Lập "chốt" canh cặp vợ chồng chuyên sinh con để… bán

12/10/2014, 20:00 GMT+07:00

Nhiều lần người địa phương rình bắt, song cặp vợ chồng này hành động rất tinh vi, kín kẽ nên chưa bắt quả tang lần nào.

Nhiều lần người địa phương rình bắt, song cặp vợ chồng này hành động rất tinh vi, kín kẽ nên chưa bắt quả tang lần nào.

Sắp sinh bỏ đi, khi về bụng lép kẹp

Người bị nghi vấn chuyên sinh con để bán là Bùi Thị Dinh (39 tuổi, ngụ ở xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, Hòa Bình). Nhiều năm trước kia, khi là một nữ cửu vạn tại các bãi khai thác vàng trên địa bàn huyện Lương Sơn, Dinh quen người chồng 47 tuổi (quê xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).


Ngôi nhà của cặp vợ chồng nghi vấn chuyên sinh con để… bán.

Năm 1995, hai người rời bãi vàng dắt nhau về quê Dinh sinh sống. Họ không đăng ký kết hôn, không tổ chức đám cưới, không ra mắt họ hàng. Theo phản ánh của người địa phương, cặp vợ chồng này rất ít khi giao du, tiếp xúc với mọi người xung quanh, kể cả với anh em họ hàng.

Về quê, công việc chính của họ là đi vác xi măng cho một công ty gần nhà. Thu nhập từ việc làm này tương đối khá, nhưng thói chi tiêu không tích lũy, dành dụm nên cuộc sống họ chẳng lấy gì khá giả. Do sinh nhiều con, gia đình càng lâm vào tình cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo nhất làng.

Theo tố cáo của địa phương và người thân, cặp vợ chồng này đem những đứa con mới sinh đi bán để lấy tiền tiêu xài. Sự việc được phát hiện vào năm 2007, khi Dinh mang thai một đứa con trai. Như những lần trước, dù đang trong thời kỳ mang bầu, thiếu phụ vẫn ngày ngày cùng chồng đi vác xi măng.

Riêng lần này, gần đến ngày sinh nở, đột nhiên vợ chồng họ biến mất khỏi địa phương. Ai nấy trong thôn đều nghĩ Dinh đã tới ngày sinh và được chồng đưa tới bệnh viện hoặc đâu đó để lâm bồn. Bẵng đi một tháng sau, dân làng lại thấy đôi vợ chồng này có mặt ở địa phương, tất bật đi làm như bình thường, bụng bầu của cô vợ đã lép xẹp. Ai đó quan tâm hỏi chuyện đứa bé sinh có khoẻ không, hay mới sinh sao đã đi làm, cả hai đều lảng tránh, không nói năng gì.

Họ hàng, hàng xóm bắt đầu nghi ngờ chuyện vợ chồng chị này đem con đi bán. Lần trở về này, vợ chồng có tiền mua sắm được rất nhiều đồ đặc như tivi, bếp ga, tậu bò về nuôi… thứ mà trước kia họ rất khó có điều kiện sắm.

Địa phương phải lập "trạm gác" tại nhà canh chừng

Lần thứ nhất mới chỉ là nghi vấn. Đến lần thứ hai, nghi vấn này càng thêm cơ sở. Một thời gian sau, lại thấy chị Dinh mang thai, cận kề ngày sinh, vợ chồng lại biến mất; khi trở về lại không ai thấy đứa con mới sinh đâu cả. Đến lần thứ hai này, người dân tỏ ra phẫn nộ trước nghi án chuyên sinh con để bán, mọi người đã vào cuộc. Ngay đứa con út mới được 6 tuổi của chị Dinh, chính quyền cũng cho người tới tận nhà canh chừng đề phong trường hợp cháu bé bị bán đi.

Phóng viên đã tìm gặp ông Nguyễn Xuân Đường, trưởng thôn để xác minh sự việc. Ông Đường xác nhận, dù thôn có nhiều hộ nghèo nhất trong xã, có rất nhiều cặp vợ chồng sinh nhiều con nhưng chưa có trường hợp nào sinh con và đem con đi bán như vợ chồng chị Dinh, và chuyện này rất đáng để lên án.

