Lào Cai có 1.800 F1, F2 liên quan bệnh nhân nhiễm Covid-19

09/05/2021, 15:55 GMT+07:00

Báo Thanh Niên đưa tin, vào sáng ngày 9/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai - ông Hoàng Quốc Hương đã thông tin về tình hình truy vết các ca liên quan đối tượng nhiễm Covid-19. Theo đó, tính đến chiều ngày 8/5, lực lượng y tế và cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã ghi nhận được gần 1.800 người là F1, F2 của BN2998.

Cụ thể, phía lực lượng chức năng đã xác định được 137 người F1, trong đó tập chủ yếu là bà con sinh sống tại thị xã Sa Pa. Ngoài ra, TP. Lào Cai có 13 người, 4 người tại huyện Bát Xát, 8 người thuộc huyện Bảo Thắng, 5 trường hợp sinh sống ở huyện Văn Bàn, và huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương mỗi nơi 1 đối tượng. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cũng đánh giá đây là số lượng người liên quan cao nhất từ trước đến nay, dù chỉ liên quan đến 1 trường hợp F0.

 
Lấy mẫu xét nghiệm người có liên quan F0. (Ảnh: Thanh Niên)
Lấy mẫu xét nghiệm người có liên quan F0. (Ảnh: Thanh Niên)

Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã cấp tốc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trên, theo đó phát hiện 132/133 mẫu xét nghiệm của các F1 và 1.378 mẫu xét nghiệm của các F2 có kết quả âm tính. Toàn bộ số người còn lại vẫn đang chờ kết quả chính thức. Được biết, bệnh nhân 2988 tên là Đ.T.M.H (32 tuổi), thường trú tại Q.Thanh Khê, Đà Nẵng. Người này đã bay cùng chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội, có 3 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2 chuyên gia Trung Quốc.

Hiện tại, UBND tỉnh Lào Cai đã cho tạm dừng hoạt động không cần thiết để thắt chặt công tác chống dịch như karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán game, internet công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao (phòng tập gym, yoga, bể bơi), nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè cho đến khi có thông báo mới. Phía cơ quan chức năng cũng điều động lực lượng, nhắc nhở, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trước tình trên tại Lào Cai, một tài khoản bình luận: "Sau nghỉ lễ, nhiều ca địch được phát hiện. Du lịch tầm này, chỉ thấy khổ thôi. Thế nên, mọi người nên ở nhà thì tốt hơn, đừng tập trung nơi đông người nữa".

 
Lào Cai tận dụng khách sạn 5 sao làm nơi cách ly F1 của BN2988. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)
Lào Cai tận dụng khách sạn 5 sao làm nơi cách ly F1 của BN2988. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)

Không chỉ riêng Lào Cai, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đang thắt chặt công tác phòng dịch. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo của địa phương này đang đề nghị ngành y tế xét nghiệm toàn bộ học sinh, giáo viên trường THPT Kinh Bắc sau khi phát hiện 6 em mắc Covid-19. 

Cụ thể, theo báo VNExpress, sáng ngày 9/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã mở cuộc họp trực tiếp với các lãnh đạo trường tại huyện Thuận Thành. Theo đó, Sở đã tiếp nhận thông tin về 6 học sinh bao gồm 2 em ở xã Xuân Lâm (Bắc Ninh) và 4 em ở huyện Gia Lâm  (Hà Nội) nhiễm, nghi nhiễm Covid-19. Tất cả đều liên quan tới ổ dịch tại xã Mão Điền. Lực lựng chức năng tại đây cho biết, đến sáng 9/5, tất cả học sinh, giáo viên liên quan đã được khám sàng lọc.

 
Lực lượng chức năng thực hiện phòng dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Lực lượng chức năng thực hiện phòng dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam đang có nhiều chuyển biến mới, số lương người nhiễm bệnh tăng nhanh và xuất hiện khá đông "ổ dịch". Dẫu vậy, tình hình dịch vẫn nằm trong vòng kiểm soát chặt chẽ của Bộ Y tế, vì vậy mỗi cá nhân cần bình tĩnh, tuân thủ biện pháp chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ CỘNG ĐỒNG: CẦN LÀM ĐIỀU GÌ?

Để bảo vệ bản thân và cộng đồng trong thời điểm dịch Covid-19, mỗi người cần bổ sung một vài kiến thức như sau:

Đeo khẩu trang, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người không cùng chung một nhà. Đối với người thường xuyên phải ra ngoài, nên giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Sử dụng nước rửa tay, găng tay khử khuẩn hoặc dung dịch súc miệng. Điều này giúp loại bỏ các virus, làm giảm nguy cơ lây bệnh. 

Không tụ tập đông người, tham gia các quán bar nhà hàng,... Cần tránh không gian trong nhà không có không khí trong lành từ ngoài trời càng nhiều càng tốt. Nếu ở trong nhà, hãy đưa không khí trong lành vào bằng cách mở cửa và cửa sổ.

Việc hoàn thành tốt quy định chống dịch của bạn sẽ giúp đỡ rất nhiều đối với xã hội và cộng đồng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!