Những món lẩu ngon cho ngày nghỉ lễ khỏi lăn tăn chọn món

30/04/2017, 11:00 GMT+07:00

Đây là một số gợi ý cho ngày lễ của bạn thêm vui.

Những món lẩu này có mùi vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người và luôn là lựa chọn được ưu tiên với các hoạt động tập thể.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện món lẩu thơm ngon, đơn giản này nhé.

LẨU RIÊU CUA

Nguyên liệu cho 6 người ăn:

- Cua đồng: 5 lạng

- Xương ống: 1 cái cỡ vừa

- Bắp bò, sườn sụn, chả cá, ba chỉ bò: mỗi thứ 5 lạng

- Đậu phụ: 4 miếng

- Rau ăn kèm tùy theo sở thích nhưng mình thấy ăn với các loại rau sau phù hợp nhất: rau cần, rau muống, hoa chuối, tía tô, hành chẻ, muống chẻ

- Cà chua: 3 quả, me: 1 quả

- Dấm bỗng khoảng nửa bát ăn cơm

Các bạn có thể thay các loại quả tạo nước chua khác như mẻ, dọc. Thêm 1/2 thìa mắm tôn vào nước dùng để vị đậm đà hơn, nhưng nếu không thích mùi này có thể bỏ qua nhé.

- Hành khô: 10 củ thái mỏng

- Ăn kèm: Bún, miến dong hoặc bánh đa đỏ

- Gia vị chanh, ớt hoặc nước mắm để chấm thêm

Những món lẩu ngon cho ngày nghỉ lễ khỏi lăn tăn chọn món

Cách làm:

Nước dùng:

- Xương rửa sạch chần nước sôi rồi rửa lại ninh nhỏ lửa cùng 1 quả me lấy nước dùng.

- Riêu có thể mua sẵn hoặc bạn có thể tự chọn để cua được ngon và đóng gạch nhiều hơn nhé: rửa sạch cua, xóc muối, rửa lại bằng nước rồi giã nhuyễn hoặc cho vào cối xay với 1/3 thìa muối. Cho nước ninh xương vào, khuấy tan, lọc bỏ cặn. Bắc nồi nước cua lên bếp, đun lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy nhẹ cho cua không bị đọng dưới đáy nồi. Khi thấy cua bắt đầu nổi lên thì hạ bớt lửa cho cua đóng bánh. Dùng muôi thủng hớt cua ra đĩa để riêng.

- Dùng một cái chảo khác bắc lên bếp, phi hành cho vàng và có mùi thơm. Hành này để ra bát lúc ăn rắc vào nước lẩu nhé.

- Chắt bớt dầu ăn thừa ra bát chừa khoảng 2 thìa dầu ăn lại, cho 1/3 thìa bột hạt điều phi thơm và màu đỏ đẹp, cho gạch cua vào xào. Sau đó nhanh tay trút đều vào bát gạch cua lúc nãy. Tiếp đến cho 1 thìa dầu ăn vào chảo và cho 3 quả cà chua bổ múi cau vào xào chín tới và cho vào nồi nước dùng, cho dấm bỗng và 1 quả me dầm nhuyễn. Nêm nếm gia vị mì chính vừa miệng, nước chua dịu, thơm, hài hòa là được.

Đồ nhúng lẩu:

- Bắp hoặc thăn bò thái mỏng ướp gừng và 1/2 thìa dầu ăn giúp thịt thơm và mềm hơn.

- Sườn sụn: chần qua nước sôi thái mỏng.

- Chả cá, đậu phụ rán vàng. 

- Các loại rau rửa sạch, để ráo bày ra đĩa. Khi ăn đun sôi nước dùng, cho gạch cua, hành phi vào đun sôi trở lại và nhúng các loại rau, thịt ăn kèm.

Những món lẩu ngon cho ngày nghỉ lễ khỏi lăn tăn chọn món

Món lẩu cua đồng với đầy đủ bắp bò, sườn sụn giòn sần sật, thịt bò tươi mềm ngọt, cùng với đậu phụ rán vàng, cua mềm xốp, ăn kèm với những loại rau tươi sống tất cả thấm đẫm trong nước dùng đậm đà. Nồi lẩu vừa chua chua, lại thêm chút cay cay của sa tế vô cùng kích thích vị giác đó nha.

LẨU ĐUÔI BÒ

Nguyên liệu cho 8 người ăn:

- 1 cái đuôi bò (khoảng 1,5kg)

- Bắp bò: 0,5kg

- Ba chỉ bò: 0,5kg

- Xương ống hoặc xương cục: 0,5kg

- Cải thảo, cải xanh, mỗi thứ 1 mớ

- Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm bào ngư: mỗi thứ 1 gói

- Củ cải, cà rốt: 1 củ

- Ngô ngọt: 2 bắp

- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu, gừng tỏi, chanh ớt, sả...

