Larry Tesler: Cha đẻ của "copy, cut, paste" vừa qua đời ở tuổi 74

09:50 21/02/2020

Không ai khác, người chúng ta đang đề cập tới chính là Larry Tesler – một tượng đài thực sự của giới công nghệ.

Ông đã dành cả cuộc đời của mình cho việc phát triển máy tính với sự đầu từ bằng tất cả trí óc, tâm sức.

 
Larry Tesler - cha đẻ của "copy, cut và paste".
Larry Tesler - cha đẻ của "copy, cut và paste".

>>Xem thêm: Sự thật thú vị về công nghệ hằng ngày bạn đang sử dụng

Đôi nét về một thiên tài

Larry Tesler được sinh ra vào năm 1945 tại quê nhà là thành phố New York. Ngay từ nhỏ, chàng trai nhà Tesler đã thể hiện niềm say mê to lớn với công nghệ. Đến tuổi trưởng thành, Larry Tesler theo học ngành khoa học máy tính tại một trong những ngôi trường danh giá nhất nước Mỹ: Đại học Stanford. Năm 1973, sau một thời gian dài nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, ông chuyển sang lĩnh vực giao diện người dùng và kết nối tương tác giữa người với máy tính tại Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto (PARC).

 
Larry Tesler sinh năm 1945 tại thành phố New York (Mỹ).
Larry Tesler sinh năm 1945 tại thành phố New York (Mỹ).

PARC được xem là “thánh địa” của dân chuyên về thiết kế giao diện đồ họa dành cho máy tính, trong đó, bao gồm con trỏ chuột và các tính năng, tiện ích mà nó có thể tạo ra. Chính nơi đây đã tạo tiền đề cho Larry Tesler sáng tạo ra bộ 3 tính năng huyền thoại, được hàng tỉ người dùng máy tính sử dụng mỗi ngày: copy (sao chép), cut (cắt) và paste (dán).

 
Tại PARC, ông đã sáng tạo ra bộ 3 huyền thoại làm nên tên tuổi của mình.
Tại PARC, ông đã sáng tạo ra bộ 3 huyền thoại làm nên tên tuổi của mình.

>>Xem thêm: 14 phím tắt thần thánh trên máy tính mà ai cũng nên biết

“Công thần” của hàng loạt “ông lớn”

Larry Tesler thật sự là một biểu tượng được giới công nghệ vô cùng nể trọng. Năm 1980, sau các hoạt động sôi nổi tại PARC, ông đầu quân vào Apple và làm việc dưới quyền một tên tuổi cũng nổi tiếng không kém – Steve Jobs. Với 17 năm gắn bó, Larry được xem là một trong những người tiên phong, đặt nền móng cho thành công của "Táo Khuyết" về sau. Ông đã chịu trách nhiệm sản xuất cho máy tính Macintosh, máy tính Lisa – những thiết bị đầu tiên có copy, cut và paste – cùng nhiều sản phẩm mang tính tiên phong khác.

 
Larry Tesler là người đồng sự thân thiết của Steve Jobs.
Larry Tesler là người đồng sự thân thiết của Steve Jobs.

Sau Apple, ông tiếp tục về làm việc cho Amazone Phó Chủ tịch phụ trách trải nghiệm mua sắm, với trách nhiệm chính là cải thiện giao diện website mua hàng của tập đoàn. Tiếp đó, ông lại ngồi vào ghế Phó chủ tịch nhóm Thiết kế và trải nghiệm người dùng của Yahoo rồi trở thành thành viên ban quản trị công ty công nghệ sinh học 23andMe. Cuối năm 2019, ông chính thức về hưu nhưng vẫn tiếp tục cống hiến với vai trò nhà tư vấn độc lập. Ngoài “copy, cut và paste”, ông còn góp công vào việc sáng tạo nhiều ngôn ngữ lập trình như: Object Pascal, Smalltalk…

 
Larry Tesler còn là cha đẻ của nhiều ngôn ngữ lập trình nổi tiếng.
Larry Tesler còn là cha đẻ của nhiều ngôn ngữ lập trình nổi tiếng.

>>Xem thêm: Vén màn bí mật tỉ lệ vàng của Apple trong thiết kế iPhone

Theo như báo chí quốc tế đưa tin, Larry Tesler đã mất tại nhà riêng vào ngày 17/02/2020 khi vừa bước sang năm thứ 74 của cuộc đời. Sự ra đi của ông để lại biết bao thương tiếc cho các “tín đồ” công nghệ chân chính. Hy vọng, các phát kiến của ông sẽ tiếp tục được hậu thế phát triển và hoàn thiện, giúp tên tuổi của Larry Tesler mãi ghi dấu với những chiếc máy tính – công cụ không thể thiếu của đời sống hiện đại.

Ảnh: Tổng hợp.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Larry Tesler vừa là cấp dưới, vừa là một người bạn, một người hâm mộ nhiệt thành của Steve Jobs.

Ông là một trong 3 sinh viên của PARC vào năm 1980 được gặp và làm việc với ông chủ Apple.

Ngay từ lần đầu gặp mặt, Larry Tesler đã bị cuốn hút trước Steve bởi bộ óc công nghệ lỗi lạc của ông ấy. Nói về Steve Jobs, Larry chia sẻ: "Bộ óc Steve nảy số cực nhanh. Ông ấy liên kết mọi thứ với tốc độ không tưởng".

Lúc mới thành lập Apple, Steve Jobs được đánh giá là một người sếp khá lập dị, đôi khi, ông sẵn sàng gọi điện thoại bất chợt đến nhân viên của mình vào lúc nửa đêm hoặc 2 giờ sáng.

Thay vì khó chịu như bao người, Larry Tesler lại cảm thấy cực kỳ vinh dự và hạnh phúc khi nhận được những cuộc gọi như vậy.

Chính nhờ sự ngưỡng mộ dành cho Steve Jobs, Larry Tesler đã cùng nhóm của mình tạo ra những sản phẩm máy tính mang tính cách mạng, đưa Apple từ một start-up nhỏ trở thành một thương hiệu mang tính toàn cầu.