Lãnh án hơn 10 năm tù giam vì buôn lậu khẩu trang sang Campuchia

17/07/2020, 17:20 GMT+07:00

Những ngày đầu tháng 3/2020, diễn biến dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp, dẫn đến tình trạng các trang thiết bị y tế, nhất là khẩu trang trở thành mặt hàng hot.

Lợi dụng dịch Covid-19, hai đối tượng có tên là N.V.C. (40 tuổi, tỉnh Tây Ninh) và T.T.T. (42 tuổi, ngụ TP.HCM) đã tiến hành vận chuyển trái phép hơn 200.000 chiếc khẩu trang từ Việt Nam sang Campuchia. 

 
Hình ảnh 2 bị cáo C. và T. hầu tòa vào sáng 17/7/2020. (Ảnh: Pháp Luật)
Hình ảnh 2 bị cáo C. và T. hầu tòa vào sáng 17/7/2020. (Ảnh: Pháp Luật)

Được thuê vận chuyển trái phép khẩu trang sang Campuchia

Thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, vào khuya 21/3, khu vực Trạm kiểm soát biên phòng Hòa Hiệp, thuộc Đồn Biên phòng Lò Gò tại xã Hòa Hiệp, Huyện Tân Biên hướng từ Việt Nam sang Campuchia, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ 2 đối tượng có tên C. và T. đang tiến hành vận chuyển trái phép hơn 200.000 khẩu trang y tế (loại 4 lớp) sang Campuchia để tiêu thụ. 

 
Hơn 200.000 chiếc khẩu trang y tế được 2 bị cáo C. và T. vận chuyển sang Campuchia. (Ảnh: Thanh Niên)
Hơn 200.000 chiếc khẩu trang y tế được 2 bị cáo C. và T. vận chuyển sang Campuchia. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể sự việc Công an tỉnh Tây Ninh cho biết thêm vào khoảng đầu tháng 3/2020, một người tên K. trú tại Campuchia, chưa xác định rõ địa chỉ, thông qua MXH Facebook đã liên hệ với chị H.N.A. (ngụ tại quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) để đặt mua 200.000 chiếc khẩu trang y tế. 

>>> Xem thêm: Bắt tạm giam bị can đưa 3 người TQ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Bị bắt khi đang vận chuyển khẩu trang sang Campuchia

Sau khi đặt hàng thành công, K. đã tiến hành thuê thêm C. để nhận hàng và tiến hành vận chuyển sang Campuchia. Tuyến đường vận chuyển khẩu trang sẽ đi qua đường Trạm kiểm soát biên phòng Hòa Hiệp, Huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Được biết, mức thù lao mà K. trả cho C. và T. là 2 triệu đồng.

 
N.V.C. (phải) và T.T.T. (trái) tại phiên tòa sơ thẩm vào sáng 17/7. (Ảnh: Thanh Niên)
N.V.C. (phải) và T.T.T. (trái) tại phiên tòa sơ thẩm vào sáng 17/7. (Ảnh: Thanh Niên)

Khi di chuyển đến khu vực thuộc Trạm kiểm soát biên phòng Hòa Hiệp thuộc Đồn Biên phòng Lò Gò, nhìn thấy barie của trạm biên phòng này mở sẵn, bị cáo C. đã nói T. cho xe chạy thẳng sang Campuchia. Tuy nhiên, khi chiếc xe di chuyển thêm được 20 mét thì bị lực lượng công an bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật. 

Sau khi giám định, Công an tỉnh Tây Ninh đã đưa ra kết quả cho biết, số khẩu trang y tế mà C. và T. vận chuyển trái phép sang Campuchia có trị giá lên đến 200 triệu đồng; chiếc xe tải chở khẩu trang trị giá 108 triệu đồng. 

>>> Xem thêm: TP.HCM phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Mức án dành cho 2 đối tượng vận chuyển trái phép khẩu trang sang biên giới

Sáng 17/7, Hội đồng xét xử đã đưa ra nhận định, hai bị cáo C. và T. tuy biết rõ tình hình dịch Covid-19 khiến các trang thiết bị y tế, cụ thể là khẩu trang y tế rất khan hiếm, thế nhưng vẫn cố tình tiếp tay cho người tên K. để vận chuyển hơn 200.000 khẩu trang.

 
Hội đồng xét xử đưa ra quyết định: Bị cáo C. nhận mức án 12 năm tù; bị cáo T. nhận mức án 10 năm tù. (Ảnh: Thanh Niên)
Hội đồng xét xử đưa ra quyết định: Bị cáo C. nhận mức án 12 năm tù; bị cáo T. nhận mức án 10 năm tù. (Ảnh: Thanh Niên)

Dựa vào nhận định trên, Hội đồng xét xử đã quyết định 2 bị cáo C. và T. phạm tội buôn lậu. Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tuyên án sơ thẩm, phạt đối tượng N.V.C. 12 năm tù giam và T.T.T. 10 năm tù về tội buôn lậu khẩu trang y tế.

>>> Xem thêm: Hình phạt dành cho cô gái nhập cảnh trái phép từ TQ vào Việt Nam

Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa xác minh được người tên K. đã thuê 2 bị cáo C. và T. vận chuyển khẩu trang sang Campuchia. Cơ quan CSĐT Công an Tây Ninh vẫn đang tiếp tục xác minh và điều tra làm rõ. Riêng trường hợp buôn bán kinh doanh khẩu trang y tế của chị H.N.A., cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã gửi văn bản kèm theo một số tài liệu có liên quan về vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh để làm rõ theo thẩm quyền.

Phát hiện gần 30 người có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Bên cạnh việc buôn lậu trái phép khẩu trang y tế sang Campuchia, thì mới đây Đồn Biên phòng Bắc Sơn cũng đã phát hiện ra 9 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Cụ thể, những đối tượng này đã tiến hành xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc vào  tháng 11/2019 và nhập cảnh trái phép về Việt Nam vào hôm 8/7/20202.

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam tuy đã được kiểm soát tốt, thế nhưng dịch vẫn có dấu hiệu bùng phát tại một số nước, thế nên Việt Nam đã quyết định vẫn chưa thể mở cửa thông thương với các nước khác nhằm đảo bảo an toàn. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY