Làn sóng xanh 2014: Nơi những tài năng mới được phát hiện và tôn vinh

22/10/2014, 18:00 GMT+07:00

Bên cạnh những giải thưởng quen thuộc, BTC đã có thêm nhiều giải thưởng mới nhằm tôn vinh những “hạt giống” mới trong thị trường âm nhạc.

Bên cạnh những giải thưởng quen thuộc thì năm nay, BTC Làn sóng xanh đã có thêm nhiều giải thưởng mới nhằm tôn vinh những “hạt giống” mới trong thị trường âm nhạc.

Từ lâu, giải thưởng Làn Sóng Xanh đã trở thành một giải thưởng âm nhạc uy tín được tổ chức thường niên do đài TNND Tp.HCM tổ chức. Giải thưởng được coi là chiếc hàn thử biểu về âm nhạc, là "cái nôi" phát hiện ra nhiều tài năng mới, bên cạnh đó gửi đến khán giả những sản phẩm âm nhạc chất lượng của các anh chị em nghệ sĩ.

Trong số 71 ca khúc nổi bật được yêu thích trong năm qua, điều dễ thấy nhất là sự khuếch trương mạnh mẽ của các gương mặt trẻ như Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Khởi My, Hoàng Tôn, Phạm Hồng Phước, Văn Mai Hương, Hamlet Trương, Trịnh Thăng Bình, Vũ Cát Tường, Bích Phương, Hương Tràm…, dĩ nhiên có những gương mặt lần đầu tiên đến với Làn sóng xanh như Trúc Nhân, Trương Thảo Nhi, Bảo Anh, Hoài Lâm,…


	
	Đông Nhi
Đông Nhi


	
	Noo Phước Thịnh
Noo Phước Thịnh


	
	Khởi My
Khởi My


	
	Trịnh Thăng Bình
Trịnh Thăng Bình

Với những gương mặt gạo cội như Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên, Tuấn Hưng, Hồ Quỳnh Hương…thì họ vẫn giữ được phong độ. Tuy những ca khúc của họ tung ra không tạo độ hot như các sản phẩm của các gương mặt trẻ nhưng sức hút từ tên tuổi và các sản phẩm âm nhạc vẫn mạnh mẽ và luôn được khán thính giả bình chọn liên tục, ổn định.


	
	Đàm Vĩnh Hưng
Đàm Vĩnh Hưng


	
	Hồ Ngọc Hà
Hồ Ngọc Hà


	
	Tuấn Hưng
Tuấn Hưng


	
	Lệ Quyên
Lệ Quyên

Đáng tiếc nhất trong Bảng xếp hạng là với sự tan rã của nhóm V.music thì thị trường âm nhạc dành cho các nhóm vốn đã không được đa dạng giờ còn hiếm hoi hơn. Ngoại trừ nhóm 365The men thì Bảng xếp hạng trong năm của Làn sóng xanh không ghi nhận được hit của bất kỳ nhóm nào khác.

Năm nay, thời gian bình chọn sẽ diễn ra từ ngày 20/10-02/11 (dành cho các ca khúc/ca sĩ lọt vào top trong khoảng thời gian từ 16/10/2013 -12/10/2014).

Bên cạnh những giải thưởng quen thuộc như  “Top 10 bài hát được yêu thích”, giải album, giải hòa âm phối khí, giải single, giải triển vọng,…thì năm nay, BTC có thêm một giải thưởng mới, đó là giải “Bài hát hiện tượng”. Đây là một giải thưởng hoàn toàn mới nhằm khích lệ các sáng tạo mới, có tính thẩm mỹ cao, không rập khuôn. Bài hát được đề cử phải là những ca khúc nẳm trong Top 10 bài hát được yêu thích, bên cạnh đó, ca khúc này còn tạo nên một xu hướng mới, một trào lưu mới, hiện tượng mới trong năm và quan trọng và phải nằm trong bảng xếp hạng của Làn sóng xanh nhiều tuần liền.


	
	Trót yêu - Trung Quân Idol.
Trót yêu - Trung Quân Idol.


	
	Bốn chữ lắm - Trúc Nhân và Trương Thảo Nhi.
Bốn chữ lắm - Trúc NhânTrương Thảo Nhi.


	
	Mình yêu nhau đi - Bích Phương Idol
Mình yêu nhau đi - Bích Phương Idol

Trong năm qua có khá nhiều bài hát đã tạo thành hiện tượng trong Bảng xếp hạng Làn sóng xanh lẫn trong thị trường âm nhạc: Mình yêu nhau đi, Bốn chữ lắm, Nắm lấy tay anh, Dấu mưa, Trót yêu….

Giải thưởng Làn sóng xanh năm nay sẽ không còn hạng mục “Top 10 ca sĩ được yêu thích nhất”, thay vào đó 2 hai hạng mục mới toanh, đó là Top 5 ca sĩ được yêu thích nhất-  Bảng vàng (Top Gold)Top 5 ca sĩ được yêu thích nhất – Bảng Top Hit.

Đối với những gương mặt bước ra từ những cuộc thi âm nhạc như Giọng hát Việt, Vietnam Idol, Nhân tố bí ẩn,..hoặc những gương mặt hoàn toàn mới chưa có những sản phẩm âm nhạc chính thức nhưng được giới chuyên môn đánh giá cao và được khán giả chú ý. Từ những đề cử của khán giả, Hội đồng chuyên môn sẽ bình chọn và trao giải “Gương mặt phát hiện”. Đây được coi như một động lực để những ca sĩ trẻ sẽ cố gắng phấn đấu, hoàn thiện bản thân, trau dồi nghệ thuật và cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc chất lượng để đến gần hơn với khán giả.

Điểm đáng chú ý về cách thức bình chọn năm nay BTC quyết định bỏ hẳn phương thức bình chọn qua thư tay, bởi lẽ trong vài năm gần đây thì lượng bình chọn bằng thư tay đã giảm đáng kể và cũng không phản ánh được chất lượng bầu chọn như thời gian trước. Như vậy, Làn sóng xanh 2014 sẽ còn 3 cách thức bình chọn:

* Qua Fanpage Facebook của Làn Sóng Xanh

* Qua địa chỉ Email: lansongxanhradio@gmail.com.

* Nhắn tin bình chọn gửi đến số 8383.