Lắp đèn giao thông dưới lòng đường dành cho dân "nghiện" điện thoại

30/04/2016, 00:00 GMT+07:00

Các nhà chức trách tại Augsburg, một thị trấn nhỏ của Đức đã quyết định lắp hệ thống đèn tín hiệu giao thông dưới lòng đường để nhắc nhở những khách bộ hành lúc nào cũng chỉ dán mắt vào màn hình điện thoại.

Lắp đèn giao thông dưới lòng đường dành cho dân

Người dân tại Augsburg (Đức) đã cảm thấy vô cùng xót xa trước cái chết của một cô gái 15 tuổi bị xe điện tông phải, và kéo lê vài mét khi đang nhìn vào màn hình smartphone lúc qua đường. Trước khi vụ việc đau lòng này xảy ra, nhiều người dân sống tại đây cũng thường có thói quen vừa đi bộ vừa nhắn tin và không chú ý đến các tín hiệu điều khiển phương tiện giao thông trên đường.

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng tại Augsburg đã quyết định lắp đặt hệ thống đèn báo hiệu giao thông dưới vỉa hè tại hai trạm xe điện. Bằng cách này, nhà chức trách hi vọng những người luôn dán mắt vào màn hình điện thoại sẽ nhìn thấy được trạng thái đèn giao thông khi băng qua đường.

Lắp đèn giao thông dưới lòng đường dành cho dân

Tobias Hermes, một quan chức thị trấn cho biết: "Chúng tôi nhận ra rằng ngày nay, đèn giao thông thông thường không lọt vào tầm mắt của khách bộ hành. Do đó, chúng tôi quyết định lắp thêm những đèn hiệu dưới đất, càng nhiều đèn thì mọi người càng chú ý tới chúng hơn".

Nhiều người dân đã tỏ ra khá hào hứng với sáng kiến này và họ cho rằng nó "rất có ý nghĩa".

Cư dân của Augsburg có lẽ là những người may mắn khi cũng cùng một hành vi như vậy, các quan chức tại New Jersey (Mỹ) đã đề xuất một dự luật cho phép cảnh sát phạt tiền 50 đô la hoặc giam giữ trong 15 ngày nếu phát hiện bạn vừa đi bộ vừa nhắn tin.

Trong khi đó, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) cũng đã từng đưa ra sáng kiến chia đôi làn đường đi bộ: một sẽ dành cho những người đi bộ bình thường và một phần còn lại cho những ai luôn cúi mặt xuống màn hình điện thoại.