- Nước chấm: 1 hũ mắm nêm nhỏ, 1 quả chanh, 1/4 quả dứa, 1 quả ớt , 1 cây sả, 1 củ tỏi, 1 thìa đường

- Bún, miến, mì hoặc bánh phở ăn kèm

Những món lẩu ngon cho ngày nghỉ lễ khỏi lăn tăn chọn món

Cách làm:

- Đầu tiên thui đuôi bò qua lửa than sau đó cạo sạch phần khét, rửa lại bằng nước muối rồi chần sơ, xả lại với nước lạnh. Chặt đuôi thành miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ nước xâm xấp, thêm vài lát gừng đập giập, nấu sôi. Nước sôi vớt đuôi bò ra, để ráo.

- Sả cây lột bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, lấy 2 cây băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc, đập hơi dập. Cho sa tế, ớt bột với 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm, muối, đường, bột ngọt, tiêu vào cho đuôi bò vào ướp, để 1 -2 giờ cho thấm gia vị.

- Trút đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất, thêm sả cắt khúc và 2 lít nước vào, bắc lên bếp hầm khoảng 15 phút, chờ nguội mở nắp lấy ra.

- Phi thơm 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm còn lại với dầu ăn, cho phần đuôi đã hầm vào. Dùng một chảo khác phi hạt điều với dầu ăn cho ra màu, vớt bỏ hạt điều sau đó trút dầu vào nồi lẩu, nấu sôi, nêm muối, đường, bột ngọt vừa ăn.

- Nước chấm: Dứa, tỏi, ớt, sả băm nhỏ. Cho tỏi, ớt vào mắm nêm quậy đều. Phi thơm sả với dầu ăn, trút vào mắm nêm, cho dứa vào, nêm đường, vắt chanh cho vừa vị chua ngọt. Đây là bí quyết giúp món ăn thêm dậy mùi vị, thêm ngon đấy. 

Sau cùng chỉ cần đun nóng lại khi ăn, nhúng các nguyên liệu ăn kèm và thưởng thức.

Những món lẩu ngon cho ngày nghỉ lễ khỏi lăn tăn chọn món

Món ăn với đuôi bò giòn giòn, béo béo sẽ vô cùng hấp dẫn. Lễ tới rồi, hãy cùng cả nhà thưởng thức nồi lẩu giàu dinh dưỡng này thôi nào.

LẨU BÒ NHÚNG DẤM

Nguyên liệu cho 4 người ăn:

- Ba chỉ bò: 0,5kg

- Bắp bò: 0,5kg

- 2 lít nước hầm xương

- 500ml dấm, bột nêm

- 1 quả nước dừa non

- 2 quả chanh

- 1 quả dứa

- Bánh tráng cuốn

- 1kg bún

- Rau sống, dứa, khế, chuối xanh, sả, rau cải xanh, rau thơm bạc hà, rau mùi, giá, cà rốt, dưa chuột, khế, tỏi, hành tây...

Những món lẩu ngon cho ngày nghỉ lễ khỏi lăn tăn chọn món

Cách làm:

Nước dùng:

- Cho vào nồi nước cốt 2/3 quả dứa, 2 bát nước hầm xương, nước dừa, hành tây, 1/3 bát dấm, nêm thêm bột nêm và gia vị nếu cần cho vừa miệng, thả thêm sả vào đun sôi rồi để lửa vừa khoảng 5 phút. Khi gần ăn cho thêm hành tây bổ múi cau vào đun sôi trở lại.

- Thịt bò rửa sạch với nước sôi, xắt lát thật mỏng. Ướp thịt với hành củ băm nhỏ, 1 thìa canh mắm, 1 thìa hạt nêm, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

- Sơ chế rau: rau cải xanh, rau thơm, giá sống, tất cả rửa sạch ngâm muối. Dưa chuột, khế, chuối xanh xắt lát mỏng, thái khúc dài 5cm, ngâm với nước. Vớt ra để ráo bày ra đĩa. (Bạn có thể bổ sung thêm những món rau ưa thích nhé).

- Nước chấm: 1/3 quả dứa còn lại, 1 phần xay chắt lấy nước cốt, một phần mang băm nhỏ. Giã tỏi với dứa băm, ớt rồi cho vào bát nhỏ. Pha thêm 1 phần mắm mắm nêm + 1,5 phần đường + nước cốt chanh, khuấy đều.

Những món lẩu ngon cho ngày nghỉ lễ khỏi lăn tăn chọn món

Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc chuẩn bị một nồi lẩu nhúng dấm rồi. Bây giờ chỉ cần đặt nồi lên bếp cho sôi, nhúng thịt bò, rau sống, bún,... vào rồi chấm mắm nêm vừa pha. Hãy tận hưởng hương vị quyến rũ của nồi lẩu bò nhúng dấm đang hoàn tan trong miệng nhé.

LẨU NƯỚNG

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ hoặc thịt vai bò

- Thịt ba chỉ lợn

- Bạn có thể ăn kèm nhiều loại nguyên liệu khác như: tôm, mực, lòng, tràng, xúc xích...

