Lạng Sơn: Phải uống hết 100 chén rượu xếp hình trái tim mới được rước vợ về dinh

11:03 27/11/2017

Đoạn clip ghi lại màn rước dâu có một không hai này đã khiến nhiều người phải thốt lên rằng: "Lấy vợ Lạng Sơn đâu có dễ!".

Cưới xin ngoài là chuyện hạnh phúc của hai người thì cũng là một dịp để thể hiện văn hóa từng miền. Ở mỗi vùng lại có một tục lệ cưới hỏi khác nhau, mỗi nơi mang một nét độc đáo, khác lạ. Tuy nhiên, có một nơi đã nổi tiếng với những màn rước dâu bằng rượu nổi đình đám trên mạng xã hội mà ai cũng biết, đó chính là Lạng Sơn.

Mới đây, các cư dân mạng tiếp tục truyền tay nhau một đoạn clip chú rể cùng gia đình, bạn bè nhà trai đến rước dâu và thực hiện thử thách uống cạn 100 chén rượu từ nhà gái ở Lạng Sơn. Những ly rượu được xếp ngay ngắn thành hình trái tim trên bàn, sau đó chú rể và các anh em bên nhà trai phải lần lượt uống hết chỗ rượu đó thì mới được "rước nàng về dinh".


Cưới vợ Lạng Sơn, nhà trai bị thách uống 100 chén rượu mới được rước dâu (Clip: Hóng)

Lạng Sơn: Phải uống hết 100 chén rượu xếp hình trái tim mới được rước vợ về dinh


Chú rể và nhà trai lần lượt uống cạn 100 chén rượu (Ảnh cắt màn hình)
Chú rể và nhà trai lần lượt uống cạn 100 chén rượu (Ảnh cắt màn hình)

Được biết, đây là phong tục ở Lạng Sơn, là một dạng "đón cheo" để cho đoàn nhà trai thể hiện tấm lòng với đội bếp. Và phong tục này chỉ áp dụng với một số vùng và người địa phương ở Lạng Sơn.

Sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng, khá nhiều người tỏ ra thích thú với tục lệ cưới hỏi thú vị này. Tuy nhiên, một số ý kiến khác cũng cho rằng tục lệ này vui thì vui thật đấy nhưng cũng khá nguy hiểm nên cần cân nhắc cắt giảm đi. Bạn M.C chia sẻ: "Vui thì có vui đấy nhưng uống quá nhiều như thế này thì hại nhiều hơn vui. Chưa kể còn chưa rước dâu mà đã uống vậy thì sức đâu mà làm lễ cưới".

Ngoài ra rất nhiều ý kiến cho rằng việc uống quá nhiều rượu trong ngày vui sẽ dẫn đến các nguy cơ khác như tai nạn giao thông, xích mích qua lại chỉ vì "mượn rượu mà nói", không làm chủ được hành vi,... 

Trước đó, ngày 9/10, một đoạn clip thách rượu từ nhà gái khiến bên nhà trai phải xếp hàng "uống rượu như nước lã" để rước dâu cũng thu hút được khá nhiều sự chú ý. Theo đó, khoảng 10 chàng trai cùng chú rể xếp thành một hàng dài bắt đầu uống những chén rượu mà nhà gái đã chuẩn bị sẵn trên bàn. Dù không thể nắm rõ số lượng chén rượu là bao nhiêu nhưng chỉ nhìn sơ qua cũng đủ khiến người xem "phát hoảng" vì quá nhiều.


Từ bạn bè cho đến chú rể, lần lượt người trong họ nhà trai thay phiên nhau uống rượu từ nhà gái (Ảnh chụp màn hình)
Từ bạn bè cho đến chú rể, lần lượt người trong họ nhà trai thay phiên nhau uống rượu từ nhà gái (Ảnh chụp màn hình)

Với mục đích chỉ đơn giản là màn giao lưu vui vẻ giữa hai gia đình nhưng việc uống quá nhiều rượu như vậy không chỉ nguy hại đến sức khỏe mà còn tạo nên hình ảnh không hay trong ngày trọng đại.