Lão nông "phớt lờ" tiền bồi thường 40 tỷ VND để trồng rau giữa sân bay

26/08/2020, 10:15 GMT+07:00

Chắc hẳn chẳng ai muốn mình phải sống trong một môi trường nhiều tiếng ồn, nhất là tiếng ồn được tạo ra bởi máy bay. Mỗi lần cất cánh và hạ cánh, máy bay sẽ tạo ra những âm thanh vô cùng chói tai mà không phải ai cũng chịu được.

Thế nhưng, lại có một gia đình ở gần sân bay Narita (Nhật Bản) đã kiên quyết từ chối khoản tiền bồi thường "khủng" để giữ lại trang trại hữu cơ của mình ở ngay giữa sân bay. Có lẽ, đối với gia đình người nông dân này, nơi đây chính là nơi đáng để sống nhất.

 
Một gia đình ở gần sân bay Narita (Nhật Bản) kiên quyết "bám trụ" tại sân bay để trồng rau.
Một gia đình ở gần sân bay Narita (Nhật Bản) kiên quyết "bám trụ" tại sân bay để trồng rau.

>>> Đọc thêm: Sân bay kỳ lạ ở Việt Nam: Cho phép phi cơ hạ cánh gần nơi có du khách

Từ chối tiền bồi thường 40 tỷ đồng để "bám trụ" lại mảnh đất của cha ông

Gia đình được nhắc đến ở trên là gia đình của ông Takao Shito. Trong suốt 2 thập kỷ, gia đình nhà nông này đã đấu tranh quyết liệt để giữ lại trang trại hữu cơ ngay giữa sân bay lớn thứ 2 của Nhật Bản.

Được biết, từ ông, bố, anh trai của ông Shito đã trồng rau trên mảnh đất này trong hơn 100 năm. Họ đều là những người nông dân chăm chỉ và dù đã "cha truyền con nối" trang trại này nhưng sau nhiều thập kỷ, mảnh đất năm xưa cũng đã ở vị trí khác. 

Trước đây, trang trại của ông Shito là một phần của ngôi làng với khoảng 30 gia đình. Khi đó, trang trại này được bao quanh bởi những cánh đồng trống, thế nhưng đến ngày nay, trang trại của ông Shito lại nằm giữa sân bay Narita - sân bay quốc tế lớn thứ 2 của Nhật Bản.

Ông Shito đã từ chối lời đề nghị bồi thường lên đến 40 tỷ đồng cho mảnh đất của mình. Ấy nhưng, ông lão nông dân này lại kiên quyết đấu tranh để giữ lại trang trại của mình trong suốt hơn 2 thập kỷ. Và điều đó đương nhiên cũng đồng nghĩa với việc hàng ngày, ông Shito sẽ phải nghe những âm thanh chói tai từ những chiếc máy bay phản lực bay xuyên ngang đầu. Mỗi lần đi đến trang trại của mình, ông Shito phải thông qua một đường hầm dưới lòng đất.

 
Hàng ngày ông Shito phải nghe tiếng những chiếc máy bay cất cánh.
Hàng ngày ông Shito phải nghe tiếng những chiếc máy bay cất cánh.

Nói về quyết định giữ lại mảnh đất của cha ông, ông Shito từng phát biểu với báo giới rằng: "Đây là mảnh đất do 3 thế hệ gia đình chúng tôi canh tác cả một thế kỷ qua, nó thuộc về ông nội, cha và cả tôi nữa. Tôi muốn tiếp tục sống ở đây và làm nông nghiệp".

Và không chỉ có ông Shito, cha của ông là ông Toichi cũng đã phải đấu tranh để cản trở kế hoạch mở rộng sân bay Narita của Chính phủ Nhật Bản từ những năm 1970. Hầu hết những nông dân cùng sống trong khu vực đó bị thuyết phục bán đất nhưng ông Toichi đã kiên quyết đấu tranh để duy trì trang trại. Và ông Shito cũng đã phải tham gia không ít các cuộc chiến pháp lý để đấu tranh giữ lại mảnh đất gia đình.

 
Ông Shito vẫn kiên quyết trụ lại mảnh đất của cha ông truyền lại.
Ông Shito vẫn kiên quyết trụ lại mảnh đất của cha ông truyền lại.

>>> Đừng bỏ lỡ: Sân bay Nội Bài hạn chế người nhà tiễn hành khách đi quốc tế nhằm giảm ùn tắc

Tiếp tục trồng rau mỗi ngày ở giữa sân bay

Mặc dù công việc đồng áng có nhiều mệt mỏi, thế nhưng ông Shito lại chưa bao giờ có ý định rời khỏi mảnh đất của mình. Đối với ông, số tiền bồi thường trị giá 180 triệu Yên (40 tỷ đồng) dù tương đương với lương của người nông dân trong suốt 150 năm nhưng cũng không khiến quyết định của ông lung lay.

"Tôi đã được đề nghị bồi thường bằng tiền mặt để rời khỏi trang trại của mình. Họ đưa ra mức giá 180 triệu Yên. Đây là giá trị tương đương với lương của nông dân trong suốt 150 năm nhưng tôi không quan tâm đến tiền bạc, tôi muốn tiếp tục làm nông nghiệp. Tôi chưa bao giờ tính đến chuyện sẽ rời khỏi mảnh đất của cha ông", ông Shito kể lại.

 
Trang trại của ông Shito.
Trang trại của ông Shito.

Ông Takao Shito vẫn đang ngày đêm chăm sóc cho trang trại hữu cơ của mình ở ngay giữa sân bay. Thậm chí, công việc kinh doanh của lão nông này vẫn được ủng hộ khi có đến 400 khách hàng luôn chờ ông.

Đại dịch Covid-19 thậm chí còn không gây ảnh hưởng tiêu cực đến lão ông này mà ngược lại, nhịp độ sân bay đóng băng và cuộc sống của ông Shito trở nên "dễ thở" hơn rất nhiều. 

 
Đại dịch Covid-19 không khiến ông lão nông dân này bị ảnh hưởng.
Đại dịch Covid-19 không khiến ông lão nông dân này bị ảnh hưởng.

Sân bay Narita là cửa ngõ quốc tế chính của Tokyo khi đón khoảng 40 triệu hành khách và 250.000 chuyến bay mỗi năm. Trước đây, đường băng thứ 2 của sân bay đi ngang qua trang trại của ông Shito, nhưng sau đó các vấn đề pháp lý đã giúp trang trại của lão nông Shito được an toàn. 

>>> Đọc ngay: Máy bay hết xăng dọc đường, chết toàn bộ động cơ và cú đáp đất từ độ cao 12.000m ghi vào lịch sử

Gia đình ông Shito quả thật là kiên định trước quyết định của mình. Có lẽ vì mảnh đất đã gắn bó với gia đình ông qua nhiều thế hệ nên số tiền bồi thường dù có "khủng" đến đâu cũng không khiến ông siêu lòng.

7 mẹo tránh ù tai khi đi máy bay

Việc nghe tiếng ồn mỗi khi máy bay cất cánh hay hạ cánh đều không phải là điều dễ chịu. Và không chỉ có lão nông dân Shito đâu, có những người ngay cả khi ngồi trong máy bay cũng vẫn gặp phải tình trạng bị ù tai. Vậy làm sao để giảm bớt ù tai khi lên máy bay? Hãy thử nghĩa qua vài mẹo dưới đây nhé:

- Uống nước, hoặc nhai kẹo cao su.

- Dùng nút tai.

- Ngáp.

- Thổi bóng bay.

- Dùng thuốc thuốc xịt mũi.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY