Lắng nghe những chia sẻ sâu sắc tại ngày hội Venture Cup 2015

04/01/2016, 15:00 GMT+07:00

Tại Ngày hội Venture Cup 2015 các doanh nhân thế hệ trẻ đã nhận được những lời chia sẻ rất chân tình từ hai vị khách mời: ông Nguyễn Bảo Hoàng – Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam và ông Lê Hồng Minh – Nhà sáng lập và CEO VNG. Mặc dù nói về những chủ đề khác nhau, nhưng phần phát biểu của họ đều tựu chung một bài học: muốn thành công, đôi lúc bạn phải chậm lại, lắng nghe bản thân cùng mọi thứ quanh mình để thấu hiểu hơn và nhìn rõ được con đường trước mắt.

Khi bắt đầu xây dựng một công ty startup hoặc một SME, người khởi nghiệp phải đối diện với rất nhiều thách thức từ bên ngoài và khó khăn từ chính nội tại công ty. Làm thế nào có thể trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, một chủ doanh nghiệp tốt để vượt qua những khó khăn đó? Chúng ta thường nhắc đến các tư chất của một nhà lãnh đạo tốt là sự quyết đoán, khả năng thuyết phục, sự tự tin, nhìn xa trông rộng. Nhưng đôi khi những tố chất đó là chưa đủ. Chúng ta thường quên mất, hoặc đánh giá thấp vai trò của những yếu tố không mang tính chất “lý trí” như: động lực, tình yêu thương, sự lưu tâm và niềm vui trong công việc.

Những yếu tố này được ông Nguyễn Bảo Hoàng – Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư IDG Việt Nam đúc kết trong phần chia sẻ với các nhà lãnh đạo trẻ tại cuộc thi Venture Cup 2015. Động lực gì giúp bạn thức dậy mỗi ngày để làm việc? Việc thấu hiểu và dành thời gian, tình cảm cho bản thân và cho người khác có thể tạo nên giá trị gì cho bản thân và doanh nghiệp? Những yếu tố nào góp phần tạo nên niềm vui trong công việc? “Nếu bạn có được những yếu tố này, nếu bạn có động lực, có tình yêu thương, có sự quan tâm và niềm vui trong công việc, bạn sẽ luôn thành công và hạnh phúc.”, ông Nguyễn Hoàng Bảo chia sẻ.

Lắng nghe những chia sẻ sâu sắc tại ngày hội Venture Cup 2015

Diễn giả Nguyễn Bảo Hoàng chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để những nhà khởi nghiệp duy trì động lực để hướng đến thành công. 

Ông Lê Hồng Minh – Nhà sáng lập và CEO của VNG lại có một bài chia sẻ khác với các khán giả tại Ngày hội Venture Cup 2015 về “tầm nhìn dài hạn”. Theo ông Minh, mọi người, nhất là các bạn trẻ thường chỉ tập trung thời gian và nguồn lực vào những vấn đề trước mắt. “Làm sao để huy động vốn? Làm sao để làm Marketing? Làm sao để tuyển nhân sự kĩ thuật?” là những câu hỏi thường được đặt ra. “Nhưng rất ít người trăn trở về một tầm nhìn dài hạn thật sự, về những điều mình muốn làm và con đường mình muốn đi.” “Tầm nhìn dài hạn của doanh nghiệp bạn là gì? Bạn sẽ trở thành người như thế nào trong năm năm nữa?” là hai câu hỏi lớn ông Minh không trực tiếp trả lời mà muốn khán giả chương trình tự chiêm nghiệm.

Từ phía mình, ông chia sẻ hai câu chuyện: câu chuyện của VNG với sản phẩm Zalo ở góc nhìn doanh nghiệp và câu chuyện của một người bạn của ông Minh ở góc nhìn cá nhân. Ông nói, trong một thị trường như Việt Nam, nơi mỗi cơ hội kiếm tiền dường như xảy ra chớp nhoáng và khuyến khích mọi người phải biết nhanh chóng “chớp lấy thời cơ”. Người thành công thật sự phải là người có tầm nhìn dài hạn và đặt niềm tin vào tầm nhìn đó, để đưa ra hướng phát triển đúng đắn nhất.

Lắng nghe những chia sẻ sâu sắc tại ngày hội Venture Cup 2015

Diễn giả Lê Hồng Minh chia sẻ những trải nghiệm của ông với câu chuyện về Zalo và những kinh nghiệm quý báu để nắm bắt thời cơ thị trường. 

Hi vọng rằng với hai bài chia sẻ này, các bạn trẻ với mong muốn khởi nghiệp sẽ có thêm những cái nhìn đúng đắn để vững bước trên con đường lập nghiệp thành công.

Cuộc thi Venture Cup Việt Nam 2015 được tổ chức bởi YanLive đồng hành cùng đối tác chiến lược Yan Media Group IDG Việt Nam, tạp chí Forbes Việt Nam và nhãn hàng Samgsung Galaxy Note 5, được diễn ra để mang đến cơ hội được thử thách và học hỏi kinh nghiệm những chuyên gia, các Startup founder thành công, đặc biệt là cơ hội nhận được sự chú ý từ phía công chúng và nhà đầu tư.

Lắng nghe những chia sẻ sâu sắc tại ngày hội Venture Cup 2015