Lễ cầu siêu đầy nước mắt của bé Nhật Linh tại Nhật Bản

17/04/2017, 15:00 GMT+07:00

Mưa tầm tã, trời lạnh buốt, tiếng nấc thầm lặng lẽ của gần 500 người đến tiễn đưa Linh…

Mưa tầm tã, trời lạnh buốt, đâu đó còn vẳng lại tiếng nấc thầm lặng lẽ của gần 500 người đến tiễn đưa Linh. Ai cũng không tin, đây là sự thật…

Lễ cầu siêu tại Nhật đầy nước mắt

Làm sao có thể tin được một cô bé 9 tuổi với đôi má hồng phúng phính, nụ cười tinh nghịch, giờ đây, nằm đó, im lìm… Làm sao tin được, chuyện khủng khiếp xảy ra với em ở một thành phố được mệnh danh an toàn nhất, với những con người nổi tiếng với truyền thống - vì bảo vệ danh dự có thể tự mổ bụng mình.

“Nhưng đời là vô thường, chuyện gì cũng có thể xảy ra” – Sư cô Tâm Trí hiện sống tại chùa Nisshinkutsu (Tokyo) – người đã chủ trì lễ cầu siêu cho bé Lê Thị Nhật Linh tại Nhật Bản đã ngậm ngùi nói như thế. Trưa 31/3, thi hài Nhật Linh được đưa đến nhà tang lễ tại Nhật Bản để chuẩn bị làm lễ cầu siêu. Dân địa phương, hàng xóm, bạn bè, các thầy cô giáo tại trường Mutsumi của Linh cùng đến nguyện cầu cho em. Ai nấy đều lặng lẽ, 500 người cả Việt lẫn Nhật im lìm, chỉ còn lại tiếng nấc, tiếng nức nở nghẹn ngào.


Bàn thờ Nhật Linh trong lễ cầu siêu tại Nhật Bản. (Ảnh: Internet)
Bàn thờ Nhật Linh trong lễ cầu siêu tại Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Những em bé độ tuổi như Nhật Linh nắm chặt tay ba mẹ, nước mắt ràn rụa. Anh Lê Anh Hào, cha ruột bé Nhật Linh nói nhẹ tênh: “Tôi muốn con gái mình vẫn còn sống”… Phép màu không có thật. Sự bình thản của anh Hào như đang thương lượng với sự tuyệt vọng, như khi đã kiệt lực để tìm kiếm hơi thở lẩn khuất của con gái mình, như đã khóc đến cạn khô nước mắt… Hình ảnh người cha thẫn thờ, vô vọng sẽ mãi là con dao cứa vào lòng những người đang đứng đó, đang cầu nguyện cho Nhật Linh.


Không thể tin được nụ cười này đã tắt lịm, mãi mãi... (Ảnh: Internet)
Không thể tin được nụ cười này đã tắt lịm, mãi mãi... (Ảnh: Internet)

Lễ tan, gia đình đưa Linh về lại nhà. Mưa bỗng rơi lất phất, trời lạnh buốt rồi mưa không ngớt giọt, ầm ào suốt chiều tối. Sư cô Tâm Trí nghẹn ngào: “Cô nghĩ, ông trời cũng đang khóc tiễn đưa Linh. Nơi tìm thấy thi thể Nhật Linh, vẫn còn rất nhiều hoa và thức ăn, do những người thương cảm em âm thầm để lại, dẫu bây giờ Linh đã về với quê hương, về với đất…

Nỗi ám ảnh của người Nhật

Ngay khi vụ án được thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, một số người bạn Nhật Bản làm việc tại Việt Nam của tôi đã nhắn tin xin lỗi. Takahashi – một kỹ sư phần mềm nhắn rằng: “Tôi thực sự xin lỗi vì những gì xảy ra với cô gái nhỏ trên đất nước của mình”. Người bạn gái tên Kyonbo tại Nhật Bản cũng nhắn qua trang cá nhân: “Chúng tôi thực sự ám ảnh. Chúng tôi xin lỗi bạn”. Tuy tôi không đại diện cho bất kì ai, chỉ là một người Việt rất bình thường, nhưng họ vẫn muốn gửi lời xin lỗi, như một cách để thể hiện tự trọng và trách nhiệm của mình. 

“Ám ảnh” là trạng thái của nhiều người dân Nhật Bản khi nói về sự ra đi của Nhật Linh. Kyonbo cho biết, nhiều người thân của chị có con nhỏ đã lập nhóm để đến trường, trong nhóm có một người lớn dẫn đường. Đây cũng là cách nhiều gia đình Nhật áp dụng từ lâu để vừa tạo tính tự lập cho con, vừa an tâm hơn về con cái mình. Kyonbo nói: “Nghi phạm đã bị bắt, chúng tôi hy vọng nỗi đau của các bạn vơi đi phần nào. Trông ông ta cũng bình thường như bao người khác, thật không ngờ. Đó mới là mối đe dọa lớn nhất cho các em bé, vì có thể nhìn vẻ bình thường, hiền lành của ông ta, chúng ta cũng đã từng tin tưởng".


Chân dung nghi phạm trong vụ án sát hại Nhật Linh. (Ảnh: Internet)
Chân dung nghi phạm trong vụ án sát hại Nhật Linh. (Ảnh: Internet)

Kyonbo còn nhắn: Nếu có dịp, tôi sẽ ghé qua nơi tìm thấy thi thể cô bé và cúi đầu xin lỗi như ông Đại sứ đã làm”. Trước đó, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Kunio Umeda, cùng lãnh đạo huyện Khoái Châu đã đến thắp hương và chia buồn với gia đình bé Linh. Ông Kunio chia sẻ: “Tôi và nhân dân Nhật Bản rất đau lòng khi xảy ra chuyện này, tôi xin lỗi gia đình và mong linh hồn cháu Linh được siêu thoát. Vẫn biết cháu Linh không thể quay về được nữa, nhưng đã bắt giữ được nghi phạm khiến bản thân tôi và người dân đất nước Nhật cũng nhẹ lòng”.


Cái cúi đầu xin lỗi và chia buồn của Đại sứ Nhật Bản tại việt Nam với người thân của em Nhật Linh. (Ảnh: Internet)
Cái cúi đầu xin lỗi và chia buồn của Đại sứ Nhật Bản tại việt Nam với người thân của em Nhật Linh. (Ảnh: Internet)

Dẫu chưa biết nghi phạm đang bị giam giữ có phải là hung thủ hay không, nhưng vụ việc này chắc chắn sẽ mãi là thứ ám ảnh khôn nguôi với gia đình Linh, bạn bè của em tại ngôi trường nhỏ và cả những bậc làm cha mẹ đang ngày đêm bảo vệ con mình. Người dân Nhật Bản, Việt Nam và gia đình em Linh tin rằng, kẻ thủ ác sẽ có ngày đền tội.

Về phần Linh, em đi rồi, em rất xinh và ngoan. Về với đất mẹ vĩnh viễn, không còn dòng nước lạnh lẽo nữa, không còn kinh hoàng nữa, an yên ngủ một giấc thật sâu, Linh nhé...

Bài viết thể hiện cảm nhận và góc nhìn riêng của tác giả