- Các loại củ quả nướng kèm: khoai lang, hành tây, cà chua, đậu bắp, cà tím...

- Rau xà lách, rau thơm, dưa chuột, các loại kim chi, Bánh mì để ăn kèm.

- Gia vị chanh ớt, nước chấm

- Chảo gang, bếp cồn hoặc dùng vỉ nướng nướng trên bếp than hoa

Những món lẩu ngon cho ngày nghỉ lễ khỏi lăn tăn chọn món

Cách làm:

Ướp nguyên liệu:

- Thịt bò chỉ làm sạch, dùng khăn hoặc giấy thấm khô, cho vào ngăn đá khoảng 20 phút lấy ra thái lát mỏng vừa phải chừng 3x10cm và dày 1cm đem ướp với sốt BBQ.

- Thịt ba chỉ lợn cắt thái tương tự. Cho 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 3 củ sả vào máy xay nhuyễn. Cho thêm 1 thìa muối, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa mật ong và 2 thìa nước hàng. Cho thịt vào hỗn hợp trên, đeo bao tay bóp kỹ.

- Thịt bò và thịt lợn sau khi ướp gia vị, cho vào hộp kín hoặc bọc màng thực phẩm để tủ lạnh ngăn mát 4 tiếng hoặc ướp qua đêm.

Nguyên liệu ăn kèm:

- Tất cả các loại rau sống, rau thơm ăn kèm rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra để ráo.

- Các loại củ cắt miếng mỏng vừa ăn, cà tím cắt sau khi cắt phải ngâm vào nước muối cho khỏi thâm.

- Xếp tất cả các nguyên liệu trên ra đĩa.

Nước chấm:

Bạn có thể chấm với gia vị chanh ớt, tương ớt Hàn Quốc bán sẵn. Hoặc nước chấm như sau: 2 quả ớt xanh, 1 quả ót chín, 2 thìa gia vị, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 1 củ tỏi. Tất cả cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

Những món lẩu ngon cho ngày nghỉ lễ khỏi lăn tăn chọn món

Đặt chảo gang lên bếp bồn đun thật nóng (nếu như có bếp nướng kết hợp với nồi lẩu như hình thì càng tốt nhé), cho vào một thìa dầu ăn, một muỗng bơ nhỏ đun cho nóng chảy. Lần lượt cho các nguyên liệu lên chảo, lật đều tay và bạn sẽ nhanh chóng ngửi thấy mùi thơm mê hoặc. Dùng kéo cắt miếng vừa ăn, cuộn với ra xà lách, cá loại kim chi ăn kèm với dưa chuột chẻ và bánh mì nướng giòn.

LẨU GÀ 

Nguyên liệu cho 6 người ăn:

- Gà ta: 2kg

- Xương gà: 500g

- Cải thảo: 1 cây

- Cải chít: 1 mớ

- Khoai môn: 1 củ

- Cà chua: 2 quả

- Ngô ngọt: 2 bắp

- Hành củ tươi: 1 mớ

- Gia vị: Chanh, ớt, gừng sả, muối, bột ngọt...

- Các loại mì, miến hoặc bún ăn kèm

Những món lẩu ngon cho ngày nghỉ lễ khỏi lăn tăn chọn món

Cách làm:

- Gà rửa sạch, xát muối và gừng vào phần da gà, rửa lại thật sạch, chặt miếng vừa ăn. Xương gà, chân, cổ cánh chần qua nước sôi rồi cho vào nồi ninh trong khoảng 1 tiếng lấy 3 lít nước dùng.

- Các loại rau sơ chế rửa sạch, cắt ngắn vừa ăn. Khoai môn gọt vỏ rửa sạch cắt khối vuông vừa ăn, nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân để ráo, cà chua bổ miếng cau. Xếp tất cả lên đĩa.

- Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn, cho 3 củ sả, 2 củ gừng, 1 quả ớt đập dập vào xào. Khi tất cả xém vàng thơm, đổ nước ninh xương gà vào.

- Nêm gia vị: nước mắm, bột nêm, muối và nước cốt 2 quả quả chanh. Gia giảm lại cho vừa miệng, có thể cho thêm chanh nếu thích ăn chua.

Những món lẩu ngon cho ngày nghỉ lễ khỏi lăn tăn chọn món

Lọc bỏ bã trong nồi nước lẩu, sau đó cho khoai môn, ngô ngọt, cà chua vào đun sôi trở lại. Bạn đã có thể nhúng thịt gà và các nguyên liệu ăn kèm vào và thưởng thức ngồi lẩu gà chua cay thơm dịu hài hòa. Đây là món lẩu gà dùng để biến tấu những món gà quen thuộc, vừa nhanh lại vừa lạ và rất ngon nữa, chắc chắn sẽ làm cả nhà thích mê.

(Ảnh: Internet)

Jade Huỳnh - Theo thethaovanhoa.vn