Lấy trộm quân phục của cha, giả danh công an đi lừa đảo

12/07/2016, 16:58 GMT+07:00

Nam thanh niên lấy quân phục của cha để đi ra đường “bắt cướp”. Tuy nhiên mục đích cuối cùng của tên này là hù dọa mọi người để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 12/7, Công an quận Tân Bình (TP.HCM) đang tạm giữ nghi can Trần Bình Lâm (SN 1985, ngụ quận 11) để điều tra về hàng loạt vụ giả danh cán bộ công an đi lừa đảo, cướp tài sản…


Đối tượng Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: Internet
Đối tượng Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: Internet

Theo cơ quan công an, đối tượng Lâm đã thực hiện ít nhất 8 vụ lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn các quận như: Tân Bình, Tân Phú, quận 10…

Là con của một cán bộ công an đã nghỉ hưu, Lâm lấy trộm quân phục của cha tìm đến các cửa hàng ở nhiều địa bàn và “nổ” mình là công an đang làm nhiệm vụ truy bắt tội phạm.

Cụ thể, vào tháng 6 vừa qua, Lâm mặc quân phục CAND đến cửa hàng trên đường Đất Thánh (quận Tân Bình) gặp chủ cửa hàng là P.T.T.H (SN 1993, quê Đắc Nông). Lâm nói với chị H. mình là công an và đang truy bắt cướp. Nam thanh niên này cũng thông báo rằng cửa hàng của chị H. đang bị cướp theo dõi, đề nghị mang toàn bộ tài sản, tiền bạc gửi ở công an phường.

Tưởng thật, chị H. gom được 1,5 triệu đồng và 1 ĐTDĐ đưa cho Lâm. Khi chị này quay vào trong khóa cửa, lợi dụng tình huống đó Lâm rồ ga, bỏ chạy. Nghe tiếng chị H. tri hô, người dân vội vàng đuổi theo nhưng không kịp.

Tuy nhiên, may mắn là camera ở cửa hàng đã kịp ghi lại nhân dạng của Lâm và đây chính là đầu mối điều tra của cơ quan công an. Mới đây, khi Lâm đang đi trên đường thì bị tổ công an quận Tân Bình nhận diện, bắt giữ. Kiểm tra trong cốp xe gắn máy của Lâm, công an phát hiện và thu giữ 1 bộ quân phục công an.

Ngoài ra, Lâm cũng khai thêm, có trường hợp hắn dàn cảnh chở nạn nhân mang tài sản đến trụ sở công an phường, nhưng đến nơi vắng vẻ thì hắn đẩy họ xuống xe, chiếm hết tài sản.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Cách nhận diện “công an dỏm”:

Theo cơ quan chức năng, thời gian gần đây liên tục xuất hiện tình trạng kẻ lừa đảo giả danh công an để thực hiện hành vi phạm tội như lừa tình, lừa tiền, chiếm đoạt tài sản người dân. Các vụ việc này gây hoang mang dư luận và gây hiểu nhầm, làm xấu hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân.

Một trong những thủ đoạn của bọn lừa đảo giả danh công an thời gian gần đây là thường yêu cầu người dân giao tài sản cho mình để kiểm tra rồi rồ ga tẩu thoát. Trong khi đó, “công an không được quyền tự ý mở, chiếm dụng tài sản, phương tiện của người dân”.

Theo đó, Công an tuần tra có quyền yêu cầu người dân dừng xe, mở cốp xe, túi xách, ba lô, lộn trái túi quần, áo để kiểm tra có giấu chất cấm, hung khí hay không. Nhưng những hành động trên phải là người dân tự mở. Trường hợp người dân không có tang vật, bằng chứng phạm tội, nhưng không xuất trình được giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, giấy tờ xe… theo yêu cầu, thì phải về trụ sở công an để giải trình. Tuy nhiên, người dân phải là người điều khiển phương tiện đi theo, hoặc có lực lượng an ninh ngồi sau về trụ sở công an làm việc (tránh trường hợp tẩu thoát).


			Hình ảnh đẹp về chiến sĩ công an nhân dân. Ảnh: Internet
Hình ảnh đẹp về chiến sĩ công an nhân dân. Ảnh: Internet

Ngoài ra, một trong những đặc điểm quan trọng để phân biệt công an thật và công an dỏm là giấy tờ, thẻ ngành công an.

Công an đi tuần tra không đi một mình mà đi theo nhóm, đội. Trong khi những vụ việc giả danh công an gần đây, kẻ lừa đảo thường đi một mình.

Tác phong của người công an, cảnh sát không chỉ hình thành trong ngày một, ngày hai mà là cả quá trình. Chẳng hạn, công an dỏm thường có biểu hiện như: cặp mắt dáo dác vì sợ bị phát hiện, tay chân lóng ngóng, trong lời nói luôn yêu cầu người dân giao tài sản... Chỉ cần là người dân lương thiện, bình tĩnh chú ý, đối phó thì những kẻ lừa đảo sẽ lộ nguyên hình.

Kẻ lừa đảo mạo danh công an thường lợi dụng địa điểm, không gian là nơi vắng vẻ, đêm khuya, hiếm người qua lại. Địa điểm chúng yêu cầu người dân giao tài sản để chiếm đoạt có thể bất cứ đâu, thậm chí ngay đối diện cổng công an phường để tạo niềm tin cho con mồi. Đối tượng chúng nhắm đến là những người phụ nữ chân yếu tay mềm, cặp tình nhân…

Là người dân lương thiện, đi về trên đường vắng vẻ, đêm khuya mà đột ngột bị “công an” yêu cầu dừng xe kiểm tra thì phải nghi ngờ. Trong trường hợp này, người dân có thể nhờ sự hỗ trợ của người đi đường hoặc lực lượng công an, cảnh sát tuần tra.

Trường hợp là người dân bình thường đã xuất trình đầy đủ giấy tờ: chứng minh thư nhân dân, giấy tờ xe… mà vẫn bị làm khó thì người dân phải đề cao cảnh giác, yêu cầu được về trụ sở công an gần nhất để làm việc. Người dân tuyệt đối không được giao tài sản, phương tiện.