Lật tẩy chiêu trò biến ghẹ sống thành ghẹ chết ở chợ Nha Trang

29/07/2016, 12:32 GMT+07:00

Dù dùng mánh khóe để lừa gạt khách hàng, nhưng chút tinh mắt từ người mua đã khiến “chiêu trò” này bị lật tẩy.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng rầm rộ truyền tay nhau đoạn clip ba người phụ nữ dàn cảnh đánh tráo ghẹ sống thành ghẹ chết một cách tài tình.


Đoạn clip thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. (Nguồn: Internet)

Nội dung đoạn clip ghi lại cảnh ba người phụ nữ bán hàng ngồi gần nhau. Mỗi người được phân công một nhiệm vụ và phối hợp một cách nhịp nhàng, bài bản. Khi có khách đến mua ghẹ, hai người phụ nữ ngồi trước sẽ đon đả chào mời, tư vấn. Sau khi khách lựa ghẹ xong, người phụ nữ ngồi sau sẽ cho ngay ghẹ chết vào túi nilon đen y hệt túi khách chọn để khách không phân biệt được đâu là túi ghẹ của mình. Tranh thủ lúc khách đếm tiền, người này luồn tay chuyền túi ghẹ chết cho người phụ nữ ngồi trước để trao cho khách, còn túi ghẹ sống của khách vẫn còn nguyên xi tại vựa.

lừa gạt
Màn "trộm long tráo phụng" đã bị khách hàng phát hiện. (Ảnh: cắt từ clip)

Với những du khách lần đầu đến đây, hay đang mải mê kiểm tra tiền, thủ đoạn này của người bán chắc chắn sẽ trót lọt. Tuy nhiên, nhờ sự tinh mắt của du khách này, vụ việc đã nhanh chóng bị phát hiện và vạch trần. Sau khi bị yêu cầu cho kiểm tra túi ghẹ, người bán không còn cách nào khác ngoài việc đưa lại túi ghẹ sống cho khách hàng.

Đoạn quay sau khi được đăng tải đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cư dân mạng, trong đó có cả những người từng là nạn nhân của trò lừa trên:

Mấy người làm ăn như thế này thì khách du lịch ra đi không quay trở lại đây, ảnh hưởng đến những người làm ăn chân chính khác” – tài khoản M.B bình luận.

Lựa chọn ghẹ sống rồi cho vào túi nhựa trong để thấy được những con ghẹ mình đã lựa rồi hãy cho cân. Như thế họ hết đường mua bán gian dối”- tài khoản T.Đ.L chia sẻ.

“Vô chợ Bà Rịa cũng vậy, mua 10 lần bị như 10, chỉ có những người biết rồi mở ra xem lại tại đó thì đổi lại được thôi. Mình mua 3 lần thì 2 lần đổi lại được ,còn lần kia không để ý về ăn ghẹ thối. Kinh nghiệm không mua ở đó nữa” - tài khoản L.T.T bình luận.

lừa gạt

lừa gạt
Nhiều bình luận phản ánh từ cư dân mạng. (Ảnh: chụp màn hình)

Một vài lưu ý chọn mua hải sản tại các khu chợ ở điểm du lịch:

- Đừng sử dụng dịch vụ đóng gói hải sản để mang về: hàng đã đóng gói, bạn không kiểm soát được món hàng của mình bên trong là gì.

- Không giao túi đồ đã mua cho bất kì ai trong chợ: rất nhiều trò “trộm long tráo phụng” bắt nguồn từ đây.

- Tốt nhất nên nói là mua ăn liền, không cần đóng gói hay để người bán cho thêm nước đá vào ướp lạnh. Cẩn thận hơn, bạn có thể mua đá bên ngoài để tự trữ hàng.

- Cua ghẹ hiện nay còn được trá hình qua khâu ngâm ướp, bơm gạch vào mai. Từ đó, cua ghẹ trở nên căng mẩy, mai gồ lên những mảng gạch vàng ruộm bắt mắt. Bạn đừng chọn những loại cua ghẹ đẹp đẽ này.

- Nên tìm hiểu những nơi bán hàng uy tín từ những người đi trước có kinh nghiệm.

- Nhiều người bán lợi dụng tâm lí “ham rẻ” từ du khách để áp dụng những chiêu trò trên. Nên tốt nhất là bạn đừng thấy hàng rẻ mà vội ôm về nhé, câu "tiền nào của nấy" không bao giờ sai đâu.