Lần đầu tiên Việt Nam có 2 đại học lọt top 1000 Bảng xếp hạng thế giới

12/09/2019, 18:00 GMT+07:00

Ngày 11/9/2019, tờ Times Higher Education, THE (Thời báo Giáo dục đại học) đã chính thức công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới mới nhất trong sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh về học thuật của THE tổ chức tại Zurich (Thụy Sỹ), trong đó 2 trường ĐH của Việt Nam đã được gọi tên.

2 ĐH của Việt Nam vinh dự lọt vào danh sách

Lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và 2 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam được THE công bố thứ hạng trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới. Trong đó, ĐHQGHN cùng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 801-1000 thế giới, tiếp theo là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong nhóm 1000+.

 
Thứ hạng các trường ĐH Việt Nam trong bảng xếp hạng của THE.
Thứ hạng các trường ĐH Việt Nam trong bảng xếp hạng của THE.

Như vậy, cùng với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐHQGHN đạt mức điểm 22,2 - 28,2 của THE. Trong đó, ĐHQGHN được xét đứng đầu về các chỉ số về giảng dạy, hội nhập quốc tế và nghiên cứu khoa học.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có chỉ số về trích dẫn khoa học cao nhất. Còn trường ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu về chỉ số thu nhập từ doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: Top 20 trường đại học đắt đỏ nhất Việt Nam: Hạng 1 chuẩn "Rich Kid"

 
Đại học quốc gia Hà Nội lọt top 1.000 trường đại học thế giới.
Đại học quốc gia Hà Nội lọt top 1.000 trường đại học thế giới.

1.395 cơ sở giáo dục đại học được lọt vào BXH

Năm nay, có tổng số 1.820 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng nhưng chỉ có 1.395 cơ sở giáo dục đại học lọt vào bảng xếp hạng. Tuy nhiên, đây cũng là con số lớn nhất từ trước đến nay trong quy mô xếp hạng đại học thế giới của THE. Các cơ sở giáo dục này thuộc 92 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo bảng xếp hạng, ĐH Oxford tiếp tục giữ vị trí số 1 thế giới, kế đến là Viện Công nghệ California (California Institute of Technology), ĐH Cambridge, ĐH Standford,… Điểm đáng chú nhất dành cho sự bứt phá của Viện Công nghệ California, đơn vị đã vươn từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 2 thế giới.

>>> Có thể bạn muốn biết: Top 10 trường đại học hạnh phúc nhất Việt Nam năm 2018: Toàn trường học phí ngất ngưởng

 
ĐH Oxford tiếp tục đứng vị trí số 1.
ĐH Oxford tiếp tục đứng vị trí số 1.

Ngoài ra, các trường trong khu vực có thứ hạng tương đương ĐHQGHN (nhóm 801-1000) bao gồm: Đại học Chulalongkorn (đứng thứ 3 ở Thái Lan), Universiti Tenaga Nasional (UNITEN) và Universiti Utara Malaysia (cùng đứng thứ 9 ở Malaysia).

Kết

Đây là một thành quả đáng tự hào cho Việt Nam nói chung và hệ thống giáo dục nước nhà nói riêng. Chắc hẳn bạn sinh viên nào đang theo học các trường này sẽ vô cùng tự hào trước thành tích này. Mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều trường ĐH của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng này hơn nữa.

Bạn có đang vinh dự được theo học các trường ĐH trên không, chia sẻ với YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

THE World University Rankings (THE) là bảng xếp hạng có uy tín, được sinh viên, nhà khoa học, lãnh đạo trường đại học, doanh nghiệp và các chính phủ tin cậy.

THE xếp hạng các trường đại học theo 5 nhóm tiêu chí, gồm: Giảng dạy (chiếm 30% tổng điểm), Nghiên cứu (30%), Trích dẫn khoa học (30%), Triển vọng quốc tế (7,5%), Thu nhập nhờ chuyển giao tri thức (2,5%).

Khác với một số bảng xếp hạng khác, THE đưa ra một số điều kiện tham dự bảng xếp hạng này như tổng số bài báo Scopus trong 5 năm cuối phải từ 1.000 trở lên, số bài báo công bố mỗi năm không dưới 150.