Làng chài miền Tây giữa rừng tan mộng đổi đời, ước lên bờ lập nghiệp

04/12/2020, 20:10 GMT+07:00

Hơn 10 năm nay, người dân ở dưới chân cầu Đắk Hil, xã Krông Nô, tỉnh Đắk Lắk sinh sống bằng nghề đánh bắt, nuôi cá bè trên dòng suối Đắk Hil. 

Được biết, họ đều là người dân từ phương xa đến nơi đây, mang theo ước vọng đổi đời. Thế nhưng ngót nghét một thập kỷ qua đi, giờ đây điều ước lớn nhất của họ lại là được... lên bờ.

 
Những căn nhà nhỏ lênh đênh trên mặt nước ở lòng hồ Đắk Hil. 
Những căn nhà nhỏ lênh đênh trên mặt nước ở lòng hồ Đắk Hil. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Đi cho bằng hết những làng chài đẹp nhất từ Bắc chí Nam​

Mưu sinh bằng nghề chài lưới giữa... núi rừng

Năm 2009, thủy điện Buôn Tua Srah (huyện Krông Nô) được đưa vào hoạt động, con suối Đắk Hil nơi đây hình thành một lòng hồ rộng lớn. Vì chưa từng được khai thác, lượng thủy sản trong lòng hồ vô cùng phong phú, đa dạng.

"Tiếng lành đồn xa", người dân ở các tỉnh miền Tây bắt đầu đua nhau về đây đánh bắt cá. Chân cầu Đắk Hil được họ chọn làm điểm dừng chân, dựng bè, bắt đầu công cuộc kiếm sống.

 
Làng chài nhỏ giữa núi rừng miền Tây. 
Làng chài nhỏ giữa núi rừng miền Tây. 

Không hẹn mà gặp tại lòng hồ này, họ tạo thành một làng chài miền Tây giữa núi rừng, cùng nhau đánh bắt, nuôi cá bè mưu sinh. 

Ông Phạm Văn Thia là một trong số những hộ dân nơi đây. Cũng từ "lời đồn của thiên hạ", ông gom góp hết vốn liếng dưới quê để tìm đến Đắk Hil, đóng một cái bè và một chiếc ghe nhỏ, ráng bụng làm ăn có chút vốn liếng rồi trở lại quê nhà.

Vậy mà hơn 10 năm trôi qua, giấc mơ kia của ông đã tan vỡ tự bao giờ. Điều "dư dả" duy nhất hiện tại mà ông có được chính là bà vợ cùng 2 đứa con thơ.

Hàng xóm của ông Thia là ông Bích. Gia đình ông trước đây làm nông, ruộng rẫy ở quê mất mùa liên tục nên ông dắt vợ con lên đây dựng bè đánh cá. Giờ đây, con cái cháu chắt hơn 11 miệng ăn đều trông chờ vào công việc chài lưới này.

 
Hơn 10 năm ở nơi này, ông Bích đã chán chường với cuộc sống ngày qua ngày lênh đênh.
Hơn 10 năm ở nơi này, ông Bích đã chán chường với cuộc sống ngày qua ngày lênh đênh.

>>> Xem thêm: Phú Quốc: Cùng soái ca Việt Nam Ơi khám phá làng chài Rạch Vẹm đẹp như mơ​

Mong mỏi lớn nhất hiện tại là được lên bờ

Trải qua hơn một thập kỷ sinh sống, người dân nơi đây đã chán chường cảnh lênh đênh trên mặt nước. Mong ước đổi đời đã tan thành mây khói từ lâu, giờ đây khát khao được lên bờ cũng xa xôi và mờ mịt như cảnh núi rừng quanh họ.

Cả 38 hộ dân ở đây đều chỉ được đăng ký tạm trú dài hạn chứ chưa được cấp sổ hộ khẩu, vậy nên họ không được hưởng tất cả chính sách phúc lợi xã hội như người bản địa khác, trẻ em cũng vì thế mà khó khăn trong việc đến trường.

 
Những đứa trẻ nô đùa hồn nhiên.
Những đứa trẻ nô đùa hồn nhiên.

Chia sẻ với Vietnamnet, ông Bích buồn rầu nói: “Sắp nhỏ nay đã đến tuổi đến trường rồi mà chưa có điều kiện cho đi học”.

Ông Thia ngồi bên cạnh cũng chỉ ngao ngán mà than rằng: “Tôi tính năm nay nếu trúng cá sẽ mua cái xe, gởi thằng nhỏ ra trường ngoài xã rồi đưa đón nó đi học. Nếu thất học, nó cũng chỉ mãi loanh quanh cái bè cá như cha nó thôi”.

Không chỉ gia đình hai ông, cả làng chài hiện tại có hơn chục em đến tuổi đi học nhưng chưa được đến trường. Nhiều gia đình còn phải cho con nghỉ học, bởi họ nghèo quá, chẳng đủ điều kiện nuôi.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cụ bà U90 bán tàu hũ nuôi 3 cháu mồ côi: Hạnh phúc vì cả 3 đều ngoan​

Người dân trong làng giờ ai cũng chỉ mong được lên bờ, tìm được một mảnh đất để an cư lạc nghiệp. Chứ cái cảnh lênh đênh trên mặt nước như thế này, họ không biết sẽ trụ được đến bao giờ.

Dù còn nhiều khó khăn và ít hộ sinh sống, làng chài miền Tây giữa núi rừng này vẫn mang một nét đặc trưng rất riêng. Mong rằng, cuộc sống của họ sẽ sớm tốt lên, vượt qua khó khăn ngày hôm nay!

Đừng quên tham gia ngay vào group Việt Nam Ơi để cùng đón đọc những tin tức thú vị, bổ ích khác trong cuộc sống.

Ảnh: Vietnamnet

GÓC BÌNH YÊN: CHỒNG SÁNG PHỤ VỢ BÁN RAU, CHIỀU TRANH THỦ CHẠY XE ÔM

Điều đáng quý nhất trong cuộc sống với nhiều người chẳng phải là sự giàu sang phú quý, mà là tình cảm, sự quan tâm giữa các thành viên trong gia đình.

Mới đây, một câu chuyện được chia sẻ khiến nhiều dân tình cảm động. Theo đó, có một đôi vợ chồng sáng nào cũng cùng nhau dọn rau củ bán ở chợ, anh chồng phụ giúp vợ mình công việc buôn bán, đứng rao, mời khách ghé mua.

Cả buổi sáng anh phụ vợ buôn bán, chiều lại tranh thủ vài cuốc xe ôm để kiếm thêm thu nhập. Cuộc sống của đôi vợ chồng luôn vui vẻ, “lúc nào trông cũng yêu đời”.

>>> Xem thêm tại đây!