Làng ở Trung Quốc xây tường, lập chốt kiểm dịch ngăn virus Corona

16:00 29/01/2020

Những ngày Tết Nguyên Đán, người dân châu Á nói riêng và thế giới nói chung phải không ngừng đối mặt với sự bùng phát của virus Corona gây ra căn bệnh viêm phổi nguy hiểm.

Những người dân sống cạnh tâm đại dịch cũng không thể ngồi yên, họ có những phương pháp tự bảo vệ mình đó là xây tường và lập chốt kiểm dịch gắt gao.

 
Người dân các làng gần Vũ Hán phải xây dựng tường ngăn người lạ.
Người dân các làng gần Vũ Hán phải xây dựng tường ngăn người lạ.

Xây tường gạch thô sơ, miễn là ngăn được người ngoài vào làng

Theo Sky News đưa tin, 1 số làng nhỏ ở Trung Quốc, cạnh tâm dịch virus corona đã phải tự chuẩn bị phương pháp đối phó và bảo vệ mình. Khi phóng viên của hãng tin tức Anh đi qua 6 ngôi làng tỉnh Hà Bắc - tâm dịch virus Corona mới thì họ đều thấy những tấm biển viết tay: “Người ngoài không được phép vào”.

Thậm chí tại làng Xikangzhuang ở thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, người dân còn tự xây những bức tường bằng gạch, tuy thô sơ nhưng là cách để tránh các phương tiện giao thông đưa người ngoài vào làng. 

>>> Xem thêm: Tình hình sức khoẻ 2 bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus Corona ở TP. HCM

 
Những ca nhiễm bệnh nghiêm trọng đang tăng lên khiến người dân lo lắng.
Những ca nhiễm bệnh nghiêm trọng đang tăng lên khiến người dân lo lắng.

Được biết tỉnh Hà Bắc cách thành phố Vũ Hán - tâm dịch virus Corona thoảng 1.000km. Thế nhưng phòng còn hơn chữa, người dân cũng không còn cách nào nên thường phải túc trực lập trạm gác tự phát để có thể bảo vệ chính mình. 

>>> Xem thêm: Virus Corona biến Vũ Hán bỗng chốc thành “thị trấn ma”

 
Bức tường thô sơ được người dân dựng lên ngăn người lạ vào làng.
Bức tường thô sơ được người dân dựng lên ngăn người lạ vào làng.

Người dân hoang mang nhưng nhất quyết phải tự bảo vệ mình

Khi có phóng viên của Sky News tới, người dân ngay lập tức kiểm tra thân nhiệt của người này, thậm chí sau đó họ cũng không được tiếp cận bên trong làng mà chỉ phỏng vấn 1 người đàn ông qua khoảng trống nhỏ trên bức tường.

Người đàn ông cho hay: "Làng tôi đã xây nó để ngăn người ngoài vào làng, để giảm số lượng người đến". Các chốt trạm kiểm dịch được lập ra để đo thân nhiệt của mọi người. Ở tại làng Dongyizhuang, người dân dùng 1 cabin có sẵn làm nhà cho bảo vệ.

Một cư dân cho biết: "Việc này là vì dịch bệnh. Tôi không biết nó sẽ kéo dài bao lâu. Tôi không thể nói rằng mình không hề lo lắng nhưng không ai có biện pháp nào khác.”

>>> Xem thêm: Xuất hiện tài khoản "mạo danh" virus Corona gây hoang mang

 
Phóng viên nước ngoài được đo thân nhiệt tại trạm kiểm dịch do người dân dựng lên.
Phóng viên nước ngoài được đo thân nhiệt tại trạm kiểm dịch do người dân dựng lên.

Trong tình hình dịch bệnh đang leo thang và chưa tìm ra thuốc điều trị thì người dân sống gần tâm dịch virus Corona có vẻ như chỉ còn cách này để bảo vệ mình dù thô sơ và có phần bất tiện.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho YAN nhé!

Nguồn ảnh: Sky News

Ở Việt Nam cũng đã xuất hiện những trường hợp người dân Trung Quốc du lịch và bị nghi là nhiễm virus Corona. Mọi người không nên hoảng sợ, hoang mang quá độ nhưng cũng cần cảnh giác và chú ý các điều sau.

- Thường xuyên rửa tay khi thấy tay bẩn hoặc sau khi tiếp xúc với các dụng cụ công cộng như thang máy, trạm xe buýt, nhà vệ sinh,... Rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây để diệt sạch vi khuẩn.

- Mang theo khẩu trang khi đi ra đường để tránh tiếp xúc với nước bọt bắn ra từ miệng người khác. Khẩu trang tốt nhất nên dày dặn, ôm lấy phần miệng và mũi của mình.

- Khi ho cần chú ý lấy khăn giấy hoặc tay áo che miệng lại.

- Hạn chế tiếp xúc nơi đông người lạ hoặc có du khách nước ngoài.

Cùng tìm hiểu thêm về virus corona >>> TẠI ĐÂY