Ông Đường nói: "Tôi khẳng định, chuyện này hoàn toàn có thật. Bản thân tôi đã từng cùng công an xã đến nhà chị Dinh nhiều lần nhằm mục đích "canh chừng" họ đem con đi bán. Canh chừng ráo riết là thế, vậy mà anh chồng trong cơn say còn thách thức chúng tôi: "Con chúng tôi, chúng tôi thích "cho", thích bán cho ai là quyền của chúng tôi. Chúng tôi đẻ được thì cũng cho, bán được. Anh ấy dám tuyên bố như thế, càng có cơ sở về việc bán con".

Ông trưởng thôn nhớ lại những tình huống bi hài thời điểm chị Dinh mang thai sáu năm trước. Vì đôi vợ chồng này khá kín kẽ nên tính từ lúc mang thai cho tới ngày sinh, hầu như ngày nào trưởng thôn hay công an xã cũng đều phải đến nhà "canh me".

Dù rất nhiều lần hỏi han, tâm tình, vợ chồng Dinh đều lảng tránh không nói chuyện, hoặc vợ chồng kiếm chuyện cãi lộn nhau để cô vợ lủi đi đâu đó tránh. Anh chồng ở lại giả vờ say rượu, nói năng linh tinh một lúc rồi leo lên gác đi ngủ, ai gọi ai lay đến mấy cũng nhất quyết không dậy. "Lần nào họ cũng lặp lại cách xử sự như vậy khiến chúng tôi thực sự khó xử. Anh em họp bàn nhiều lần, quyết tâm canh chừng sát sao, cháu bé mới không bị bố mẹ đem bán", ông nói.

Vị trưởng thôn lại ngao ngán khi nghĩ về những ngày sắp tới: “Ngoài 5 đứa con hiện nay ra, số lượng những đứa con bị họ bán trót lọt không rõ là bao nhiêu, vì chưa bắt quả tang được lần nào nên chúng tôi không thể đề xuất cấp trên xử lý thế nào được. Hiện chị Dinh lại mang thai tiếp. Từ khi biết tin, chúng tôi đã phải lên kế hoạch canh chừng, sợ đứa trẻ này sẽ lại bị bán đi tiếp."

Nghèo vẫn hoàn nghèo

Cùng dẫn chúng tôi tới ngôi nhà của vợ chồng chị Dinh, anh Bùi Huy Du (anh họ chị Dinh) tâm sự vẻ chán nản. Nhà anh và nhà chị Dinh giáp nhau, dù vợ chồng chị Dinh không thân thiết, gần gũi với người anh em, họ hàng nào, nhưng thỉnh thoảng anh em cũng hay chạm mặt.

Anh này bảo vợ chồng Dinh dù điều kiện gia đình khó khăn, con cái đông đúc nhưng họ ăn tiêu rất hoang, con cái thì bỏ bê, không được chăm sóc. "Chúng tôi có góp ý thì bị chú ấy mượn rượu say chửi mắng vô cớ. Có sức khỏe như cô chú ấy, dù có đông con, thì chịu khó làm và ăn tiêu tiết kiệm cũng đủ ăn, sao lại đi bán con làm gì", người anh chia sẻ.

Dẫn chúng tôi đi một vòng trong nhà, người họ hàng nói: "Mọi người nhìn xem, trong nhà ngoài mấy cái bát đũa vứt vạ vật dưới đất, thì làm gì có thứ gì đáng giá đâu. Tivi, bếp ga, con bò nghi vấn mua từ tiền bán con, tậu về được dăm bữa nửa tháng lại bán đi lấy tiền mà ăn. Vợ chồng đi làm thu nhập khá nhưng tiêu hoang, hết tiền thì quay ra cắn xé, đánh chửi nhau chí chóe. Con cái ra sao đâu có quan tâm lo lắng nên mới có chuyện bán con để lấy tiền tiêu xài”.

Người anh họ tâm sự, giờ chỉ mong sao đứa bé sắp sinh không phải chịu cảnh như những đứa nghi vấn đã bị bán trước đó, mong các em sẽ suy nghĩ lại mà thay đổi tâm tính.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.