Việc nhẹ lương cao: Làm giúp việc, đêm ngủ với chủ, tháng 100 triệu

24/08/2017, 15:03 GMT+07:00

Công việc nhẹ nhàng lại thảnh thơi mà kiếm được 100 triệu mỗi tháng nghe có vẻ phi lý nhưng gần đây đã có những công ty tuyển dụng đưa ra những điều kiện như thế khiến rất nhiều người cảm thấy hoang mang. 

Không ít công ty gắn mác tuyển dụng thời gian gần đây đã chiêu mộ những người làm giúp việc với mức lương thưởng "trên trời" như thế. Tuy nhiên trên thực tế, công việc thực sự lại là làm "em gái chung giường".

Khu vực gần trạm tàu điện ngầm ở cầu đôi khu Chaoyang, TP Bắc Kinh có một công ty chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc có tên Eternal. Mặc dù văn phòng chỉ là một căn hộ chưa tới 50m2 và tối tăm, nhưng lại đang kinh doanh dịch vụ cung cấp “giúp việc lương cao”.


Thông tin tuyển dụng "giúp việc lương cao" xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng tại Trung Quốc
Thông tin tuyển dụng "giúp việc lương cao" xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng tại Trung Quốc

“Giúp việc lương cao” trên thực tế chính là giúp việc riêng tư. Công việc chủ yếu là chăm sóc một ông chủ độc thân và có thu nhập từ 18.000 – 30.000 nhân dân tệ (tương đương 60 triệu đến 100 triệu đồng). Những ông chủ này thường từ 40-50 tuổi, thậm chí có người đã ngoài 60 tuổi. Nhưng họ đều là những người giàu có. 

Rất nhiều ứng viên sau khi đến tuyển dụng đã tỏ ra hoài nghi tại sao chăm sóc một người đàn ông độc thân khỏe mạnh lại có thể nhận được số tiền lên tới 100 triệu đồng như thế. Cũng có nhiều người đã đặt câu hỏi: "Phải chăng đây là những kẻ lừa gạt muốn dùng mức lương cao để giăng bẫy?"


Công việc thực sự của họ lại là "ngủ chung giường" với ông chủ (Ảnh minh họa)
Công việc thực sự của họ lại là "ngủ chung giường" với ông chủ (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, công ty này cho biết trước khi ứng viên tìm được công việc thích hợp, họ sẽ không thu thêm bất cứ một khoản phí nào. Hơn nữa, họ chỉ kí hợp đồng khi đã có sự đồng ý của cả người đăng tuyển và người dự tuyển. Nếu có bất cứ vấn đề gì, cả hai bên đều có thể đến công ty để giải quyết. Những điều khoản này đều được ghi rõ ràng trong hợp đồng.

Nhưng thật bất ngờ, khi ứng viên gặp "ông chủ" để trao đổi công việc cụ thể, thì mới phát hiện ra rằng "giúp việc lương cao" trên thực tế chính là làm "em gái ngủ cùng".

Thậm chí có “ông chủ” nói thẳng với ứng viên rằng: "Ở đất Bắc Kinh này, người có tiền đều là vua! Cơm không cần em nấu, nhà không cần em quét dọn, tất cả việc em cần phải làm là ngủ cùng. Đồng thời cũng không để bất kì tình cảm và kinh tế ràng buộc".

Những ông chủ này thường đưa ra những yêu cầu đối với ứng viên như không có mối quan hệ nam nữ quá phức tạp, không nhiều chuyện, chuyện không nên hỏi thì đừng hỏi. Ứng viên có thể hiểu rằng ông chủ là một người không có bệnh, sống độc thân và sức khỏe hoàn toàn bình thường. Nếu ứng viên đồng ý có thể chuyển ngay đến nhà "ông chủ" và mỗi ngày sẽ được nhận 1000 nhân dân tệ (tương đương 3 triệu đồng).


Ông chủ thường là những người giàu có, độc thân từ 40-60 tuổi (Ảnh minh họa)
Ông chủ thường là những người giàu có, độc thân từ 40-60 tuổi (Ảnh minh họa)

Những công ty môi giới “giúp việc lương cao” khác cũng có tính chất tương tự. Một vài công ty còn nói rõ nội dung công việc trong điện thoại với ứng viên.

Công ty A: "Chính là ngủ cùng đó, hiểu chưa? Thu nhập trên 60 triệu/tháng. Người ta (ông chủ) đều là đơn thân, vợ đã mất, không có nguy hiểm gì hết"

Công ty B: "Chịu bỏ ra cơ thể, cô đã có thể kiếm được nhiều tiền như vậy. Chuyện này hợp pháp đó biết chưa?"

Thực ra, đây chính là hành vi vi phạm pháp luật lấy mác tuyển “giúp việc” để môi giới mại dâm. Tuy nhiên, bên trong cái bẫy “giúp việc lương cao” tồn tại hai khả năng. Một là “ông chủ” và công ty môi giới chính là một bè nhóm. Những người đàn ông trung niên sẽ tỏ ra thích thú với ứng viên, giúp công ty môi giới lừa gạt ứng viên đóng thêm tiền để có được công việc như mong muốn. Chỉ cần ứng viên nhẹ dạ cả tin thì sẽ lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”. 

Hai là những công ty môi giới này thật sự kinh doanh dịch vụ giới thiệu “giúp việc lương cao”.

Tuy nhiên dù trong trường hợp nào thì đây đều là hành vi phạm pháp, một bên là lừa gạt, một bên là môi giới mại dâm. Đồng thời, sự việc này cũng lần nữa nhắc nhở chúng ta nên cảnh giác và đừng bao giờ trông mong vào việc “há miệng chờ sung”.