Lễ 30/4 -1/5: Đơn vị vận tải cần đảm bảo chất lượng, cấm tăng giá vé

25/04/2020, 08:30 GMT+07:00

Sau khi cả nước dừng việc giãn cách xã hội, thì vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 sắp tới đây, người lao động lại tiếp tục được nghỉ lễ. 30/4 - 1/5 chính là ngày lễ quan trọng vào mỗi năm.

Được biết trong năm nay, những ngày lễ sẽ rơi vào dịp cuối tuần, vì vậy người lao động sẽ được nghỉ tất cả là 4 ngày. 

 
Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 của người lao động ở Việt Nam sẽ kéo dài 4 ngày. (Ảnh: Báo Giáo Dục)
Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 của người lao động ở Việt Nam sẽ kéo dài 4 ngày. (Ảnh: Báo Giáo Dục)

Lịch nghỉ lễ 30/4 -1/5/2020

Theo như Báo Người Lao Động đưa tin thì dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người lao động tại Việt Nam sẽ có thêm một kỳ nghỉ dài (sau đợt giãn cách xã hội vừa qua). Được biết, kỳ nghỉ lễ này sẽ bắt đầu từ thứ 5 (30/4/2020) và ngày tiếp theo là thứ 6 (1/5/2020), hai ngày còn lại rơi vào cuối tuần là thứ 7 và chủ nhật. Như vậy, đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người lao động sẽ có 4 ngày không cần đến nơi làm việc. 

 
Một con phố ở Hà Nội được mọi người treo cờ nhân dịp lễ lớn. (Ảnh: Báo Lao Động)
Một con phố ở Hà Nội được mọi người treo cờ nhân dịp lễ lớn. (Ảnh: Báo Lao Động)

Đối tượng được áp dụng cho kỳ nghỉ lễ này là các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở những cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ lễ cũng có thể sẽ được thay đổi theo yêu cầu đặc thù từng tổ chức hay bất kỳ một cơ quan nào đó. Nếu như cơ quan hay đơn vị nào không có lịch nghỉ cố định vào thứ 7 hoặc chủ nhật thì có thể tùy ý bố trí lịch nghỉ và đi làm của người lao động một cách tối ưu nhất.

>>> Xem thêm: Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày 27/4, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đón 300 du học Mỹ trở về

Mọi người sẽ di chuyển nhiều trong kỳ nghỉ lễ, các đơn vị giao thông vận tải cấm tăng giá vé

Đợt nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, thêm vào đó việc giãn cách xã hội cũng vừa dừng hẳn trên toàn quốc, thế nên nhu cầu đi lại của mọi người sẽ khá cao. Để có thể phục vụ tốt nhu cầu đi lại của mọi người cũng như có thể đảm bảo tốt an toàn giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu, đặc biệt liên quan đến vấn đề phòng chống dịch Covid-19:

"Các bộ, cơ quan có liên quan, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có phương án vận tải phù hợp, tuân thủ quy định phòng chống dịch, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ, nhất là trên các tuyến kết nối Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương và đầu mối giao thông lớn. 

 
Trong đợt nghỉ lễ sau khi dừng giãn cách xã hội trên toàn quốc, chắc hẳn nhu cầu đi lại của mọi người sẽ khá nhiều. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Trong đợt nghỉ lễ sau khi dừng giãn cách xã hội trên toàn quốc, chắc hẳn nhu cầu đi lại của mọi người sẽ khá nhiều. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông và các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, đặc biệt là cần thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định."

>>> Xem thêm: Ngày đầu tiên giãn cách xã hội đợt 2, xe cộ đông đúc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông và phòng chống dịch Covid-19

Theo đó công điện số 480/CĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ phát đi nhấn mạnh việc xây dựng các hệ thống phân luồng giao thông hợp lý, khắc phục nhanh chóng khi xảy ra tai nạn - ùn tắc, trong thời điểm dịch Covid-19 đang xuất hiện tại Việt Nam. Thêm vào đó, Thủ tướng cũng đưa ra yêu cầu đối với mọi người về việc tiếp tục duy trì nghiêm, hiệu quả để kết hợp phòng chống dịch bệnh gắn với tuần tra, kiểm soát trong cộng đồng. 

 
Việc tham gia giao thông trong những ngày này tại Việt Nam cũng cần mọi công dân tuân thủ đúng luật và những biện pháp phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: TTXVN)
Việc tham gia giao thông trong những ngày này tại Việt Nam cũng cần mọi công dân tuân thủ đúng luật và những biện pháp phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: TTXVN)

"Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt và các nút giao giữa đường phụ ra đường chính; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Lễ trên các tuyến trục chính ra vào trung tâm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các tuyến kết nối với các đầu mối giao thông trọng điểm (nhà ga, sân bay, bến cảng…)", công điện số 480/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có đề cập rõ những việc cần làm.

Thêm vào đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền và phổ biến luật an toàn giao thông và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Mọi người không được lái xe khi sử dụng bia, rượu; không được dùng điện thoại khi lái xe; nên đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện,...

 
Một số bến xe khách được hoạt động trở lại để đáp ứng nhu cầu di chuyển của mọi người. (Ảnh: YAN)
Một số bến xe khách được hoạt động trở lại để đáp ứng nhu cầu di chuyển của mọi người. (Ảnh: YAN)

>>> Xem thêm: Thay đổi từ 23/4: Đường bay Hà Nội - Sài Gòn tăng 20 chuyến khứ hồi

Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tuy cả nước đã dừng việc giãn cách xã hội, thế nhưng mọi người không nên quá lơ là việc phòng chống dịch Covid-19. Tránh tụ tập nơi đông người, cần đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Có thể nói, thời điểm hiện tại Việt Nam đã tạm khống chế được dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, nhưng mọi người không nên quá chủ quan mà đổ xô ra đường quá nhiều trong những ngày nghỉ lễ nha. Sức khỏe của bản thân và gia đình luôn là trên hết đấy!

Bạn sẽ làm gì trong những ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5? Chia sẻ cho YAN Netizen cùng biết với nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Những ngày vừa qua, tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đã có những dấu hiệu khá lạc quan. Các hoạt động kinh tế, buôn bán, nhu cầu đi lại của mọi người đã không còn bị hạn chế quá nhiều. 

Tuy nhiên, theo như lời nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì "nCoV rất biến ảo", vì vậy việc phòng chống dịch Covid-19 lúc nào cũng cần được thực hiện nghiêm ngặt, không nên lạc quan.

Thêm vào đó, chuyên gia y tế Trần Đắc Phu cũng đưa ra ý kiến: "Trong thời gian giãn cách xã hội, chúng ta chỉ hạn chế tối đa người mang mầm bệnh tiếp xúc với người lành, chứ chưa đảm bảo ngăn chặn triệt để được". Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Cùng cập nhật thêm những thông tin mới, độc, lạ tại hội Cú Đêm nhé!