Vụ lật tàu ở Nghệ An: Cứu sống 7 người, 1 nạn nhân tử vong và 5 người mất tích

15:15 17/07/2017

Đến 12h trưa ngày 17/7, các cơ quan chức năng đã cứu sống được 7 người và phát hiện một người tử nạn trong vụ lật tàu do bão số 2 gần đảo Hòn Ngư (Nghệ An).

Tàu VTB-26 có tải trọng 5.100 tấn chở 4.700 tấn than trên hành trình từ Quảng Ninh đi Cửa Lò (Nghệ An) đã phải neo đậu ở khu vực biển Hòn Ngư (thị xã Cửa Lò) để tránh cơn bão số 2. Khoảng 2g ngày 17/7, tàu VTB-26 đã bất ngờ phát đi tín hiệu cấp cứu. Tại thời điểm đó cơn bão đang hoành hành dữ dội, sóng cao và trời tối nên đội cứu hộ không thể nào tiếp cận được. Sau đó con thuyền đã chìm dần cùng 12 thuyền viên và 1 hành khách.


Người dân tập trung theo dõi công tác cứu nạn các thuyền viên tài VTB-26 (Ảnh: Infonet)
Người dân tập trung theo dõi công tác cứu nạn các thuyền viên tài VTB-26 (Ảnh: Infonet)


Cơ quan chức năng tích cực triển khai công tác cứu hộ (Ảnh: Zing)
Cơ quan chức năng tích cực triển khai công tác cứu hộ (Ảnh: Zing)

Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng cùng ngày, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cùng lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 4, Bộ chỉ hủy bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An, Cục hàng hải Việt Nam, Cảng vụ hàng hải Nghệ An đã trực tiếp tới hiện trường để chỉ huy công tác cứu nạn.


Anh Nguyễn Văn Sáng - máy trưởng tàu VTB-26 được đưa vào bờ (Ảnh: Infonet)
Anh Nguyễn Văn Sáng - máy trưởng tàu VTB-26 được đưa vào bờ (Ảnh: Infonet)

Theo ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam, cho biết Cục đã điều 3 tàu vận tải gồm Lam Hồng 99, Thanh Thành Đạt 35 và tàu Trường An đang neo đậu gần đó tới vị trí tàu chìm để tìm kiếm, cứu nạn.

Đến 9g sáng nay, tàu Thanh Thành Đạt 35 đã vớt được một người đang bơi được xác định là thành viên của tàu VTB-26 tên Đặng Duy Khiêm là thợ máy. Anh Khiêm bị mất sức khá nhiều do trôi nổi trên biển trong thời gian dài.

Ngay sau đó, một thuyền viên khác tên Nguyễn Văn Sáng (sinh năm 1980, Thủy Nguyên, Hải Phòng) – máy trưởng của tàu VTB-26 đã được phát hiện khi anh đang bơi vào đảo Ngư. Khoảng gần 11 giờ, lực lượng cứu nạn đã phát hiện và cứu sống thêm được 2 thuyền viên khác ở khu vực cảng của tập đoàn Vissai.

Đồng thời tại thời điểm đó, tàu cứu nạn BP06201 đã phát hiện một thi thể trôi dạt nghi là thuyền viên của tàu VTB-26.


Công tác cứu nạn được chuẩn bị sẵn sàng (Ảnh: Infonet)
Công tác cứu nạn được chuẩn bị sẵn sàng (Ảnh: Infonet)

Đến 12h trưa nay, lực lượng cứu hộ đã cứu sống 7 nạn nhân và tìm thấy thi thể của một người tử nạn trong vụ lật tàu VTB-26. Như vậy còn 5 người mất tích hiện vẫn đang được lực lượng cứu hộ tích cực tìm kiếm.

Đại diện Bộ giao thông nhận định nguyên nhân khiến tàu VTB-26 bị lật có thể là do bị đứt neo. Gió to, sóng lớn nên thuyền đã bị lật úp và trôi dạt. Qua điện đàm được biết, các thuyền viên đều mặc áo phao trước khi tàu bị lật và rơi xuống biển.

Hiện tại, các thuyền viên được cứu sống đang được đưa vào bờ. Xe cấp cứu đã sẵn sàng đón các thuyền viên gặp nạn ở cầu cảng Cửa Lò.

Lực lượng cứu hộ đang tích cực tìm kiếm các thành viên còn mất tích. Nhiều tàu cá của ngư dân, xuồng cao tốc cũng được huy động vào cuộc.

Thông tin sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật.

Tổng hợp.