Lễ bế giảng vắng lặng không có học sinh mùa Covid-19

25/05/2021, 19:55 GMT+07:00

Sáng 25/5, trường tiểu học Lê Lai, quận Hải Châu, Đà Nẵng tổ chức lễ bế giảng năm học 2020-2021. Các giáo viên đã có mặt từ sớm, mặc áo dài và chuẩn bị phần thưởng, giấy khen đầy đủ.

 
Các giáo viên đã chuẩn bị cho lễ bế giảng năm học từ sớm. (Ảnh: Trường Tiểu Học Lê Lai - Hải Châu)
Các giáo viên đã chuẩn bị cho lễ bế giảng năm học từ sớm. (Ảnh: Trường Tiểu Học Lê Lai - Hải Châu)

Thế nhưng thay vì có thể tận tay trao cho học sinh như mọi khi, giáo viên lại phải ngồi chờ cha mẹ các em đến, hướng dẫn ký nhận rồi mang giấy khen về. Và thế là một lễ bế giảng đặc biệt đã diễn ra, không cờ hoa, không có hoạt động văn nghệ, mọi thứ diễn ra nhanh chóng, phụ huynh cũng hạn chế giao tiếp, đến nhanh về nhanh.

Chia sẻ với Zing, đại diện trường tiểu học Lê Lai cho biết, để đảm bảo quy trình phòng chống dịch nên trường đã chia thời điểm phát giấy khen, phần thưởng theo khối lớp tương ứng với các buổi sáng, chiều.

 
Giấy khen, phần thưởng được chuẩn bị sẵn để phụ huynh học sinh đến nhận thay các em. (Ảnh: Trường Tiểu Học Lê Lai - Hải Châu)
Giấy khen, phần thưởng được chuẩn bị sẵn để phụ huynh học sinh đến nhận thay các em. (Ảnh: Trường Tiểu Học Lê Lai - Hải Châu)

Bàn ghế được sắp xếp duy trì khoảng cách tối thiểu để ngay cả khi nhiều phụ huynh đến nhận quà cho con cùng lúc cũng sẽ an toàn hơn. Giáo viên sẽ đặt sẵn từng phần lên bàn để cha mẹ các em thuận tiện lấy và tránh được nhầm lẫn.

Mặc dù lễ bế giảng không được trọn vẹn như các năm nhưng phía trường vẫn trang trí phông nền cẩn thận, dùng kinh phí trích từ quỹ cha mẹ học sinh và ngân sách nhà trường để chuẩn bị những phần thưởng động viên các em đã nỗ lực trong năm học vừa qua.

 
Một lễ bế giảng vắng lặng khi không có học sinh tham dự. (Ảnh: Trường Tiểu Học Lê Lai - Hải Châu)
Một lễ bế giảng vắng lặng khi không có học sinh tham dự. (Ảnh: Trường Tiểu Học Lê Lai - Hải Châu)

Đại diện trường tiểu học Lê Lai cho hay: "Năm học này rất đặc biệt. Mọi năm, cứ đến dịp bế giảng, sân trường nhộn nhịp hẳn. Học sinh háo hức chờ ngày này để được lên bục sân khấu, nhận tuyên dương. Năm nay, tôi thấy thương các con.

Nhưng trường cũng nỗ lực để thực hiện chu đáo nhất có thể, hồ sơ học sinh được đựng trong bì riêng, ghi tên học sinh. Phần thưởng, giấy khen được gói cẩn thận kèm thư chúc mừng của cô hiệu trưởng.”

Không chỉ tại Đà Nẵng, ở thành phố Hồ Chí Minh, nhiều trường tiểu học, THCS, THPT cũng tổ chức lễ tổng kết năm học thông qua hình thức trực tuyến. Nếu tổ chức trực tiếp thì phải đảm bảo số lượng người tham dự không vượt quá quy định phòng dịch.

 
Một em học sinh phải dự lễ bế giảng thông qua màn hình máy tính. (Ảnh: Đăng Nguyên)
Một em học sinh phải dự lễ bế giảng thông qua màn hình máy tính. (Ảnh: Đăng Nguyên)

Chẳng hạn như trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1 vừa qua đã tổ chức lễ tổng kết năm học 2020 - 2021 bằng hình thức thu hình rồi...chiếu trực tiếp trên trang chính thức của nhà trường, thu hút gần 2 nghìn người theo dõi.

Vì phần thưởng, giấy khen không thể trao trực tiếp đến tay học sinh nên một số trường đã chọn gửi qua bưu điện. Có trường còn cử giáo viên đến tận nhà để trao từng phần thưởng cho các em.

Có thể thấy dịch Covid-19 đã làm đảo lộn không ít hoạt động diễn ra trong cuộc sống. Tuy nhiên vì để kiểm soát được dịch thì đây đều là những việc nên làm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HỌC SINH MẶC ĐỒ BẢO HỘ CHỤP ẢNH KỶ YẾU

Trước khi kết thúc năm học, các học sinh thường sẽ chụp ảnh kỷ yếu để lưu lại những kỷ niệm đẹp với bạn bè, thầy cô của mình. Đúng thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra, một nhóm học sinh lớp 12 ở thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện bộ ảnh kỷ yếu với chủ đề hết sức thú vị.

Lớp học này đã nảy ra ý tưởng mặc đồ bảo hộ để làm đồng phục chụp ảnh lớp. Theo các bạn chia sẻ, không chỉ làm bộ ảnh đỡ nhàm chán mà còn thể hiện sự ngưỡng mộ với những “chiến sĩ thầm lặng” trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Nói về bộ ảnh kỷ yếu này, cô L.T.B.T, giáo viên chủ nhiệm lớp cho biết: "Tôi nhận thấy học sinh có ý thức gửi đến thông điệp bảo vệ cộng đồng, lòng biết ơn với những con người vất vả ngày đêm để đẩy lùi dịch Covid-19.”

Xem thêm tại đây!