Quan điểm khoa học về những giả thuyết ngày tận thế

15/10/2017, 13:00 GMT+07:00

Những giả thuyết về ngày tận thế đều đã được khoa học bác bỏ dù tin đồn về việc Trái đất sắp diệt vong vẫn ngày ngày mọc lên

Giả thuyết tận thế ngày 23/9 và 15/10


Giả thuyết hành tinh X đâm xuống Trái Đất bị NASA bác bỏ. Ảnh: Sun.
Giả thuyết hành tinh X đâm xuống Trái Đất bị NASA bác bỏ. Ảnh: Sun.

David Meade, nhà nghiên cứu thần số theo đạo Cơ Đốc dự đoán hành tinh X hay hành tinh Nibiru sẽ đâm xuống Trái Đất và khiến toàn nhân loại diệt vong ngày 23/9/2017. Dự đoán của ông dựa trên những mã số được cho là lấy từ Kinh Thánh. NASA từng lên tiếng phủ nhận giả thuyết này và tuyên bố hành tinh X không tồn tại.

Khi ngày 23/9 trôi qua mà không xảy ra bất cứ sự kiện gì như Meade dự đoán, ông lập tức thay đổi tuyên bố của mình. Theo Meade, mọi người đã hiểu lầm lời tiên tri của ông và tận thế sẽ xảy ra 7 năm nữa, bắt đầu từ ngày 15/10.

Trong giai đoạn 7 năm này, nhiều thảm họa sẽ diễn ra, như bão mặt trời có thể phá hủy hệ thống lưới điện trên Trái Đất, các cuộc tấn công hạt nhân, động đất, núi lửa phun trào, và sóng thần. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng giả thuyết của ông không có căn cứ xác thực.

Dự đoán tận thế của nhà khoa học Isaac Newton


Isaac Newton dự đoán tận thế sẽ diễn ra năm 2060. Ảnh: Daily Express.
Isaac Newton dự đoán tận thế sẽ diễn ra năm 2060. Ảnh: Daily Express.

Isaac Newton từng phát hiện ra lực hấp dẫn và là cha đẻ của vật lý học hiện đại. Tuy nhiên, ông cũng là người mộ đạo và hứng thú với những điều huyền bí. Trong một bức thư viết năm 1704, Newton dự đoán thế giới sẽ diệt vong vào năm 2060, 1.260 năm sau khi Thánh chế La Mã hình thành.

Tuy nhiên, dự đoán của ông hoàn toàn dựa trên một đoạn kinh thánh và không có bằng chứng khoa học rõ ràng. Hiện bức thư của ông được trưng bày tại Đại học Hebrew, Jerusalem.

Giả thuyết máy gia tốc hạt lớn (LHC) hủy diệt Trái Đất


Máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới được đặt tại Thụy Sĩ. Ảnh: International Business Times.
Máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới được đặt tại Thụy Sĩ. Ảnh: International Business Times.

Máy gia tốc hạt lớn (LHC) là máy gia tốc hạt lớn và mạnh nhất thế giới do Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN) chế tạo. Cỗ máy đang được đặt trong cơ sở dưới lòng đất ở gần Geneva, Thụy Sĩ. Một số ý kiến lo ngại rằng LHC sẽ tạo ra những hố đen có khả năng nuốt chửng Trái Đất.

Các nhà khoa học tại CERN thừa nhận cỗ máy có thể tạo ra hố đen, nhưng chúng sẽ rất nhỏ và không gây nguy hiểm gì. LHC bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2008 và đến nay vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.  

Mặt Trời tàn lụi và nuốt chửng Trái Đất


Khi trở thành sao khổng lồ đỏ, Mặt Trời sẽ phình ra và nuốt chửng các hành tinh xung quanh. Ảnh: BBC.
Khi trở thành sao khổng lồ đỏ, Mặt Trời sẽ phình ra và nuốt chửng các hành tinh xung quanh. Ảnh: BBC.

Các nhà khoa học ước tính, khoảng 5 triệu năm nữa, Mặt Trời sẽ biến thành một ngôi sao khổng lồ đỏ do quá trình đốt cháy heli. Nghiên cứu do hai nhà thiên văn Klaus-Peter Schröder và Robert Connon Smith  tiến hành năm 2008 cho thấy, Mặt Trời sẽ phình ra khoảng 170 triệu km, nuốt chửng sao Thủy, sao Kim và có thể cả Trái Đất.

Dù Trái Đất có bị nuốt chửng hay không, việc Mặt Trời thay đổi cũng sẽ hủy diệt sự sống trên Trái Đất. Các đại dương bốc hơi, nước phân hủy thành hydro và oxy, các sinh vật bị thiêu cháy.

Nhân loại sẽ phải tìm cách rời khỏi Trái Đất đến một hành tinh khác có điều kiện sống lý tưởng hơn. Thậm chí, con người trong tương lai với những công nghệ tiên tiến có thể thử di chuyển Trái Đất đến một vị trí khác phù hợp hơn trong vũ trụ.