Lãnh đạo công ty yêu cầu cấp dưới bỏ biện pháp phòng dịch bị phạt tù

30/12/2021, 20:00 GMT+07:00

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 30/12, Tòa án nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã đưa ra xét xử và tuyên phạt mức án dành cho bị cáo N.Q.T. (29 tuổi, quê Hà Nội) – giám đốc của một thẩm mỹ viện vì vi phạm quy định về an toàn nơi đông người.

Theo đó, vào ngày 2/5/2021, T. cùng lãnh đạo công ty đã triệu tập 36 nhân viên đến dự cuộc họp tại tầng 5 tòa nhà ở Phan Châu Trinh, Đà Nẵng. Trong số 4 phần nội dung của cuộc họp thì ông T. chịu trách nhiệm phần “truyền lửa”, tạo động lực, tinh thần làm việc cho cấp dưới.

 
Bị cáo N.Q.T. tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Bị cáo N.Q.T. tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Trước khi vào cuộc họp, tất cả những người tham gia đều đeo khẩu trang để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên sau đó, vì muốn các nhân viên có thể cảm nhận hết các nội dung, ông T. yêu cầu họ đọc to mục tiêu công việc nhiều lần đến khi thấm mệt. Tiếp đến, vị giám đốc sẽ mở nhạc và nói trầm xuống thì cấp dưới mới cảm nhận được nội dung mà ông T. muốn “truyền lửa”.

Song thấy các nhân viên đều đang đeo khẩu trang thì sẽ không hô to được, ông T. muốn tất cả cấp dưới trong cuộc họp bỏ khẩu trang ra: “Các bạn đọc mục tiêu mà đeo khẩu trang à”. Toàn bộ nhân viên phải tháo khẩu trang rồi liên tục hô: “Tôi nhất định làm được” trong khoảng 5-10 phút.

 
Khu vực thẩm mỹ viện phát sinh ổ dịch sau cuộc họp đã bị phong tỏa. (Ảnh: Người Lao Động)
Khu vực thẩm mỹ viện phát sinh ổ dịch sau cuộc họp đã bị phong tỏa. (Ảnh: Người Lao Động)

Toàn bộ quá trình diễn ra sự việc được phó giám đốc công ty ghi hình rồi gửi vào nhóm lãnh đạo công ty. Đoạn clip sau đấy đã lộ ra rồi lan truyền trên mạng xã hội.

Ngay sau cuộc họp trên, tại công ty này đã xuất hiện chùm ca bệnh mắc Covid-19 với 65 ca, lây lan sang 4 tỉnh thành khác. Ngày 11/9, Sở Y tế Đà Nẵng có văn bản xác định tổng số tiền thiệt hại xảy ra tại địa phương liên quan đến công ty này là hơn 8,3 tỉ đồng.

Tương tự, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cũng có văn bản báo cáo về 3 bệnh nhân liên quan đến công ty này, gây tổng thiệt hại về chi phí phòng chống dịch là hơn 864 triệu đồng. Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk và Quảng Nam cũng xác định có bệnh nhân liên quan và tổng số tiền thiệt hại do ông T. gây ra là gần 11,8 tỉ đồng.

 
Ngoài Đà Nẵng còn có 4 tỉnh thành liên quan phải thực hiện xét nghiệm, truy vết F0, F1 gây thiệt hại lớn. (Ảnh: Pháp Luật Việt Nam)
Ngoài Đà Nẵng còn có 4 tỉnh thành liên quan phải thực hiện xét nghiệm, truy vết F0, F1 gây thiệt hại lớn. (Ảnh: Pháp Luật Việt Nam)

Tại tòa, T. thành khẩn khai nhận hành vi của mình. Bị cáo nhận thức được việc tổ chức họp cho gần 40 nhân viên trong không gian chỉ gần 55m2 là vi phạm quy định cấm tập trung, không giữ khoảng cách giữa người với người, có thể dẫn đến lây nhiễm dịch Covid-19.

Tòa án nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã tuyên N.Q.T. mức án 3 năm tù, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường 11,8 tỉ đồng cho UBND 5 tỉnh thành nói trên. Trước mắt, ông T. mới nộp 50 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả.

 
Bị cáo T. bị tuyên án tại tòa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bị cáo T. bị tuyên án tại tòa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sự việc này là lời cảnh tỉnh dành cho những ai có ý định coi thường các biện pháp phòng chống dịch dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thực hiện các quy định đề ra trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp không chỉ là bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn là cả cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÔNG BỐ MỨC XỬ PHẠT LIÊN QUAN ĐẾN COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố 15 hành vi phạm luật phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, tùy theo mức độ vi phạm mà mức phạt cao nhất có thể lên đến 200 triệu đồng hoặc xử lý hình sự tù chung thân.

- Phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng nếu không mang khẩu trang trên phương tiện truyền thông hoặc nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định.

- Phạt tổ chức 40 triệu đồng, cá nhân tối đa 20 triệu đồng nếu không thực hiện biện pháp hạn chế tập trung đông người.

- Xử lý theo điều 295 Bộ luật Hình sự nếu gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch Covid-19 khi trốn cách ly, không tuân thủ quy định cách ly, cưỡng chế cách ly.