Sau thần linh, người dân Ấn Độ lại tin tưởng lang băm "ba đời"

10/05/2021, 15:55 GMT+07:00

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, sáng ngày 10/5, Bộ Y tế Ấn Độ đã công bố "kỷ lục" mới về ca qua đời do CoVid-19. Theo đó, số bệnh nhân mắc bệnh, không qua khỏi trong 24 giờ là 3.700 người, số liệu được cập nhật trên Worldometer.info.

Tại các thành phố lớn như New Delhi, Mumbai,... số người nhiễm Covid-19 đang tăng chóng mặt. Họ nỗ lực đi tìm oxy, giường bệnh, dược liệu tại các bệnh viện lớn. Tuy nhiên, theo thông tin từ báo VTC News, trái ngược với bệnh nhân ở phố thị, nhiều người ở vùng nông thôn lại sợ đến bệnh viện của nhà nước do nghĩ đến tình trạng quá tải. Thế nhưng, họ vẫn "khiếp sợ" Covid-19 nên phải chấp nhận việc tìm đến những lang băm địa phương, các đối tượng không được đào tạo đầy đủ về y tế để thăm khám.

 
Một người cầu nguyện trước khi hỏa táng các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: AFP)
Một người cầu nguyện trước khi hỏa táng các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: AFP)

Mới đây, trên mạng xã hội còn lan truyền hàng loạt hình ảnh, cho thấy các bệnh nhân đang điều trị ở... vườn cam thuộc bang Madhya Pradesh. Những chai nước muối treo trên cành, còn bệnh nhân thì trải vải hoặc bìa cứng nằm la liệt dưới tán cây. Điều đáng chú ý, dù là người dân hay "bác sĩ" thì cũng đều không đeo khẩu trang.

Lực lượng chức năng tại bang này sau khi tiếp nhận thông tin đã cử nhóm điều tra hiện trường. Tuy nhiên, thứ còn lại chỉ là những chiếc chai rỗng mà chẳng thấy người đâu. Một nhân viên y tế cho biết: "Chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người khi bị ho hoặc cảm sốt nên tới gặp bác sĩ. Nếu được yêu cầu, mọi người hãy đi xét nghiệm Covid-19 trước khi quá muộn". Thế nhưng, người dân tại đây vẫn không có ý định ghé tới bệnh viện.

 
Cách các bác sĩ "dởm" điều trị Covid-19 tại vùng quê Ấn Độ. (Ảnh: Daily Mail)
Cách các bác sĩ "dởm" điều trị Covid-19 tại vùng quê Ấn Độ. (Ảnh: Daily Mail)

Theo đó, như rất nhiều bang khác tại Ấn Độ, Madhya Pradesh đang "gồng mình" chống lại Covid-19. Từ cuối tháng 4/2021 đến đầu tháng 5/2021, bang này ghi nhận 120.500 người mắc bệnh, tỷ lệ nhiễm rơi vào khoảng 18%.

Không chỉ tình trạng lang băm thịnh hành khắp mọi miền quê, cảnh sát Ấn Độ còn đau đầu vì xử lý nhóm đối tượng thường xuyên trộm quần áo từ lò thiêu. Cụ thể, theo báo Thanh Niên, trong ngày 9/5, một thương gia có tên là Jain và các phụ tá của ông đã lấy trộm quần áo của người qua đời từ các lò hỏa táng và nghĩa địa, dán thương hiệu công ty và bán lại trong các chợ. 

Mỗi người làm việc dưới trướng của ông ta được trả khoảng 300 INR (hơn 94 nghìn đồng). Ngoài quần áo, ông Jain còn bị tịch thu 520 tấm khăn trải giường, 140 cái áo sơ mi và 112 tờ nhãn dán có in thương hiệu. Những lò thiêu tại Ấn Độ vẫn đang hoạt động hết công suất và quần áo của người đã khuất thì được buôn bán lại ở các khu chợ nghèo. Một hiện thực đau đớn, xót xa đến mức khó có ai tưởng tượng ra nổi.

 
Các đối tượng trộm quần áo từ nhà thiêu bị bắt giữ (Ảnh: Thanh Niên)
Các đối tượng trộm quần áo từ nhà thiêu bị bắt giữ (Ảnh: Thanh Niên)

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Ấn Độ rơi vào tình cảnh khốn khổ vì Covid-19, tuy nhiên, chủ yếu nhất vẫn là do sự chủ quan từ cá nhân và giới chức địa phương. Đó chính là bài học sâu sắc cho nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, mỗi người cần tập trung thực hiện theo đúng quy định 5K của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân và xã hội. Đồng thời, với những trường hợp có dấu hiệu nhiễm Covid-19 như ho, sốt,... cần đến ngay cơ quan y tế gần nhất để xét nghiệm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHIỀU QUỐC GIA HỖ TRỢ ẤN ĐỘ VỀ DƯỢC LIỆU, OXY

Covid-19 làm "rung chuyển" Ấn Độ, họ đang rơi vào thảm kịch và cần sự giúp đỡ. Theo thông tin từ VOV, tới ngày 29/4, đã có hơn 40 quốc gia chấp nhận chi viện cho đất nước này.

Theo đó, Nhà Trắng đã hỗ trợ đợt đầu tiên với 20 triệu liều vaccine, cùng với 1.100 bình chứa oxy, 1.700 máy tập trung oxy, 15 triệu khẩu trang N95 và 1 triệu bộ xét nghiệm, 20.000 liều thuốc Remdesivir. Ngoài ra, tiểu vương quốc Arab thống nhất cũng đã gửi 140 tấn oxy lỏng, Bahrain chuyển 40 tấn oxy qua đường biển và Kuwait tặng 185 tấn oxy lỏng kèm 1.000 bình chứa oxy cho Ấn Độ.

Tại Việt Nam, vài tổ chức thiện nguyện đang kêu gọi quyên góp, ủng hộ để mua băng vệ sinh, thuốc men,... cho phụ nữ Ấn Độ.

Xem thêm tại đây!