Lãng mạn và An toàn cho một Valentine trọn vẹn

20:00 13/02/2015

Vậy là một Valentine mới đang về, hòa trong không khí tưng bừng của mùa xuân. Những trái tim yêu đương lại có dịp để thổn thức tìm đến với nhau. Đây là cơ hội tuyệt vời cho những cặp đôi bày tỏ tình yêu của mình đối với nửa kia và cũng là thời điểm mà không ít bạn quyết định “tiến thêm một bước” trong quan hệ tình cảm. Hãy cùng YAN tìm hiểu xem các bạn trẻ làm gì trong mùa yêu này và quan niệm của họ về “yêu” an toàn ra sao nhé!

Thu Hà, 20 tuổi, công nhân may, khu công nghiệp Bình Dương:

Lễ Tình nhân đối với chúng em đơn giản lắm. Có thể chỉ là một tin nhắn tình cảm rồi buổi tối cùng nhau uống một cốc nước mía ven đường thôi. Em và bạn trai đã quen nhau 2 năm. Lương công nhân đâu có gì nhiều nhặn. Chúng em tiết kiệm hết mức, cả trong “chuyện ấy” nên chẳng dùng bao cao su. Nhưng lần nào cũng thấy căng thẳng. Em cũng không biết “an toàn” được bao lâu nữa. Lúc nào cũng nơm nớp sợ dính bầu”.

Tùng, 19 tuổi, sinh viên Đại học Y Hà Nội: 

Valentine này là tròn 1 năm ngày mình ngỏ lời với cô ấy. Chúng mình yêu nhau trong sáng và chưa từng vượt quá giới hạn. Vì là mối tình đầu của nhau nên cả hai đều “gà mờ” về vụ này lắm. Tất nhiên là đến tuổi này, lại yêu nhau thật lòng, nên mình cũng muốn tiến thêm một bước. Nhưng mà chưa biết bày tỏ thế nào. Mình sẽ tìm cách khéo léo gợi ý với bạn gái, biết đâu lại có thể bắt đầu một giai đoạn mới thật ý nghĩa nhân dịp Valentine này.Yêu an toàn ư? Mình có biết chứ, dù sao mình cũng là dân Y mà. Mình còn trẻ, tương lai phía trước còn dài. Mình chưa muốn có con và không muốn vô tình để lại hậu quả gì cho bạn gái. Hy vọng cô ấy sẽ đồng ý “an toàn” cùng mình”.

Hải, 22 tuổi, kinh doanh tự do, Hà Nội:

Cả năm mới có một ngày Valentine nên mình chẳng tiếc gì, miễn là làm cho bạn gái thật ấn tượng và hạnh phúc. Có thể chúng mình sẽ cùng một vài cặp đôi thân thiết khác ăn tối, đi bar hay vũ trường rồi kéo nhau qua khách sạn. Tất nhiên quà cho cô ấy cũng phải thật “hoành tráng” và đặc biệt nữa.Yêu an toàn ư? Mình tin tưởng ở bạn gái. Cô ấy là con nhà lành nên không sao đâu. Với lại, dùng bao thì còn gì là cảm giác nữa”.

Tùng, Hà hay Hải chỉ là ba trong rất nhiều các bạn trẻ đang trong độ tuổi yêu với những quan niệm khác nhau về “chuyện yêu”. 

Theo Quỹ Dân số Liên hiệp quốc, khoảng một nửa dân số Việt Nam đang ở độ tuổi dưới 25. Tỷ lệ có thai ngoài ý muốn và tỷ lệ phá thai tại Việt Nam còn khá cao, đặc biệt là trong nhóm phụ nữ thành thị chưa lập gia đình. Tỷ lệ thanh, thiếu niên phá thai chiếm tới 20% trên tổng số ca phá thai trên cả nước. 

Cùng với vấn đề này là sự có mặt của dịch bệnh HIV/AIDS. Với hơn 250.000 người nhiễm HIV được báo cáo, Việt Nam là quốc gia có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương (sau Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan). Tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su vẫn còn thấp và giới trẻ vẫn chưa có nhận thức đúng đắn về các cách lây truyền và phòng chống HIV/AIDS.

Ngoài ra, các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng có con và có thể dẫn tới ung thư. 

Việc các bạn trẻ dùng bao cao su để an toàn cho “lần yêu đầu” cũng như cho các lần tiếp theo là bảo vệ cho chính bản thân và người yêu của mình khỏi việc có thai ngoài ý muốn cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV/AIDS.

Hãy yêu nhau lãng mạn và an toàn để tận hưởng Valentine 2015 thật trọn vẹn bạn nhé!

Thông tin được cung cấp bởi Dự án Thúc đẩy Tăng trường Thị trường (Healthy Markets) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) do tổ chức PATH phối hợp với CCIHP và T&A Ogilvy thực hiện, với sự hỗ trợ truyền thông từ YAN.

* Ảnh chỉ mang tính minh họa.