Làng trường thọ ở Hà Nam: Sống 100 tuổi, ăn uống đạm bạc

18/01/2020, 13:50 GMT+07:00

Ngôi làng có nhiều cụ trên 100 tuổi vẫn còn khoẻ mạnh minh mẫn, dẻo dai và đi bộ mỗi ngày 2-3km. Có cặp đôi vợ chồng sống hạnh phúc với nhau hơn 80 năm

Ngày Tết, người người hay chúc nhau sống lâu trăm tuổi, tuy nhiên, ở xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam lại khác.

Họ luôn chúc nhau sức khoẻ, bình an và sự thanh thản trong tâm hồn vì ở đây toàn các ông, các bà ngoài 100 tuổi.

 
Các cụ ông, cụ bà thường tụ họp với nhau cùng lẫy kiều.
Các cụ ông, cụ bà thường tụ họp với nhau cùng lẫy kiều.

>>> Xem thêm: Cụ bà 107 tuổi chia sẻ bí quyết sống thọ

101 tuổi vẫn dẻo dai, minh mẫn, đi bộ 2-3 km mỗi ngày

Xã Chuyên Ngoại là nơi được nhiều người biết đến với nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải nổi tiếng khắp vùng. Đến đây, nếu bạn hỏi nhà nào có người trăm tuổi thì e rằng khó mà tìm được vì ở đây có đến vài chục ông bà cụ ngoài 100.

Người dân nơi đây cho biết: "Đến nhà cụ nào phải nói rõ tên cả vợ và chồng, chứ 100 tuổi ở làng này thì có mà đọc mỏi miệng chưa hết được”.

 
Cụ Thuần 101 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, dẻo dai.
Cụ Thuần 101 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, dẻo dai.

Không chỉ sống thọ, các cụ ông cụ bà còn khoẻ mạnh, minh mẫn và dẻo dai. Điển hình là cụ Thuần, năm nay đã 101 tuổi nhưng vẫn thường xuyên đi bộ từ 2-3 km để tập thể dục. Vợ cụ cũng đã 100, ông bà sống với nhau hơn 80 năm, yêu thương nhau, không to tiếng cãi vả bao giờ. 

Để có được sức khoẻ dẻo dai, ngoài tập luyện, cụ Thuần nói không với rượu, bia, thuốc lá, chỉ ăn các thực phẩm do chính tay mình trồng và luôn sống lạc quan, yêu đời.

>>> Xem thêm: Khoa học chứng minh: Đàn ông sẽ sống thọ hơn nếu lấy được tuýp phụ nữ như thế này

Yếu tố gen di truyền góp phần không nhỏ trong việc sống thọ

Bà Chiến - Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi thôn Yên Mỹ chia sẻ với tờ Khám phá: "Trong thôn có 163 cụ từ 60 đến hơn 100 tuổi. Các cụ đều có cuộc sống vô tư không tức giận với ai. Đó cũng là bí quyết giúp các cụ trường thọ.

Đối với cụ Thuần dù 100 tuổi nhưng ai ốm đau, làng trên xóm dưới có công việc gì cụ đều đến hỏi thăm. Vài năm nay sức khoẻ các cụ yếu hơn, các con cháu đều yêu thương cụ. Họp hành chi bộ các cụ đều đến rất sớm”.

 
Cụ Thuận (áo đen) đã 105 tuổi được xem là người lớn tuổi nhất trong làng.
Cụ Thuận (áo đen) đã 105 tuổi được xem là người lớn tuổi nhất trong làng.

Ông Phạm Văn Sơn, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Chuyên Ngoại cho biết ở xã có gần 9.000 nhân khẩu và trong đó có hơn 1.600 người cao tuổi, trong đó có 9 cụ 100 tuổi, trên 100 tuổi toàn xã có 4 cụ.

Bên cạnh ăn uống, tập thể dục thì ông Sơn cho biết còn phụ thuộc vào yếu tố gen di truyền nên nơi đây có tuổi thọ cao hơn mức bình quân chung. Ông Sơn nói: "Với người dân Chuyên Ngoại chẳng có bí quyết nào sống lâu trăm tuổi bằng sự thanh thản trong tâm hồn."

>>> Xem thêm: Tin không ngờ: Chăm rửa bát và gấp quần áo có thể khiến chị em phụ nữ kéo dài được tuổi thọ

Kết

Sống thọ luôn là niềm mong ước của nhiều người, ngoài việc tập luyện chăm sóc sức khoẻ thì tinh thần luôn vui khoẻ, lạc quan cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Vì thế, nếu bạn muốn trường thọ hãy học tập theo các cụ ông cụ bà ở xã Chuyên Ngoại nhé!

Nhớ xem thêm bài viết trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN SỐNG THỌ (Theo Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu và công bố)

- Cười lớn và chăm sóc răng.

- Ăn các loại hạt và tỏi.

- Nhảy múa giúp dẻo dai và yêu đời hơn.

- Ít xem tivi và hãy hòa mình với thiên nhiên.

- Giấc ngủ chất lượng cao.

Bên cạnh đó, bạn có thể học bí quyết sống thọ của người Nhật...>>> Xem tiếp