Lao động mất việc dưới 15 ngày không được nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ

11:15 23/05/2020

Ngày 9/4/2020, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP về việc thực hiện các phương án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng.

Mới đây vào ngày 22/5, liên quan đến việc triển khai gói hỗ trợ này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản 1810/LĐTBXH-VP hướng dẫn cụ thể cho các địa phương.

 
Người dân ký nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ (Ảnh: Vietnamnet)
Người dân ký nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Thủ tục nhận hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng vì dịch tại TP.HCM​

Lao động tự do mất việc dưới 15 ngày không được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ, người lao động tự do bị mất việc làm vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19 sẽ được nhận hỗ trợ theo tháng. Tuy nhiên, chỉ những lao động bị mất việc từ 15 ngày trở lên mới được nhận, còn trường hợp mất việc dưới 15 ngày sẽ không nằm trong đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ này.  

Theo đó, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Chính phủ quy định nhóm lao động tự do được hưởng gói hỗ trợ sẽ bao gồm các đối tượng như: người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ; người lao động bốc vác, vận chuyển hàng hóa; vận chuyển hành khách; người bán vé số, thu gom rác - phế liệu; người làm dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống, chăm sóc sức khỏe...

 
Những người lao động làm việc tại một khu chợ đầu mối (Ảnh minh họa: Hà Nội mới)
Những người lao động làm việc tại một khu chợ đầu mối (Ảnh minh họa: Hà Nội mới)

>>Xem thêm: TP.HCM sẽ hỗ trợ người lao động mất thu nhập do dịch 1 triệu/tháng​

7 nhóm đối tượng được thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các nhóm đối tượng sau đây sẽ được thụ hưởng gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ của Chính phủ:

1. Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng;

2. Đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo;

3. Người lao động (NLĐ) làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ) phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương;

4. NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp;

5. NLĐ không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm;

6. Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính, được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho NLĐ;

7. Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020.

Các đối tượng được thụ hưởng gói hỗ trợ an sinh xã hội (Ảnh: YAN)Các đối tượng được thụ hưởng gói hỗ trợ an sinh xã hội (Ảnh: YAN)

>>Xem thêm: Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ cho người khó khăn vì Covid-19​

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến người lao động trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Ở nước ta, người dân đã phần nào an tâm hơn bởi những chính sách hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ.

Bạn nghĩ sao về việc người lao động mất việc dưới 15 ngày không được hỗ trợ? Thường xuyên cập nhật tin tức tại YAN nhé!

63/63 tỉnh, thành đã triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội

Ngày 21/5 vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết hiện tại, 63/63 tỉnh, thành trên cả nước đều đã triển khai thực hiện gói hỗ trợ này một cách chủ động và tích cực. Chủ tịch UBND cấp tỉnh/ thành phố đảm nhận việc trực tiếp chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, ban, ngành có liên quan. 

Bên cạnh đó, các địa phương còn thiết lập đường dây nóng hỗ trợ giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân để kịp thời giải quyết, đảm bảo công tác thực hiện gói hỗ trợ diễn ra minh bạch và hiệu quả nhất.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!