Lật tẩy việc nuôi búp bê tâm linh để cầu tài lộc, may mắn

18:40 10/03/2021

Thời gian trước đây, trào lưu nuôi búp bê tâm linh để cầu may, cầu tài lộc nổi lên như một hiện tượng. Được biết, đây là một loại "bùa ngải" huyền bí trong hình hài búp bê đến từ Thái Lan. Nhiều người tin rằng, thứ này sẽ đem lại may mắn, giàu sang và bảo vệ chủ nhân khỏi những tai ương, điềm xấu. Chủ nhân khi nuôi búp bê tâm linh phải thờ phụng, đối xử với chúng như những đứa trẻ, cho ăn mặc quần áo đẹp.

Tuy quyền phép của những búp bê tâm linh này chưa được kiểm chứng nhưng nó vẫn trở thành trào lưu ngày một gia tăng. Tại Việt Nam, loại búp bê này chủ yếu được bán qua online chứ không được bày bán tại các cửa hàng có đăng ký kinh doanh. 

 
Búp bê tâm linh có nguồn gốc từ Thái Lan. (Ảnh: VNExpress)
Búp bê tâm linh có nguồn gốc từ Thái Lan. (Ảnh: VNExpress)

Theo quảng cáo của người bán thì búp bê tâm linh sẽ giúp người nuôi kinh doanh buôn bán thuận lợi, có sức khỏe, trí tuệ minh mẫn. Dĩ nhiên, mức giá dành cho búp bê cũng tùy thuộc vào độ "linh". Nó chia làm nhiều loại búp bê, càng đắt, lại càng linh nghiệm. Bởi thế mà có những con búp bê với giá hàng trăm triệu đồng vẫn được người ta săn lùng mua về. 

Trong một phóng sự tìm hiểu của VTV24, người bán búp bê tâm linh đã dẫn ra khá nhiều câu chuyện hoang đường để bán hàng. Ví như búp bê có thể mở iPad coi, mách nước cho người nuôi làm sao để có tài lộc, thậm chí uống nước, uống sữa như người. 

Với những con búp bê tâm linh được bày bán tại cửa hàng này có giá từ 5-10 triệu đồng tùy độ "linh". Loại nhỏ thường rẻ hơn chỉ 1, 2 triệu đồng nhưng cũng được người bán khuyến cáo là độ "linh"... rất thấp. Người bán cũng cho biết, sau khi mua về, mỗi ngày phải cúng 3 bữa cơm canh, ngoài ra còn kèm theo câu "thần chú" để "niệm" mỗi khi cúng cơm. 

 
Một phóng sự của VTV24 đề cập đến búp bê tâm linh. (Ảnh: Cắt từ clip)
Một phóng sự của VTV24 đề cập đến búp bê tâm linh. (Ảnh: Cắt từ clip)

Thực tế, việc khiến nhiều người tin tưởng vào búp bê tâm linh cũng xuất phát từ những clip những con búp bê này biết uống nước, uống sữa. Tuy nhiên, chỉ với thử nghiệm nhỏ của VTV24, màn uống nước, uống sữa của búp bê đã mau chóng bị lật tẩy.

Cụ thể, chỉ với 2 hộp sữa cùng 2 chiếc dây dẫn nối sẵn 1 đầu xi lanh, người thực hiện thí nghiệm đã dễ dàng làm cho sữa chảy ra từ bên trong hộp. Sữa chảy nhanh hay chậm đều do áp lực bơm xi lanh. Có thể thấy nếu không có góc quay rộng hoặc khéo léo giấu đi dây dẫn thì đây chỉ là chiêu trò lừa gạt người mua. 

 
Chiêu trò giúp búp bê tâm linh uống được sữa. (Ảnh: VTV)
Chiêu trò giúp búp bê tâm linh uống được sữa. (Ảnh: VTV)

Bị lừa là một chuyện, hệ lụy sau này của việc u mê, chìm đắm trong các loại bùa chú mới thực sự đáng lo ngại. Theo GS.TS Vũ Gia Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng văn hóa - du lịch Việt Nam - cho biết: "Những người tin vào bùa phép, tin vào quyền năng của ma quỷ sẽ không có ý thức lao động chân chính, mong chờ quyền lực siêu nhiên giúp mình đạt được mục đích.

Khi không đạt tham vọng sẽ càng mê muội, ích kỉ, thậm chí trở nên độc ác, dám đi hại người khác. Đây là một vấn nạn nguy hiểm cho xã hội. Chính vì vậy, mỗi người cần giữ cho mình lí trí tỉnh táo để nhìn nhận hiện tượng này.

Không nên tin vào những đồn thổi về quyền phép của bùa chú, tối ngày chăm sóc vật vô tri để cầu tài lộc, tiền mất tật mang. Sự tốt lành sẽ đến bằng hành động và lời nói tích cực, đúng đắn của mỗi người."

 
Những con búp bê được mua về để cầu tài lộc. (Ảnh: NLĐ)
Những con búp bê được mua về để cầu tài lộc. (Ảnh: NLĐ)

Ngoài ra, Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA nhận định rằng, quan niệm về việc tin tưởng vào búp bê tâm linh là hoàn toàn sai lầm, đi ngược với những giá trị tốt đẹp của cuộc sống và là một hình thức để người xấu dễ bề lợi dụng. Vì vậy chúng ta cần tỉnh táo trước những chiêu trò và tránh bị lôi kéo vào con đường không đúng đắn bạn nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!