Lấy chồng kiếm thật nhiều tiền, bản thân cũng có học hành tử tế, liệu bạn có lui về?

10:15 02/03/2019

Phụ nữ ngày nay bộn bề với gia đình, việc nhà và cả công việc ngoài xã hội, đầy mệt mỏi và áp lực. Vậy câu hỏi được đặt ra là: "Nếu chồng làm được nhiều tiền, đủ đáp ứng cho gia đình sống sung túc thì người phụ nữ có chịu lui về, ở nhà làm nội trợ không?".

Và nhiều người phụ nữ cho rằng họ vẫn muốn đi làm dù chồng giàu hay kiếm được nhiều tiền đến đâu, với họ việc đi làm không chỉ là để kiếm tiền mà còn nhiều lý do khác:

Đi làm để không xa cách với xã hội

Khi đi làm, người phụ nữ được tiếp xúc với nhiều người với nhiều tính cách khác nhau, nhiều tầng lớp khác nhau, có cả người trẻ và cả người lớn tuổi hơn. Họ có thể cập nhật ngay cái mới từ những thế hệ trẻ hay cũng có thể dễ dàng lĩnh hội kỹ năng công việc từ những anh chị có kinh nghiệm. 

Phụ nữ khi đi làm sẽ trực tiếp chứng kiến xã hội thay đổi được từng ngày, họ sẽ thấy được mình còn thiếu gì, còn những gì cần phải học để tốt hơn. Nếu gia đình chỉ có 1 người đi làm sẽ rất khó có điểm chung để nói chuyện. Người chồng bắt đầu câu chuyện về công việc, người vợ thì chỉ quanh quẩn việc bếp núc, con cái và những câu chuyện hàng xóm, cả 2 sẽ dễ cảm thấy đối phương nhàm chán.


Hình minh họa.
Hình minh họa.

Hài hòa cảm xúc, trách tiêu cực được tạo ra từ 4 bức tường

Người vợ nội trợ luôn bắt đầu 1 ngày của mình với hàng tá công việc nhà, những bữa cơm và lo chu toàn cho chồng con. Gần như công việc thành 1 cái guồng đã được lập trình ngày nào cũng như ngày nấy, họ làm mãi những công việc quen thuộc, đối mặt với 4 bức tường từ phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách. Bên cạnh đó 1 mình lo cho cả gia đình, thêm những lần bất hợp tác của chồng, con sẽ khiến phụ nữ bí bách khó chịu, thậm chí kéo dài có thể gây stress. Người chồng chắc chắn chẳng muốn khi trở về nhà gặp vợ than thở với những công việc không tên tại nhà.

Với những phụ nữ đi làm, tuy vất vả, họ phải vừa làm tốt công việc xã hội vừa phải chu toàn cho gia đình nhưng họ liên tục được thay đổi về không gian, những câu chuyện, những người họ gặp, cảm xúc của họ luôn được hài hòa và làm mới. Đặc biệt khi ra ngoài gặp nhiều người lạ họ sẽ có mong muốn trở về nhà gặp chồng con hơn, muốn ở gần gia đình hơn. Chỉ khi đối mặt với áp lực ngoài kia thì mới thấy được giá trị của mái ấm, nếu cứ mãi ở nhà người vợ sẽ cảm thấy chán ghét, thậm chí là muốn rời xa, muốn khám phá và muốn tìm điều gì đó mới hơn ở ngoài kia.

Đi làm để khẳng định vai trò của người vợ

Chồng giàu, kiếm được nhiều tiền, người vợ sẽ chẳng phải suy nghĩ đến chuyện tiền bạc, chỉ cần ở nhà chăm con, chăm chồng, lo cho gia đình. Vậy chẳng khác nào bạn đang đi làm, sếp của bạn chính là người chồng, công việc của bạn hằng ngày là nội trợ, "tiền lương" của bạn sẽ được nhận đều đặn nếu bạn là 1 người vợ đảm đang, ngoan hiền. 

Trái lại, khi đi làm, bạn là người phụ nữ tự chủ về tài chính, cơ bản bạn vẫn có thể tự lo cho bản thân, thậm chí là cho chồng con, khoản tiền mỗi tháng chồng đưa về chính là công sức cả 2 cùng vun đắp cho con cho gia đình, khi đi làm, lời nói của người vợ cũng có trọng lượng hơn. Và khi đi làm bên ngoài, làm tốt bạn có thể thăng chức, lên lương, nhưng làm nội trợ thì không, khi bạn bất bình bạn có thể nói với cấp trên nhưng với chồng thì chuyện đó khó có thể xảy ra. 

Đặc biệt khi các anh chồng đi làm về, vợ có nói 1, 2 câu sẽ ngay lập tức: "Anh đi làm về mệt rồi, anh muốn nghỉ ngơi", người vợ nội trợ đành im lặng thể hiện sự thông cảm và chia sẻ mệt mỏi với chồng bằng cách chấp nhận làm mọi thứ 1 mình. Nhưng nếu rơi vào trường hợp của những người vợ có đi làm đó sẽ trở thành sự bình đẳng, cả 2 cùng đi làm, cả 2 cùng mệt và khi về nhà cả 2 cùng lo cho con rồi cùng nghỉ ngơi.


Hình minh họa.
Hình minh họa.

Học bao nhiêu năm đại học, không lẽ lấy chồng giàu rồi dừng mọi đam mê?

Có những người phụ nữ đặt cho mình bao nhiêu ước mơ thật đẹp, đam mê nhiều thứ rồi miệt mài thực hiện. Sau 4 năm đại học là những ngày miệt mài xin việc rồi đi làm, thế mà họ là dừng lại khi họ có 1 người chồng kiếm được nhiều tiền.

Người phụ nữ như vậy đã bỏ phí tuổi thanh xuân, bỏ phí những nỗ lực, biến mọi thứ của quá khứ trở nên vô nghĩa. Khi có chồng kiếm được nhiều tiền, bạn có thể bớt gánh nặng kinh tế thì bạn dành nhiều năng lượng hơn cho gia đình nhưng đồng thời cũng phải tiếp tục đam mê của mình dù với quy mô nhỏ hơn. Đó là cách bạn tôn trọng chính bản thân, tránh cảm giác trở thành người sống phụ thuộc và khiến người khác cũng tôn trọng bạn.

Còn bạn? Nếu lấy chồng kiếm được nhiều tiền bạn sẽ chọn trở thành người phụ nữ hiện đại vừa làm công việc ngoài xã hội vừa lo cho gia đình hay trở thành 1 người vợ truyền thống dành cho gia đình, ở nhà nội trợ lo cho chồng con? 

Chia sẻ bài viết này của YAN để tham khảo những ý kiến của mọi người xung quanh nhé.