khóa dưới. Thi thoảng thì cũng nằm nói chuyện hoặc chơi game trên điện thoại. 


Đức Lương và Công Phượng (Hình: Talkvietnam)
Đức LươngCông Phượng (Hình: Talkvietnam)

PV: Sau khoảng thời gian chơi bóng chuyên nghiệp bạn cảm thấy như thế nào? Có khó khăn gì hay không?

Đức Lương: Cũng như những nghề khác, khi làm hay chơi một bộ môn nào thì cũng đều phải cố gắng hết khả năng để đạt được vị trí cao nhất. Khó khăn thì nhiều, nhưng cái khó khăn lớn nhất chính là mỗi lần chấn thương. Chưa kể đến việc tập luyện của mình bị gián đoạn thì nó còn ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của mình. 

PV: Sau thời gian dài ở học viện, điều gì khiến Lương cảm thấy hài lòng nhất?

Đức Lương: Đó là cách mà các thầy hướng dẫn và đào tạo mọi người. Mọi người được đào tạo về nhân cách trước khi được đào tạo về chuyên môn. Cách làm này của các thầy giúp cho học viên như Lương cho dù có theo con đường bóng đá hay không thì vẫn có thể là những công dân tốt ngoài xã hội. Mình đối xử tốt, lịch sự với người khác thì họ cũng sẽ làm điều ngược lại với mình mà. 


Đức Lương trong màu áo của HAGL (Hình: Vietnamnews)
Đức Lương trong màu áo của HAGL (Hình: Vietnamnews)

PV: Mặc dù câu hỏi này đưa ra là hơi sớm, nhưng sự nghiệp "quần đùi áo số" vẫn thường bị giới hạn với độ tuổi và sức khỏe, nếu như sau này "treo giày" thì Lương có dự định gì không?

Đức Lương: Chắc mình sẽ đi học thêm và làm kinh doanh. Nhưng bên cạnh đó sẽ vẫn làm về bóng đá thôi. Mình dự định mở một lớp dạy bóng đá, nhỏ thôi và mục đích là để tạo điều kiện cho các em làm quen với bóng đá. À, mà sẽ cho học miễn phí, không lấy tiền .

PV: Cám ơn Lương vì những chia sẻ của bạn!

Sau cuộc chuyện trò ngắn, Lương mời chúng tôi ra sân xem các bạn học viên khoá 4 của học viện thi đấu giao hữu. Trận đấu diễn ra gay cấn hơn sức tưởng tượng của chúng tôi. Đức Lương ngồi trên khán đài cạnh chúng tôi, quan sát chăm chú theo từng đường bóng của những người đàn em. Chắc Lương cũng đang mong đợi ngày xỏ giày trở lại thi đấu sau chấn thương. 


Các học viên của học viện bóng đá HAGL (Hình: J)
Các học viên của học viện bóng đá HAGL (Hình: J)