Lão nông bắt được vật thể lạ từ lợn nhà nuôi, có người trả hơn nửa tỉ

12/12/2021, 21:15 GMT+07:00

Thông tin từ báo Dân Trí được biết, ông N.S.H. (trú tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) có nuôi một con lợn nái 4 năm tuổi. Cách đây vài hôm, ông xử lý nó thì bất ngờ phát hiện một vật thể lạ trong dạ dày nghi là vật quý hiếm đắt giá.

 
Lợn là một trong những gia súc có giá trị kinh tế. (Ảnh: Làm Nông)
Lợn là một trong những gia súc có giá trị kinh tế. (Ảnh: Làm Nông)

Cụ thể, ông H. kể khi phát hiện vật thể lạ này ông bán tín bán nghi cho rằng đây chính là cát lợn vẫn được mọi người đồn thổi quý hiếm. Sau đó ông mang đi rửa sạch, phơi khô thì nhận thấy nó có hương thơm thoang thoảng, nặng khoảng hơn 200gram. Bà con quanh vùng biết tin ông H. tìm được vật lạ từ dạ dày lợn liền đổ xô đến nhà ông với mong muốn tận mắt xem nó có hình thù như thế nào.

 
Vật thể nghi là cát lợn ông H. sở hữu. (Ảnh: Dân Trí)
Vật thể nghi là cát lợn ông H. sở hữu. (Ảnh: Dân Trí)

Mới đây, vào ngày 12/12, ông H. cho biết đã có người ngỏ ý mua vật lạ với giá hơn nửa tỉ đồng: "Tôi thấy giống hệt cát lợn trên báo chí. Nghe đâu cát lợn chữa được nhiều bệnh nên có giá tiền tỉ. Riêng cái của tôi có một người liên hệ, ra giá 550 triệu đồng. Họ nói vậy thôi chứ cũng chưa đến gặp tôi để làm việc cụ thể".

Trước đó cũng từng có không ít người tìm được vật lạ nghi là cát lợn. Gần nhất là vào hồi cuối tháng 10 vừa qua, ông N.V.T. (50 tuổi, trú thôn Tân Trại, xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) lên tiếng xác nhận trên báo Dân Việt, sau khi xử lý con lợn 13 năm tuổi, nặng 1,8 tạ, gia đình ông phát hiện một vật cứng, có nhiều sợi liên kết với nhau trong dạ dày.

 
Vật lạ của ông T. hình bầu dục, có mùi thơm. (Ảnh: Dân Việt)
Vật lạ của ông T. hình bầu dục, có mùi thơm. (Ảnh: Dân Việt)

Điều đặc biệt là nó cũng có mùi thơm: "Ban đầu nó nặng 400 gram, nhưng khi bỏ vào tủ lạnh, bị khô lại nên giờ nhẹ hơn. Nhưng mùi thơm thì vẫn ngào ngạt", ông T. kể và cho biết thêm, sau khi đăng tin rao bán trên mạng xã hội đã có một người liên hệ với ông bày tỏ sẵn sàng chi 200 triệu đồng để mua lại vật lạ. Tại thời điểm đó, ông T. vẫn chưa đồng ý bán vì muốn chờ giá cao hơn. 

Tương tự vào năm 2016, gia đình ông N.Đ.Đ. (trú tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng được cho là sở hữu cát lợn quý hiếm. Ông Đ. chia sẻ trên Zing News: "Vật thể này hình bầu dục, nặng 0,6 kg, có lông như lông heo kết hợp lại với nhau, màu xanh lơ kết hợp đen trắng. Đặc biệt, khi phơi khô "trư cát" này ngửi mùi thơm như thuốc Bắc".

 
Công dụng của cát lợn chỉ là đồn thổi. (Ảnh: Zing News)
Công dụng của cát lợn chỉ là đồn thổi. (Ảnh: Zing News)

Liên quan đến thông tin cát lợn là vật quý hiếm, có công dụng chữa bệnh "thần kỳ", thạc sĩ, lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung khẳng định trên Zing News, đây chỉ là tin đồn nhảm bởi trong đông y không có bất cứ vị thuốc nào từ dạ dày của lợn. Vật thể lạ này rất có thể là từ thức ăn không tiêu, tích tụ lại.

Thực tế, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu, đánh giá cụ thể về giá trị kinh tế cũng như y học mà cát lợn mang lại, bà con cần hết sức chú ý trước những thông tin nchưa được kiểm chứng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁT LỢN LÀ GÌ

Cát lợn còn được mọi người gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như trư cát hoặc trư sa cát lợn. Các nhà khoa học cho biết, thực chất cát lợn là một dạng sỏi mật lành tính ở lợn, lâu dần nó tích tụ tạo thành.

Về đặc tính: cát lợn có mùi thảo mộc dễ chịu, vị ngọt nhẹ và tính mát. Thông thường, nó có hình bầu dục nặng từ 0,5 đến 2,8kg, xung quanh bao phủ nhiều lông. Điều đặc biệt là dù ở trong hệ tiêu hóa của lợn khá lâu nhưng nó vẫn không có mùi hôi.

Không phải con lợn nào cũng có cát lợn, vì thế những người có được nó thường được cho là may mắn. Nếu có ý định mua cát lợn hoặc lưu giữ, tốt nhất hãy nhờ chuyên gia tư vấn, đánh giá nhé.