Đổ thùng rỗng dập tắt trăm cây nến: Trò ảo thuật siêu đỉnh hay sự kém hiểu biết tai hại?

24/07/2018, 11:30 GMT+07:00

Trước khi muốn thực hiện vài trò ảo thuật hút view như thế này, bạn nên kiểm tra lại kiến thức hóa học của mình kẻo lại thành kẻ phá hoại lúc nào không hay.

Ma thuật gì đây? Chiếc thùng chẳng chứa bất kì thứ chất lỏng nào cả. Tại sao nó có thể dập tắt cả lửa?

Mới đây, trên mạng xã hội đang lan truyền lại một màn ảo thuật được thực hiện từ năm 2017 có tên "Đổ thùng rỗng, dập lửa hàng trăm ngọn nến". Theo đúng như mô tả của nó, nhân vật chính trong màn ảo thuật này chỉ đơn giản làm động tác nghiêng chiếc thùng nhựa lớn như đang đổ không khí ra ngoài. Và "ùm". Hàng trăm ngọn nến ở dưới lập tức tắt trụi.


Chỉ với động tác nghiêng đổ cái thùng mà "ùm", hàng trăm ngọn nến lập tức tắt trụi
Chỉ với động tác nghiêng đổ cái thùng mà "ùm", hàng trăm ngọn nến lập tức tắt trụi

Ma thuật gì đây? Chiếc thùng chẳng chứa bất kì thứ chất lỏng nào cả. Tại sao nó có thể dập lửa?

Để ý kĩ một chút, bạn sẽ thấy có chút gì đó khác lạ ở đây. Đúng là trong chiếc thùng không chứa nước, nhưng có chứa "khí". Theo như lý giải từ những "thánh hóa học", loại khí đặc biệt mà chủ nhân màn ảo thuật này sử dụng chính là sulfur hexafluoride (SF6).

Để dễ hiểu hơn, bạn hãy nhớ tới khi heli, thứ khí kì diệu có thể biến giọng bạn từ trầm ấm trở nên the thé, chói tai như lũ sóc chuột. Đó là do heli nhẹ hơn không khí, nên khi đi qua thanh quản, nó khiến tốc độ sóng âm và tần số âm thanh tăng lên và làm cho giọng bạn nghe lên cao vút.


Sulfur hexafluoride (SF6) nặng hơn không khí nên sẽ luôn chìm xuống dưới
Sulfur hexafluoride (SF6) nặng hơn không khí nên sẽ luôn chìm xuống dưới

Sulfur hexafluoride (SF6) có tác dụng ngược lại với heli. Nó nặng hơn không khí tới 5 lần. Nếu có cơ hội đi vào thanh quản của bạn, nó sẽ khiến giọng bạn trở nên trầm một cách rùng mình.

Áp dụng vào màn ảo thuật siêu đỉnh nọ, nam thanh niên này đã bơm đầy khí SF6 vào thùng. Khi làm động tác "đổ", SF6 sẽ tràn xuống dưới thay vì bay lên trên. Bạn có thể tưởng tượng nó như một làn nước vô hình vậy. Nó không duy trì sự cháy nên những cây nến nhỏ bé bị dập tắt là điều đương nhiên.


Một màn ảo thuật khác có sử dụng khí SF6. Trông kìa, như thể bạn đang múc lên thứ nước vô hình vậy
Một màn ảo thuật khác có sử dụng khí SF6. Trông kìa, như thể bạn đang múc lên thứ nước vô hình vậy

Tuy nhiên, thứ khí mang lại cho bạn rất nhiều trải nghiệm "đã" về mặt thị giác này thực chất lại mang tác hại khủng khiếp tới với môi trường. SF6 là tác nhân cực lớn gây ra hiệu ứng nhà kính và còn độc hại hơn CO2 gấp 22.800 lần! Tức là 1kg khí SF6 sẽ tương đương với 22,8 tấn CO2.

Tồi tệ hơn, SF6 lưu lại trên khí quyển tới 3.200 năm. Mọi thứ không đơn giản như việc bạn "múc" nó và đổ ra chỗ khác đâu. Nguy hiểm là vậy, nhưng do SF6 ngăn sự cháy nên nó vẫn thường được dùng trong ngành công nghiệp điện, chỉ bởi chúng ta vẫn chưa có phương án ngừa hỏa hoạn nào thay thế.

Theo báo cáo của SF6 Gasworld thì tính tới năm 2002, ngành công nghiệp thế giới đã thải ra khí quyển khoảng 600 tấn SF6, tương đương với hơn 3 triệu xe ô tô cùng sản sinh ra khí thải trong một năm.


SF6 vẫn được dùng rộng rãi và phổ biến trong ngành công nghiệp dù sự rò rỉ thứ khí này ra bầu khí quyển luôn luôn là một thảm họa
SF6 vẫn được dùng rộng rãi và phổ biến trong ngành công nghiệp dù sự rò rỉ thứ khí này ra bầu khí quyển luôn luôn là một thảm họa

Chiếc thùng nhựa trong màn ảo thuật trên ước tính có dung tích khoảng 30 lít. Nếu anh chàng ảo thuật gia đổ đầy SF6 vào thùng, nghĩa là anh ta đang thay một chiếc ô tô khách thải ra 4,4 tấn CO2 trong suốt một năm (theo số liệu thống kê của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ).

Vậy đấy, một màn ảo thuật khiến bạn thích thú trong vài phút đã gây ra hệ lụy cực lớn tới môi trường. Ranh giới giữa thông minh và phá hoại quả thực là mong manh.

Theo Mentalfloss, S.A, Reddit, Nick YTB